Home »
Uncategories »
เมนูสุดแซ่บ “เมี่ยงทะเล” ทำง่าย ประโยชน์เพียบ รสเด็ดพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด
เมนูสุดแซ่บ “เมี่ยงทะเล” ทำง่าย ประโยชน์เพียบ รสเด็ดพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด
วันนี้มีเมนูแซ่บ ๆ
ที่บอกเลยว่าการกักตัวอยู่บ้านจะไม่เป็นเรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป
เมนูที่ว่านี้ก็คือ “เมี่ยงทะเล” เมนูที่ทำง่าย ๆ ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพ
มาพร้อมกับ น้ำจิ้มซีฟู้ดสุดแซ่บ เราไปดูวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
– หนวดปลาหมึก ล้างน้ำให้สะอาดสัก 3 น้ำ
– กุ้งแชบ๊วย แกะเปลือกกุ้งเด็ดหัวกุ้งออกแล้วเอาเส้นสีดำออก ล้างน้ำให้สะอาด ซัก 3 น้ำแล้ว
– เส้นหมี่ ลวกให้สุกแล้วนำไปแช่น้ำเย็น แล้วตักขึ้นพักไว้
– กระเทียมเจียว
– ผักสด
– พริกสด
– กระเทียมไทย
– ผักชีไทย
– ถั่วลิสงคั่ว
– น้ำตาลมะพร้าว
– มะนาว
– น้ำปลา
วิธีทำ
1.น้ำจิ้ม โขลกพริก กระเทียม ถั่วลิสงคั่ว ผักชีไทยให้เข้าด้วยกัน
ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว มะนาว น้ำปลา ชิมรสให้ได้รสชาติเปรี้ยว หวาน เค็ม
หรือตามใจชอบค่ะ
2.ตั้งน้ำให้เดือดใส่ตะไคร้ใบมะกรูดลงไป แล้วนำหนวดปลาหมึกลงไปลวก
แล้วน็อคในน้ำเย็นตักขึ้นพักไว้ แล้วลวกกุ้งต่อ
นำกุ้งลงไปลวกพอกุ้งสุกแล้วนำไปกุ้งลงไปน็อคในน้ำเย็นแล้วตักขึ้นพักไว้
3.ล้างผักกาดหอม ต้นหอมไทย ผักชีฝรั่ง โหระพา สาระแน แล้วนำไปทุกอย่างไปจัดจานพร้อมเสิร์ฟค่ะ
แหล่งที่มา : ธัญญา โทมนัส , ครัววาวา