สูตร น้ำจิ้มสุกี้ รสเด็ดไม่ต้องพึ่งร้าน ทำเองได้ ทำขายรวย

ในช่วงใกล้เทศกาลปีใหม่นี้ สุกี้คงเป็นเมนูที่ติดอันดับต้นๆ หากครอบครัวไหนมีแพลนจะทำสุกี้ ทานกันที่บ้าน วันนี้เราขอนำเสนอ สูตร น้ำจิ้มสุกี้ ที่เลยรับรองเลยว่าอร่อยไม่แพ้ร้านดัง สามารถทำเองได้ง่ายๆ รับรองค่ะว่า เมนูสุกี้ของเพื่อนๆ จะอร่อยเพิ่มมากขึ้นเป็นกอง เราไปดุของที่ต้องเตรียมและวิธีทำกันเลย

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

– เต้าหู้ยี้สีแดง 4 ก้อน

– น้ำเต้าหู้ยี้ 2 ช้อนโต๊ะ

– ซอสพริก 5 ช้อนโต๊ะ

– พริกจินดา (พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่) บด 2 ช้อนโต๊ะ

– กระเทียมกลีบใหญ่แกะเปลือก บด 4 ช้อนโต๊ะ

– กระเทียมดองหั่น 3 หัว

– น้ำกระเทียมดอง 3 ช้อนโต๊ะ

– น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ

– เกลือป่น (เกลือธรรมดา ไม่ใช่ไอโอดีน) 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อชา

– น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

– น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ

– น้ำสะอาด 1/3 ถ้วย

– งาขๅวคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ

– น้ำมันงา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ(ป.ล. ส่วนผสมทั้งหมด เพื่อนๆ สามารถเพิ่มลดได้ตามความชอบเลยค่ะ)

วิธีทำ

1. นำส่วนผสม 12 อย่างแรก (คือส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้นงากับน้ำมันงา) ใส่ลงไปในโถปั่น ใช้เวลาไม่นานกะว่าเต้าหู้ยี้ไม่เป็นก้อน และส่วนผสมทุกอย่างเข้า ในกรณีไม่มีเครื่องปั่น ให้ใช้ “ครก” แทนนะคะ ด้วยการโขลกเต้าหู้ยี้ / โขลกพริก-กระเทียม / โขลกกระเทียมดอง แยกกัน แล้วนำมาผสมรวมกันอีกทีพร้อมส่วนผสมอื่นค่ะ

2. จากนั้นนำไปตั้งไฟอ่อน คนเป็นระยะ ๆ จนกระทั่งน้ำจิ้มเดือดปุด ๆ ก็เป็นอันใช้ได้ ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ

3. สุดท้ายก็ยกลงจากเตา ใส่น้ำมันงาและงาขๅวคั่วบดหยาบ ๆ ลงไป แล้วเราก็จะได้น้ำจิ้มสุกี้ที่พร้อมทานเรียบร้อยแล้วล่ะจ้า ชอบให้มีสีเขียว ๆ ในน้ำจิ้ม เพื่อนๆ สามารถหั่นผักชีไทยหรือผักชีใบเลื่อยใส่ลงไปได้นะคะ ตามชอบเลย

 

 

แหล่งที่มา : kinpungkang.com