Home »
Uncategories »
สอนทำขนมฟักทอง หนุบหนับ อร่อยหอมละมุน ทำกินเองได้
สอนทำขนมฟักทอง หนุบหนับ อร่อยหอมละมุน ทำกินเองได้
สอนทำขนมฟักทอง หนุบหนับ อร่อยหอมละมุน ทำกินเองได้
สิ่งที่จะต้องเตรียม
1 ฟักทอง หั่ นเป็น ชิ้ น 500 กรัม
2 แป้งข้ า ว เ จ้ า 1 ถ้วย
3 แป้งมันสำปะหลัง ¼ ถ้วย
4 มะพร้าว ขู ด 50 กรัม
5 น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
6 เกลือป่น ½ ช้อนชา
7 กะทิ 1 ถ้วย
8 ถ้วยตะไล
9 ขนมฟักทอง
ขั้นตอนการทำ
1 นำฟักทองที่หั่นเรียบร้อยแล้วไปนึ่งให้สุก จากนั้นพักไว้ก่อนรอให้เย็น
2 เอาแป้งข้าวเจ้า แป้งมันที่เตรียมไว้ใส่ในฟักทองที่สุกแล้วนั้น ต่อด้วยการนวดผสมให้เข้ากันจนกลายเป็น เ นื้ อเดียวกัน
3 ขูดมะพร้าวใส่ลงไปในฟักทอง ตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น
แล้วก็ทำการนวดให้เข้ากันต่อ และใส่กะทิตามลงไปและนวดอีกครั้งให้เข้ากัน
นวดไปจนน้ำตาลละลาย
4 พอเข้ากันแล้วก็ตักฟักทองใส่ลงในถ้วยตะไล ประมาณ ¾ ของถ้วย
5 เอาไปนึ่งให้หม้อน้ำ เ ดื อ ดประมาณ 20 นาที หรือจนกว่าจะสุก
6 พอสุกแล้วก็ยกลงจากเตาพักไว้รอให้เย็น แล้วแคะขนมออกจากถ้วยแล้วทานได้เลย
หากจะเอาโบราณแท้จริงก็ควรจะใส่กรวยใบตองแต่สมัยนี้ก็นิยมถ้วยตะไล
แต่ใครสะดวกแบบไหนก็เอาตามนั้นเลย เ
พียงเท่านี้เราก็ได้ขนมฟักทองสูตรโบราณหวานหอมพร้อมทาน พร้อมขายกันแล้ว
ทำไม่ย ากเลยมือใหม่ก็สามารถทำตามได้ง่ายมาก ๆ ลองดูนะ
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay