Home »
Uncategories »
วิธีทำ “ไข่เยี่ยวม้า” แบบ ปลอดภัย ไร้สารตะกั่วปนเปื้อน ทำเองได้ง่ายๆ ทำขายก็รวย
วิธีทำ “ไข่เยี่ยวม้า” แบบ ปลอดภัย ไร้สารตะกั่วปนเปื้อน ทำเองได้ง่ายๆ ทำขายก็รวย
ไข่เยี่ยวม้า
หรือที่เรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า ไข่สำเภา ที่นิยมกินกันนั้น
เป็นไข่ที่แปรรูปมาจากชาวจีน สามารถทำได้ทั้งไข่เป็ดและไข่ไก่
รวมไปถึงไข่นกกระทา วิธีการทำโดยนำไข่ไปแช่หรือทำการหมัก
และใช้เวลาในการหมักเพียงแค่ 15-20 วัน เพื่อให้ไข่นั้นเกิดเป็นความด่าง
ซึ่งสาเหตุที่ไข่เยี่ยวม้ามีเปลือกเป็นสีชมพูในปัจจุบันส่วนมากเกิดจากพ่นสีหรือทาสีลงไปที่เปลือกไข่หลังจากผ่านกระบวนการหมัก
หรือแต่ถ้าเป็นสมัยก่อนจะทาด้วยปูนแดงที่กินกับหมาก
บางทีก็มีการสันนิษฐานว่าอาจเกิดจากการผสมโซเดียมคาร์บอเนตหรือปูนขาวลงไป
จึงทำให้ไข่มีสีที่แตกต่างไปจากเดิม
สำหรับการเก็บรักษาไข่เยี่ยวม้าอย่างถูกวิธีและสะอาดนั้น
ทำให้สามารถเก็บไข่เยี่ยวม้าได้นานเกือบ 6 เดือน
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 50 ฟอง
ใบชาดำ 30 กรัม
ขี้เถ้าแกลบ 2 ลิตร
เกลือ 150 กรัม
ปูนขาว 150 กรัม ผสมกับน้ำเปล่า 1-2 ลิตร
โซดาคาร์บอเนต 150 กรัม
แกลบสำหรับคลุกไข่หลังจากนำไข่จุ่มส่วนผสมแล้ว
วิธีทำ
1. นำเกลือมาต้มรวมกับน้ำจนเกลือละลายเข้ากันดี
เอาส่วนผสมที่เหลือเติมลงไป ใช้ไฟอ่อนประมาณ 15 นาที (ให้ส่วนผสมขลุกขลิก
และข้น) หลังจากนั้นทิ้งพักไว้ให้เย็น (ถ้าข้นเกินก็เติมน้ำต้มสุกได้
ห้ามใช้น้ำที่ยังไม่ได้ต้มไข่จะเสีย)
2. นำไข่มาล้างด้วยน้ำอุ่นเช็ดให้สะอาด
จุ่มลงในส่วนผสมจนทั่ว นำมาคลุกแกลบ
และนำมาวางในลังไม้หรือภาชนะที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก หมักไว้ประมาณ 30-45
วัน นำมาแกะส่วนผสมที่พอกออก ก็นำมาทำอาหารได้ตามชอบแล้วค่ะ (ควรกลับไข่ทุก
7 วัน ไข่แดงจะอยู่ตรงกลาง)