Home »
Uncategories »
สูตร “น้ำยำรสเด็ด” ยำกับอะไรก็อร่อย ทำกินก็อร่อย ทำขายก็รวย
สูตร “น้ำยำรสเด็ด” ยำกับอะไรก็อร่อย ทำกินก็อร่อย ทำขายก็รวย
สูตร “น้ำยำรสเด็ด” ยำกับอะไรก็อร่อย ทำกินก็อร่อย ทำขายก็รวย
ความอร่อยของเมนูยำชนิดต่างๆ นั้นขึ้นอยู่กับน้ำยำ ไม่ว่าจะเป็น
ยำวุ้นเส้น ยำหมูยอ ยำไข่ต้ม และยำอื่นๆ อีกมากมาย
หากมีสูตรหรือเคล็ดลับในการปรุงที่มดี ก็จะช่วยให้เมนูยำนั้นๆ
มีความอร่อยเป็นพิเศษ มาดูขั้นตอนการทำ น้ำยำรสเด็ด ที่อร่อย แต่ทำได้ง่ายๆ
มาดูกันเลยว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง แล้ววิธีทำมีอะไรบ้าง
ส่วนผสมที่ต้องเตรียมมีดังนี้
– น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
– น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
– กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
– ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
– พริกแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
– ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. เริ่มจากตักน้ำเปล่าใส่ภาชนะ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ บีบน้ำมะนาวใส่ 6 ช้อนโต๊ะ
2. แล้วตามด้วยน้ำตาลปี๊บเพิ่มความกลมกล่อม 1 ช้อนโต๊ะ เพิ่มความหวานหอมด้วยน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
3. ซอสมะเขือเทศเป็นเคล็ดลับของ น้ำยำรสเด็ด เพื่อช่วยสร้างสีสรรค์ให้อาหารทุกชนิด สีสด สวย 1 ช้อนโต๊ะ
4. ส่วนผงชูรส จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ใส่กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยพริกสับ 2 ช้อนโต๊ะ
5. เปิดไฟ ใช้ความร้อนปานกลาง เคียวส่วนผสม พอน้ำยำเดือด จับเวลา 2 นาที
ต้องหมั่นคนอยู่ตลอดเวลา เพราะจะเดือดฟูล้นภาชนะ เมื่อครบเวลาแล้วปิดไฟ
รอสักพักให้เย็น แล้วจึงเทเก็บใส่ขวด นำไปแช่ตู้เย็นไว้ใช้
เคล็ดลับปรุงน้ำยำรสเด็ด
– ควรใช้มะนาวแท้ เพราะส่วนตัวคิดว่าจะมีรสชาติที่อร่อยกว่า มะนาวเทียมและน้ำส้มสายชู
– แนะนำให้ใช้น้ำเชื่อมแทนน้ำตาลทราย เพราะเวลาที่ผสมกัน
มันจะเข้ากันได้ดีกับน้ำปลาและมะนาวมากกว่าน้ำตาลทราย
และไม่ต้องเสียเวลามารอให้น้ำตาลละลาย
– น้ำเชื่อมที่ใช้ไม่ต้องเคี่ยวให้เหนียวหนึบ แต่ให้มีความข้นหน่อย ใช้แทนผงชูรสไปด้วยในตัวสำหรับคนที่ติดผงชูรส
– วิธีก็คือ ใส่น้ำปลากับมะนาวให้เท่าๆกันก่อน
จะเป็นเท่าไหร่ก็แล้วแต่ว่าปริมาณอาหารที่จะยำมากน้อยแค่ไหน
เมื่อได้ปริมาณแล้ว ให้ใส่น้ำมะนาวเพิ่มไปอีก 1-2 ของอุปกรณ์ที่ใช้ตัก
– ถ้าหากยำกินเองที่บ้าน เป็นอาหารจานเดียว ก็ใส่น้ำปลา 3 ช้อน น้ำมะนาว 5 ช้อน ส่วนน้ำเชื่อม ใส่ตามความชอบว่าชอบรสหวานประมาณไหน
– ในการทำครั้งแรก ตักในปริมาณที่เท่าๆกัน แล้วเริ่มตวงและชิม
เมื่อได้รสชาติที่ถูกใจก็จำให้ขึ้นใจ หากเป็นการไปทำกินที่อื่น
อันดับแรกตักในปริมาณที่เท่ากันก่อน
แล้วเติมส่วนที่ต้องการให้มีรสชาตินำลงไปเพิ่มเติม
เนื่องจากการทำขายลูกค้าในแต่ละคน ชอบรสชาติที่ไม่เหมือนกัน จึงต้องใช้วิธีดังกล่าว ปรับเปลี่ยนรสชาติ ให้เป็นไปตามที่ลูกค้าต้องการ **แชร์เก็บไว้ได้เลยจ้า ไม่หวง
ขอขอบคุณ : inwlike9