Home »
Uncategories »
ไม่ควรพลาด ! 4 อาหาร ช่วยยับยั้งตัวการเกิดโรค “ไขข้ออักเสบ”
ไม่ควรพลาด ! 4 อาหาร ช่วยยับยั้งตัวการเกิดโรค “ไขข้ออักเสบ”
คนที่ป่วยเป็นโรคไขข้ออักเสบ ต้องระมัดระวังในการเลือกรับประทานอาหาร
หากกินอาหารที่ทำให้เกิดกระตุ้นให้มีการกำเริบ เช่น ช็อคโกแลต
ผลไม้ตระกูลส้ม กาแฟ เนื้อสัตว์ นมวัว ฯลฯ อาการก็จะยิ่งแย่ลง
ข้อจำกัดเยอะแยะแต่ก็ไม่ต้องกลัวขาดสารอาหาร วันนี้เรามี อาหาร 4
อย่างมาแนะนำสำหรับผู้ป่วยด้วยโรคไขข้อ
เชอร์รี่สด
งานวิจัยของกระทรวงเกษตรสหรัฐอเมริกา (USDA)
พบว่าผู้หญิงที่กินเชอร์รี่สดจะมีกรดยูริค ตัวการเกิดโรคไขข้ออักเสบลดลง
เพราะในเชอร์รี่มีสารที่ช่วยขับกรดยูริคออกจากร่างกายทางปัสสาวะ
ถึงราคาจะแพงไปนิดแต่ของเขาดีจริงๆ ค่ะ
อาหารจากถั่วเหลือง
รวมไปถึงเต้าหู้ ถั่วแระญี่ปุ่น น้ำเต้าหู้
ไม่ใช่ว่าถั่วเหลืองมีสารที่ช่วยปราบโรคไขข้อ
แต่เป็นเพราะเนื้อเป็นที่มาของกรดยูริคที่จะเข้าไปสะสมอยู่ที่ไขข้อ
ทำให้เป็นโรคไขข้ออักเสบ เราจึงควรเปลี่ยนมาทานโปรตีนจากผักแทน
ซึ่งก็หาได้จากผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองนี่เอง
แต่ถ้ายังตัดใจจากเนื้อสัตว์ไม่ได้
งั้นลองเปลี่ยนมากินถั่วเหลืองแทนเนื้อสัตว์อาทิตย์ละ 2 วัน
เท่านี้ก็ป้องกันไขข้ออักเสบได้มากแล้ว
ผักสีแดง
ผักสีแดงทุกชนิดเป็นแหล่งขของไลโคปีน
สารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดกรดยูริคได้
ผักสีแดงที่ทั้งดีทั้งถูกมีให้เลือกหลายชนิด เช่น แครอท มะเขือเทศ พริกหวาน
น้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนลา อะโวคาโด
น้ำมันพวกนี้อุดมด้วยไขมันไม่อิ่มตัวที่จะเข้าไปสลายกรดยูริค
แถมยังช่วยลดโคเลสเตอรอลให้เป็นของแถมอีกด้วย
น้ำเปล่า
เห็นใสๆ ไม่มีสารอาหารแบบนี้ แต่น้ำเปล่านี่ล่ะคือยาที่ดีที่สุด
น้ำจะเข้าไปล้างสารพิษในเลือดรวมทั้งกรดยูริค แล้วขับออกทางปัสสาวะ
ถ้าช่วงไหนมีอาการปวดข้อปวดกระดูกอย่าลืมดื่มน้ำสะอาดให้ได้อย่างน้อยวันละ 8
แก้ว แล้วอาการปวดที่กวนใจคุณก็จะลดลง
ขอบคุณข้อมูล : นิตยสาร Spicy, share-si