วิธีทำ “ไข่เยี่ยวม้า” แบบ ปลอดภัย ไร้สารตะกั่วปนเปื้อน ทำเองได้ง่ายๆ ทำขายก็รวย

ไข่เยี่ยวม้า หรือที่เรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า ไข่สำเภา ที่นิยมกินกันนั้น เป็นไข่ที่แปรรูปมาจากชาวจีน สามารถทำได้ทั้งไข่เป็ดและไข่ไก่ รวมไปถึงไข่นกกระทา วิธีการทำโดยนำไข่ไปแช่หรือทำการหมัก และใช้เวลาในการหมักเพียงแค่ 15-20 วัน เพื่อให้ไข่นั้นเกิดเป็นความด่าง

ซึ่งสาเหตุที่ไข่เยี่ยวม้ามีเปลือกเป็นสีชมพูในปัจจุบันส่วนมากเกิดจากพ่นสีหรือทาสีลงไปที่เปลือกไข่หลังจากผ่านกระบวนการหมัก หรือแต่ถ้าเป็นสมัยก่อนจะทาด้วยปูนแดงที่กินกับหมาก บางทีก็มีการสันนิษฐานว่าอาจเกิดจากการผสมโซเดียมคาร์บอเนตหรือปูนขาวลงไป

 

 

จึงทำให้ไข่มีสีที่แตกต่างไปจากเดิม สำหรับการเก็บรักษาไข่เยี่ยวม้าอย่างถูกวิธีและสะอาดนั้น ทำให้สามารถเก็บไข่เยี่ยวม้าได้นานเกือบ 6 เดือน

 

 

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

  1. ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 50 ฟอง

  2. ใบชาดำ 30 กรัม

  3. ขี้เถ้าแกลบ 2 ลิตร

  4. เกลือ 150 กรัม

  5. ปูนขาว 150 กรัม ผสมกับน้ำเปล่า 1-2 ลิตร

  6. โซดาคาร์บอเนต 150 กรัม

  7. แกลบสำหรับคลุกไข่หลังจากนำไข่จุ่มส่วนผสมแล้ว

 

วิธีทำ

1. นำเกลือมาต้มรวมกับน้ำจนเกลือละลายเข้ากันดี เอาส่วนผสมที่เหลือเติมลงไป ใช้ไฟอ่อนประมาณ 15 นาที (ให้ส่วนผสมขลุกขลิก และข้น) หลังจากนั้นทิ้งพักไว้ให้เย็น (ถ้าข้นเกินก็เติมน้ำต้มสุกได้ ห้ามใช้น้ำที่ยังไม่ได้ต้มไข่จะเสีย)

 

2. นำไข่มาล้างด้วยน้ำอุ่นเช็ดให้สะอาด จุ่มลงในส่วนผสมจนทั่ว นำมาคลุกแกลบ และนำมาวางในลังไม้หรือภาชนะที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก หมักไว้ประมาณ 30-45 วัน นำมาแกะส่วนผสมที่พอกออก ก็นำมาทำอาหารได้ตามชอบแล้วค่ะ (ควรกลับไข่ทุก 7 วัน ไข่แดงจะอยู่ตรงกลาง)