Home »
Uncategories »
“กระเทียมดองเพื่อสุขภาพ” สามารถป้องกันโรคหัวใจ และคอเลสเตอรอลในเลือดสูง
“กระเทียมดองเพื่อสุขภาพ” สามารถป้องกันโรคหัวใจ และคอเลสเตอรอลในเลือดสูง
กระเทียมดองเพื่อสุขภาพ
นาย สุรเชษฐ เวชชพิทักษ์ เพื่อนคนหนึ่งที่เห็นภาพกระเทียมดองของผมแล้วสนใจว่าทำอย่างไร
ผมตอบเธอไปแล้ว นึกขึ้นได้ว่าอาจเป็นประโยชน์กับเพื่อนคนอื่นๆ
จึงนำภาพและข้อความมาโพสต์อีกครั้ง ดังนี้
ให้นำกระเทียมโทนหรือถ้าหากหากระเทียมโทนไม่ได้
ก็เอากระเทียมธรรมดามาแกะเปลือกดองในน้ำส้มสายชูหมักจากอะไรก็ได้ ข้าว
แอปเปิ้ล สัปปะรด ฯลฯ ใส่น้ำผึ้งลงไปด้วยนิดหน่อยสำหรับปรุงรส
เน้นว่านิดหน่อยเท่านั้น ประเดี๋ยวจะกลายเป็นกระเทียมแช่อิ่มไป
สำหรับผมถือว่ากระเทียมเป็นหนึ่งในสุดยอดของอาหารที่เป็นยา (สมุนไพร)
มีสรรพคุณในการป้องกันและรักษาโรคมากมายหลายชนิด เช่น เป็นยาปฏิชีวนะ
ลดคอเลสเตอรอล รักษาหวัด สร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกัน ฯลฯ
(ดูจากตำรายาสมุนไพรเล่มไหนก็ได้)
ดองไว้สัก ๑๐ วัน ตัก ๒ – ๓ กลีบใส่ไปในกับข้าว
ส่วนน้ำที่ดองก็ใช้แทนน้ำส้มปรุงรสได้
ผมชอบใส่ในข้าวต้มทำให้รสชาดดีขึ้นมาก (อยากให้ลองดู)
บางครั้งก็นำน้ำดองกระเทียมมาผสมกับน้ำมันมะกอกหีบเย็น (virgin olive
oil – cold press) หรือน้ำมันมะพร้าวหีบเย็น หรือน้ำมันงาหีบเย็น
ทำเป็นน้ำสลัดผัก
(สูตรที่ผมคิดขึ้นมาเองเมื่อเห็นน้ำดองกระเทียมเหลือไม่รู้จะเอาไปไหน)
ข้อเสีย
ข้อเสียมีอย่างเดียวของกระเทียมคือเป็นอาหารที่มีกลิ่นแรง
(แต่ก็ยอมแลกกับสรรพคุณคุณอันวิเศษพิสดาร)
ถ้าอยู่บ้านก็กินเช้ากินเย็นพร้อมข้าวได้เลย แต่ถ้าต้องออกไปพบปะผู้คนมากๆ
ก็กินเฉพาะมื้อเย็น
นักศึกษาคนหนึ่งของผมที่คลุกคลีกับเรื่องน้ำมันมะพร้าวหีบเย็นมานานบอกว่า
ถ้ากินกระเทียม ๒
กลีบพร้อมน้ำมันมะพร้าวหีบเย็นจะเสริมฤทธิ์กันในการจัดการกับปัญหาคอเลสเตอรอลในเลือด
การที่ผมนำน้ำกระเทียมมาทำน้ำสลัดก็เท่ากับนำสารสกัดจากกระเทียมมาผสมน้ำมันมะพร้าวหีบเย็นไปในตัว
นักศึกษาบางคนทีเรียกสถาบันการเรียนรู้เพื่อปวงชนว่า “มหาวิทยาลัยในดงมะพร้าว” อยู่แล้ว จึงเห็นว่าควรทำวิจัยอะไรที่เกี่ยวกับมะพร้าวด้วย
จึงได้ชวนอาจารย์ที่สอนวิชาวิทยาศาสตร์และอาจารย์สาขาสุขภาพของสถาบันทำวิจัย
โดยหาอาสาสมัครนักศึกษาและประชาชนที่มีปัญหาคอเลสเตอรอลจากชุมชนรอบๆ
ทำวิจัยดูว่ากินกระเทียมกับน้ำมันมะพร้าวแล้วจะลดลงได้จริงหรือไม่ เพียงไร
ประโยชน์ของกระเทียม
1. ป้องกันโรคหัวใจ
อีกหนึ่งโรคร้ายที่คงไม่มีใครอยากเป็นกันหรอก
แต่เราก็สามารถป้องกันไม่ให้มันเกิดกับตัวเองขึ้นได้ด้วยการการกินกระเทียมทุกวัน
เพราะมันคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระของ “Allicin”
ช่วยควบคุมระดับความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือด
แต่ขอเตือนเอาไว้นิดว่าต้องเป็นแบบกึ่งสุกหรือดิบเท่านั้นนะ ไม่อย่างนั้น
Allicin จะสลายไปหมดด้วยความร้อนค่ะ
2. ลดน้ำหนัก
ถ้าเป็นไปได้ก็พยายามผสมกระเทียมเข้าไปในมื้ออาหารของคุณทุกวัน
เพราะอาหารที่มีกระเทียมผสมรวมอยู่ด้วย มันสามารถลดไขมันลงได้
ส่งผลให้น้ำหนักของสาวๆ ลงตามไปด้วยนั่นเอง
ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่ช่วยในการลดน้ำหนัก!
