เมนูบ้าน ๆ “แกงไก่ใส่ฟัก” สูตรไม่ใส่ปลาร้า น้ำแกงเข้มข้น อร่อยเลิศ

ช่วงที่หลายคนหันนมาทำอาหารทานเอง วันนี้เรานำสูตรความอร่อยมาฝากทุกคนค่ะ “แกงไก่ใส่ฟัก” แกงแบบบ้านๆ สูตรไม่ใส่แลาร้า แต่น้ำแกงสุดแซ่บ อร่อยเข้มข้น รับรองว่าติดใจ

ส่วนผสมเครื่องแกงแกงไก่ฟัก

– พริกจินดาแดง 12 เม็ด

– หอมแดง 5 หัว

– ตะไคร้ 3 ต้น

– กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเครื่องแกงแกงไก่ฟัก

1. ทำการโขลกส่วนผสมของเครื่องแกงเข้าด้วยกัน โดยเริ่มจากการโขลกตะไคร้ พริกจินดาแดง หอมแดง กะปิ ตามลำดับ

ส่วนผสมแกงไก่ใส่ฟัก

– เนื้อไก่ 600 กรัม

– ฟัก 1 ถ้วย

– ใบแมงลัก 1 ถ้วย

– น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

– ซีอิ๊วขๅว 3 ช้อนโต๊ะ

– น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ

– น้ำเปล่า

วิธีทำแกงไก่ใส่ฟัก

1.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับผัด ตามด้วยเครื่องแกง ผัดเครื่องแกงไปเรื่อยๆจนส่งกลิ่นหอม จากนั้นใส่ไก่ ใช้ไฟแรง ผัดไปเรื่อยๆจนไก่เกือบสุก สังเกตที่ภายนอกสีจะเปลี่ยนไป

2.เติมน้ำเปล่า จนท่วมไก่ จากนั้นรอน้ำเดือด จนเนื้อไก่สุกตามที่เราต้องการ ระยะเวลาการเคี่ยวขึ้นอยู่เนื้อไก่ที่เราใช้ จึงไม่สามารถระบุระยะเวลาได้

3.เมื่อเนื้อไก่สุกได้ที่ตามต้องการ จากนั้นใส่ฟักที่เราหั่นและทำความสะอาดไว้แล้ว ในระหว่างนี้สังเกตจะมีน้ำมันจากหนังไก่ลอยขึ้นมา หากใครไม่ชอบมันเยอะสามารถช้อนมันทิ้งได้

4.เคี่ยวไปเรื่อยๆจนฟักสุก สามารถทดสอบโดยใช้ส้อมจิ้มฟัก หากจิ้มโดยไม่หนืดหรือยากแสดงว่าสุกแล้ว จากนั้นปรุงรสได้เลย โดยใส่น้ำปลา ซีอิ๊วขๅว ชิมรสชาติและปรุงรสตามใจชอบได้เลย

5.จากนั้นใส่ใบแมงลัก เกลี่ยให้โดนความร้อน จนใบแมงลักสลด ส่งกลิ่นหอม ปิดไฟได้เลย

6.ตักใส่ชาม ยกเสิร์ฟได้เลย

 

 

แหล่งที่มา :kookrua.com