สูตร “น้ำยำรสเด็ด” ยำกับอะไรก็อร่อย ทำกินก็อร่อย ทำขายก็รวย

สูตร “น้ำยำรสเด็ด” ยำกับอะไรก็อร่อย ทำกินก็อร่อย ทำขายก็รวย

ความอร่อยของเมนูยำชนิดต่างๆ นั้นขึ้นอยู่กับน้ำยำ ไม่ว่าจะเป็น ยำวุ้นเส้น ยำหมูยอ ยำไข่ต้ม และยำอื่นๆ อีกมากมาย หากมีสูตรหรือเคล็ดลับในการปรุงที่มดี ก็จะช่วยให้เมนูยำนั้นๆ มีความอร่อยเป็นพิเศษ มาดูขั้นตอนการทำ น้ำยำรสเด็ด ที่อร่อย แต่ทำได้ง่ายๆ มาดูกันเลยว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง แล้ววิธีทำมีอะไรบ้าง

ส่วนผสมที่ต้องเตรียมมีดังนี้

– น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ

– น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ

– น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

– กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ

– น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

– น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ

– น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ

– ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ

– พริกแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ

– ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

น้ำยำรสเด็ด

1. เริ่มจากตักน้ำเปล่าใส่ภาชนะ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ บีบน้ำมะนาวใส่ 6 ช้อนโต๊ะ

2. แล้วตามด้วยน้ำตาลปี๊บเพิ่มความกลมกล่อม 1 ช้อนโต๊ะ เพิ่มความหวานหอมด้วยน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

3. ซอสมะเขือเทศเป็นเคล็ดลับของ น้ำยำรสเด็ด เพื่อช่วยสร้างสีสรรค์ให้อาหารทุกชนิด สีสด สวย 1 ช้อนโต๊ะ

4. ส่วนผงชูรส จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ใส่กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยพริกสับ 2 ช้อนโต๊ะ

5. เปิดไฟ ใช้ความร้อนปานกลาง เคียวส่วนผสม พอน้ำยำเดือด จับเวลา 2 นาที ต้องหมั่นคนอยู่ตลอดเวลา เพราะจะเดือดฟูล้นภาชนะ เมื่อครบเวลาแล้วปิดไฟ รอสักพักให้เย็น แล้วจึงเทเก็บใส่ขวด นำไปแช่ตู้เย็นไว้ใช้

เคล็ดลับปรุงน้ำยำรสเด็ด

น้ำยำรสเด็ด

– ควรใช้มะนาวแท้ เพราะส่วนตัวคิดว่าจะมีรสชาติที่อร่อยกว่า มะนาวเทียมและน้ำส้มสายชู

– แนะนำให้ใช้น้ำเชื่อมแทนน้ำตาลทราย เพราะเวลาที่ผสมกัน มันจะเข้ากันได้ดีกับน้ำปลาและมะนาวมากกว่าน้ำตาลทราย และไม่ต้องเสียเวลามารอให้น้ำตาลละลาย

– น้ำเชื่อมที่ใช้ไม่ต้องเคี่ยวให้เหนียวหนึบ แต่ให้มีความข้นหน่อย ใช้แทนผงชูรสไปด้วยในตัวสำหรับคนที่ติดผงชูรส

– วิธีก็คือ ใส่น้ำปลากับมะนาวให้เท่าๆกันก่อน จะเป็นเท่าไหร่ก็แล้วแต่ว่าปริมาณอาหารที่จะยำมากน้อยแค่ไหน เมื่อได้ปริมาณแล้ว ให้ใส่น้ำมะนาวเพิ่มไปอีก 1-2 ของอุปกรณ์ที่ใช้ตัก

– ถ้าหากยำกินเองที่บ้าน เป็นอาหารจานเดียว ก็ใส่น้ำปลา 3 ช้อน น้ำมะนาว 5 ช้อน ส่วนน้ำเชื่อม ใส่ตามความชอบว่าชอบรสหวานประมาณไหน

– ในการทำครั้งแรก ตักในปริมาณที่เท่าๆกัน แล้วเริ่มตวงและชิม เมื่อได้รสชาติที่ถูกใจก็จำให้ขึ้นใจ หากเป็นการไปทำกินที่อื่น อันดับแรกตักในปริมาณที่เท่ากันก่อน แล้วเติมส่วนที่ต้องการให้มีรสชาตินำลงไปเพิ่มเติม

เนื่องจากการทำขายลูกค้าในแต่ละคน ชอบรสชาติที่ไม่เหมือนกัน จึงต้องใช้วิธีดังกล่าว ปรับเปลี่ยนรสชาติ ให้เป็นไปตามที่ลูกค้าต้องการ **แชร์เก็บไว้ได้เลยจ้า ไม่หวง

ขอขอบคุณ : inwlike9