3. ส่งเสริมสุขภาพกระดูก
เมื่อร่างกายของเรามีอายุมากขึ้น กระดูกของเราก็จะไม่แข็งแรงเหมือนเดิม
การฟื้นตัวก็จะช้าลง ทำให้มีโอกาสสูงที่จะเป็นโรคกระดูกพรุน
หรือได้รับบาดเจ็บมาก็อาจจะทำให้กระดูกหักได้ง่าย
ดังนั้นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยทำให้กระดูกของเราแข็งแรงได้ก็คือการกินอาหารที่มีกระเทียมผสมอยู่นั่นเอง
เพราะในกระเทียมอุดมไปด้วยแคลเซียมซึ่งมีส่วนช่วยทำให้กระดูกของเราแข็งแรงค่ะ
4. รักษาอาการไข้หวัด
เป็นไข้ ไม่สบาย! ในบ้านไม่มียาแก้หวัดอยู่เลย
เราก็ไม่จำเป็นต้องฝืนตัวเองออกไปหาซื้อให้ลำบาก หากในบ้านของสาวๆ
มีกระเทียมอยู่!
เพราะของสิ่งนี้สามารถเอามาดัดแปลงเป็นยาแก้ไข้ด้วยด้วยการนำกระเทียม 2 – 3
กลีบ (ปรุงสุกหรือดิบก็ได้)
มาผสมกับน้ำชาที่อาจจะใส่ขิงหรือน้ำผึ้งเพื่อทำให้รสชาติดีขึ้น
ทานไปเรื่อยๆ จะช่วยทำให้อาการดีขึ้นค่ะ
5. รักษาสิว
บนใบหน้าของเราเต็มไปด้วยเม็ดสิวแสนน่าปวดหัว
แถมต้องคอยไปหาซื้อยามารักษาให้วุ่นวายกันอีก
งั้นเราลองมาทำอะไรที่เรียบง่ายและดูบ้านๆ มากกว่านั้น แต่ช่วยรักษาสิวได้
อย่างการนำกระเทียมมาหั่นบางๆ และทาบริเวณที่เกิดสิวดูสิ
เพราะในกระเทียมเต็มไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ค่ะ
6. ดีท็อกซ์
การทำดีท็อกซ์หรือก็คือการล้างสารพิษออกจากร่างกายของเรานั่นเอง
สามารถทำได้ง่ายๆ
ไม่ต้องไปค้นหาสูตรอาหารหรือหาเครื่องดื่มอะไรมาให้ยุ่งยากเลย
เพียงแค่ทานกระเทียมที่เอาไปปรุงสุกหรือดิบที่สามารถล้างพิษออกจากตับของเราได้ก็พอแล้วค่ะ
เห็นไหมว่ากระเทียมมีประโยชน์ขนาดไหน อย่าลืมรับประทานกันด้วยนะคะ และควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมด้วยนะคะ เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีของเรา
สมุนไพรใกล้ตัว มุ่งเสนอสรรพคุณทางยา การนำไปใช้ควรพิจารณาอย่างรอบด้าน