เมนูสุดแซ่บ “เมี่ยงทะเล” ทำง่าย ประโยชน์เพียบ รสเด็ดพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด

วันนี้มีเมนูแซ่บ ๆ ที่บอกเลยว่าการกักตัวอยู่บ้านจะไม่เป็นเรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป เมนูที่ว่านี้ก็คือ “เมี่ยงทะเล” เมนูที่ทำง่าย ๆ ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพ มาพร้อมกับ น้ำจิ้มซีฟู้ดสุดแซ่บ เราไปดูวิธีทำกันเลยค่ะ

ส่วนผสม

– หนวดปลาหมึก ล้างน้ำให้สะอาดสัก 3 น้ำ

– กุ้งแชบ๊วย แกะเปลือกกุ้งเด็ดหัวกุ้งออกแล้วเอาเส้นสีดำออก ล้างน้ำให้สะอาด ซัก 3 น้ำแล้ว

– เส้นหมี่ ลวกให้สุกแล้วนำไปแช่น้ำเย็น แล้วตักขึ้นพักไว้

– กระเทียมเจียว

– ผักสด

– พริกสด

– กระเทียมไทย

– ผักชีไทย

– ถั่วลิสงคั่ว

– น้ำตาลมะพร้าว

– มะนาว

– น้ำปลา

วิธีทำ

1.น้ำจิ้ม โขลกพริก กระเทียม ถั่วลิสงคั่ว ผักชีไทยให้เข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว มะนาว น้ำปลา ชิมรสให้ได้รสชาติเปรี้ยว หวาน เค็ม หรือตามใจชอบค่ะ

2.ตั้งน้ำให้เดือดใส่ตะไคร้ใบมะกรูดลงไป แล้วนำหนวดปลาหมึกลงไปลวก แล้วน็อคในน้ำเย็นตักขึ้นพักไว้ แล้วลวกกุ้งต่อ นำกุ้งลงไปลวกพอกุ้งสุกแล้วนำไปกุ้งลงไปน็อคในน้ำเย็นแล้วตักขึ้นพักไว้

3.ล้างผักกาดหอม ต้นหอมไทย ผักชีฝรั่ง โหระพา สาระแน แล้วนำไปทุกอย่างไปจัดจานพร้อมเสิร์ฟค่ะ

 

แหล่งที่มา : ธัญญา โทมนัส , ครัววาวา