เผยสูตร ‘หมูสามชั้นทอดกรอบ’ ผสมแค่ 3 อย่าง บอกเลยอร่อยเด็ดจนผัวหลง

ชื่อว่าคงเป็นเมนูโปรดของใครลายๆ คนแน่นอนสำหรับ “หมูสามชั้นทอดกรอบ” แต่พอซื้อเค้ากินก็ราคาแพ๊งแพง แถมกินยังไงก็ไม่อิ่ม วันนี้เราเลยมี 3 เคล็ดลับการทำหมูสามชั้นทอดกรอบมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ สูตรนี้ไม่เหมือนใคร เนื้อนุ่มไม่แข็งกระด้าง ทอดให้หนังกรอบ เรียกได้ว่าเป็นการกรอบแบบคูณ 2 การันตี ความกรอบได้เลย ส่วนผสมจะมีอะไรบ้างเลยไปชมกันเลยค่ะ

เผยสูตร ‘หมูสามชั้นทอดกรอบ’ ผสมแค่ 3 อย่าง บอกเลยอร่อยเด็ดจนผัวหลง

หมูสามชั้นทอดกรอบสูตร 1

ส่วนผสม

1. หมูสามชั้น 1 กก.

2. หั่นให้เป็นชิ้นยาวสัก 5-6 นิ้ว

3. ใส่เกลือไอโอดีน ลงไป 1 ช้อนชา

4. ใส่ไข่ไก่ 2 ใบ

5. หมักทิ้งไว้ 20-30 นาที ให้เข้าเนื้อ

6. ครบเวลาแล้วใส่แป้งโกกิ 2 ช้อนโต๊ะคลุกให้เข้ากัน (ไม่ต้องละลายน้ำนะ)

7. เตรียมกะทะ.. น้ำมันเยอะหน่อยนะ กะๆ พอท่วมหมู ใส่น้ำส้มสายชู ลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ขณะน้ำมันยังไม่ร้อนนะ

8. พอน้ำมันเริ่มเดือดอย่าตกใจน่ะจร้าค่อยๆใส่หมูลงไปจร้า ไฟอย่าแรงมาก..พลิกไปพลิกมา..จนดูใกล้เหลืองเร่งไฟแรงแปปเดียวให้เหลืองตักขึ้นพักจ้า 2-4 นาที ตักมาหั่นใส่จาน กรอบนิ่ม

สามชั้นทอดกรอบสูตร 2

ส่วนผสม

1. หมูสามชั้น 300 กรัม

2. น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ

3. พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ

4. แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ

5. โซดาแช่เย็นจัด 1 ช้อนโต๊ะ

6. น้ำเย็นจัด 3 ช้อนโต๊ะ

7. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ

8. น้ำมันสำหรับทอด 1 ขวดเล็ก

วิธีทำ

หั่นหมูสามชั้นเป็นท่อน ๆ แล้วใช้มีดปลายแหลมจิ้มลงไปที่เนื้อหมูให้ทั่วชิ้น (เพื่อให้เครื่องปรุงเข้าไปในเนื้อและช่วยให้ทอดสุกทั่วด้วย) จากนั้นใส่น้ำปลาและพริกไทยป่นลงไป นวดผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน ประมาณ 2 นาที พักไว้

เสร็จแล้วเอาหมูสามชั้นลงมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน

ตั้งกระทะใส่น้ำส้มสายชูลงไปแล้วคนให้ทั่วกระทะจนกว่าน้ำส้มสายชูจะระเหยออกไปหมด (เคล็ดลับนี้จะทำให้เวลาทอดห มูสามชั้นแล้วจะไม่อมน้ำมัน)

ใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะ รอจนน้ำมันร้อนก็ใส่หมูสามชั้นลงไปทอดจนกรอบ

เสร็จแล้วค่ะหมูสามชั้นทอดกรอบ ๆ ร้อน ๆ พร้อมทาน

หมายเหตุ: น้ำส้มสายชูใส่ตอนน้ำมันยังไม่เดือดนะคะ ใส่น้ำส้มสายชูช่วยให้หมูกรอบนอกนุ่มในจร้า หมูจะฟูทั้งชิ้น แล้วยังคงความกรอบนานด้วย

สูตรน้ำจิ้มแจ่ว

ส่วนผสม

1.มะขามเปียก1ถ้วย

2.น้ำตาลครึ่งถ้วย

3.เกลือ2ช้อนชา

4.น้ำปลา3ช้อนชา

5.พริกป่นใส่ตามชอบ

6.ข้าวคั่วใส่ตามชอบเช่นกัน

วิธีทำ

นำมะขามเปียกมายีกับน้ำปล่าวจนได้น้ำมะขามเปียกข้นๆ นำขึ้นตั้งไฟจากนั้นใส่น้ำตาลลงไปคนให้ละลาย ตามมาด้วยเกลือและน้ำปลา ใส่พริกป่นลงไปคนส่วนผสมให้เข้ากันดี แล้วปิดไฟพักไว้ให้เย็น แล้วค่อยเอาข้าวคั่วลง เพราะถ้าเอาข้าวคั่วลงในขณะยังร้อนจะทำให้ข้าวคั่วสุกเป็นเนื้อเดี๋ยวกับน้ำจิ้ม มันจะไม่หอมและไม่มีเนื้อของข้าวคั่ว เวลาจะรับประทานให้ซอยต้นหอมลงแล้วบีบมะนาวลงไป ก็อร่อยมากครับ

สามารถเก็บสูตรนี้ไว้ในตู้เย็นได้เป็นอาทิตย์เพราะทุกอย่างผ่านความร้อนจนสุกหมดแล้ว

วันนี้ผมได้หมูกรอบมาลองจิ้มดูครับ รสเปรี้ยวเค็มเผ็ดและหวานของน้ำจิ้มแจ่วพร้อมกับความเหนียวของน้ำจิ้มแจ่วติดมาที่ชิ้นหมูกรอบกำลังดีเลยครับ