Home »
Uncategories »
เคล็ดลับ หมัก หมู-ไก่ เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำ หมักเข้าเนื้อ ถึงรสทุกคำ
เคล็ดลับ หมัก หมู-ไก่ เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำ หมักเข้าเนื้อ ถึงรสทุกคำ
วันนี้มาบอกเคล็ดลับการ หมัก ไม่ว่าจะเป็นหมูหรือไก่ สูตรนี้
เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำ หมักได้เข้าเนื่อมากๆ ด้วยวัตถุดิบที่หาง่ายๆในบ้าน
แม้แต่มือใหม่หัดทำอาหาร หรือพ่อค้าแม่ค้าหน้าใหม่ก็ทำได้และอร่อยด้วย
ไปดูวัตถุดิบและวิธีการทำเลยครับ
วัตถุดิบ
1.เนื้อหมู เนื้อไก่ ตามต้องการ
2.ผงฟู 1 ซอง
3.ไข่ไก่ (เนื้อเยอะใช้ไข่ประมาณ 5 ฟอง เนื้อน้อยใช้แค่ 3 ฟองก็ได้)
4.งาขๅว (ตามต้องการกะให้พอดี)
5.น้ำมันหอย
6.น้ำปลา
7.ซอสภูเขาทอง
8.ผงชูรส (แล้วแต่ความชอบครับ)
**ก่อนเริ่มลุย : สำหรับรีวิวการหมักเนื้อวันนี้ใช้เนื้อ 2 กิโลนะจ้ะ
วิธีทำ
1. เตรียม
จะเป็นเนื้อหมู เนื้อวัว หรือเนื้อไก่ ก็ได้ตามใจชอบ
ควรแล่เนื้อให้บางๆเป็นชิ้นๆ
เพื่อง่ายต่อการปิ้งหรือย่างแล้วที่สำคัญเครื่องปรุงจะซึมเข้าเนื้อได้ง่าย
2. ใส่ผงฟูลงไป
ถ้าเนื้อเยอะก็ใส่ 1 ซองถ้าเนื้อน้อยก็ใส่ครึ่งซอง ของผมเนื้อ 2 กิโลเลยใส่ 1 ซอง
3. ตอกไข่ใส่ลงไป 5 ฟอง
เนื้อเยอะ 5 ฟอง เนื้อน้อย 3 ฟอง หรือแล้วแต่จะใส่ครับ
ไข่ที่ใส่ลงไปเวลาเราเอาเนื้อไปย่างหรือเอาลงไปลวกในกระทะ
น้ำซุปจะเต็มไปด้วยไข่ ช่วยทำให้น้ำวุปน่าทานมากยิ่งขึ้น
ตักน้ำซุปใส่ถ้วยยกซดเลยก็ได้ อร่อยจริงๆนะ
4. ใส่งาขๅวลงไป
งาที่ใส่กะให้พอดีนะครับ กะปริมาณกันเอาเอง ตามสายตาใครสายตามัน
5. ใส่ซอสหอยนางรมลงไป
กะให้พอดีนะครับ ชอบมากก็ใส่มาก ชอบน้อยก็ใส่น้อย
ใครแพ้ซอสหอยนางรมก็ไม่ต้องใส่ ตามด้วยซอสปรุงรส แล้วก็ใส่ผงชูรส
สุดท้ายท้ายสุดใส่น้ำปลาลงไป แล้วทีนี้ก็ใช้มือนี่ละครับ
คลุกเคล้าให้เข้ากัน ผมว่าความอร่อยมันอยู่ที่ขี้มือเรานี่ละครับ
(ขั้นตอนการคลุกเคล้าไม่กล้าถ่ายมันน่าเกลียดเกินไป
หากกลัวไม่ถูกหลักอนามัยก็ใส่ถุงก็ได้ครับไม่ว่ากัน)หน้าตาเนื้อหมูหมักก็ออกมาแบบนี้ละครับ
หากอยากจะให้นุ่มลิ้นก็ควรหมักแล้วใส่ตู้เย็นทิ้งไว้สัก 3-4
ชั่วโมงรับรองว่านุ่มน่ากิน
แหล่งที่มา : kinpungkang.com