สอนทำขนมฟักทอง หนุบหนับ อร่อยหอมละมุน ทำกินเองได้

สอนทำขนมฟักทอง หนุบหนับ อร่อยหอมละมุน ทำกินเองได้

สิ่งที่จะต้องเตรียม

1 ฟักทอง หั่ นเป็น ชิ้ น 500 กรัม

2 แป้งข้ า ว เ จ้ า  1 ถ้วย

3 แป้งมันสำปะหลัง ¼ ถ้วย

4 มะพร้าว ขู ด 50 กรัม

5 น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

6 เกลือป่น ½ ช้อนชา

7 กะทิ 1 ถ้วย

8 ถ้วยตะไล

9 ขนมฟักทอง

ขั้นตอนการทำ

1 นำฟักทองที่หั่นเรียบร้อยแล้วไปนึ่งให้สุก จากนั้นพักไว้ก่อนรอให้เย็น

2 เอาแป้งข้าวเจ้า แป้งมันที่เตรียมไว้ใส่ในฟักทองที่สุกแล้วนั้น ต่อด้วยการนวดผสมให้เข้ากันจนกลายเป็น เ นื้ อเดียวกัน

3 ขูดมะพร้าวใส่ลงไปในฟักทอง ตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น แล้วก็ทำการนวดให้เข้ากันต่อ และใส่กะทิตามลงไปและนวดอีกครั้งให้เข้ากัน นวดไปจนน้ำตาลละลาย

4 พอเข้ากันแล้วก็ตักฟักทองใส่ลงในถ้วยตะไล ประมาณ ¾ ของถ้วย

5 เอาไปนึ่งให้หม้อน้ำ เ ดื อ ดประมาณ 20 นาที หรือจนกว่าจะสุก

6 พอสุกแล้วก็ยกลงจากเตาพักไว้รอให้เย็น แล้วแคะขนมออกจากถ้วยแล้วทานได้เลย

หากจะเอาโบราณแท้จริงก็ควรจะใส่กรวยใบตองแต่สมัยนี้ก็นิยมถ้วยตะไล แต่ใครสะดวกแบบไหนก็เอาตามนั้นเลย เ พียงเท่านี้เราก็ได้ขนมฟักทองสูตรโบราณหวานหอมพร้อมทาน พร้อมขายกันแล้ว ทำไม่ย ากเลยมือใหม่ก็สามารถทำตามได้ง่ายมาก ๆ ลองดูนะ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay