Home »
Uncategories »
วิธีทำ “ข้าวมันไก่” สูตรทำเท่าไหร่ก็ไม่พอขาย พร้อมเคล็ดลับการทำน้ำจิ้มให้อร่อย
วิธีทำ “ข้าวมันไก่” สูตรทำเท่าไหร่ก็ไม่พอขาย พร้อมเคล็ดลับการทำน้ำจิ้มให้อร่อย
วิธีทำ “ข้าวมันไก่” สูตรทำเท่าไหร่ก็ไม่พอขาย พร้อมเคล็ดลับการทำน้ำจิ้มให้อร่อย
ข้าวมันไก่ถือเป็นอาหารยอดนิยมของคนไทย ด้วยรสชาติของข้าวมันบวกกับไก่
เสริฟพร้อม น้ำจิ้ม และ น้ำซุบรสเด็ด ใครได้ลองก็ต้องเป็นติดใจ
แต่เดี๋ยวนี้การจะหาร้านอร่อยทานนั้นเป็นเรื่องยากมาก เพราะ
บางร้านไม่ค่อยรู็เคล็ดลับ หรือ บางร้านรู้แต่ไม่อยากทำ
เพราะแต่ละขั้นตอนต้องใส่ใจรายละเอียดพอสมควร จึงทำขายแบบส่งๆไป
บางร้านข้าวแข็ง บางร้านไก่ไม่นุ่ม บางร้านน้ำจิ้มไม่อร่อย
เราจึงขอนำเสนอสูตรข้าวมันไก่พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด
ที่ทำเมื่อไหร่ก็อร่อยเมื่อนั้นทำกินเองก็ได้ ทำขายก็ขายดี
วัตถุดิบที่ต้องใช้ในการทำข้าวมันไก่
1.ไก่ เลือกส่วนที่ชอบได้เลย
2.ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
3.เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
4.กระเทียม 5 หัว
5.รากผักชี
6.ข้าวหอมมะลิ
7.น้ำซุปไก่
วัตถุดิบในการทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่
1.เต้าเจี๊ยว 6 ช้อนโต๊ะ
2.ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
4.มะนาว 1 ซีก
5.ขิงหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
6.กระเทียมหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
7.พริกขี้หนูซอยละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีปรุงข้าวมันไก่
1.ตั้งน้ำใส่หม้อให้เดือดแล้วนำไก่ลงไปต้ม จากนั้นปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว
เกลือ กระเทียม ตั้งไฟแรงปานกลาง เคี่ยวประมาณ 30 นาที
ระหว่างเคี่ยวไก่ให้คอยช้อนฟองที่ลอยขึ้นมาออก ( เคล็ดลับ ถ้าปล่อยให้เกิดฟองจะทำให้ไก่และน้ำซุบมีรสขม หรือ มีกลิ่นคาวไก่ ทำให้ไม่อร่อย ) แล้วคอยระวังอย่าให้ไก่สุกจนเกินไป เมื่อไก่สุกดีแล้วให้ยกขึ้นและหั่นให้สวยงาม
2. ต่อไปเป็นการทำข้าวมัน ให้นำหม้อหุงข้าวใส่ข้าวหอมมะลิลงไป
แล้วใส่น้ำซุปไก่ที่ได้จากการต้มไก่ในข้อ 1 หุงให้น้ำท่วมข้าวประมาณ 1
ข้อนิ้ว หุงเหมือนหุงข้าวตามปกติ
3. ระหว่างรอข้าวที่หุงอยู่ให้ปรุงน้ำจิ้มรอ โดยการผสมส่วนผสมในการทำน้ำจิ้มทั้งหมดเข้าด้วยกัน แล้วชิมรส ปรุสรสเผ็ดหวานตามใจชอบ
4. เมื่อข้าวที่หุงได้ที่แล้วก็จัดเสริฟข้าวมันไก่หอมๆ แนะนำว่า
ไม่ต้องทุบไก้ให้แบนให้เสริฟเป็นชิ้นหั่นพอดีคำ ไก่จะนุ่ม และ ฉ่ำ
อร่อยกว่า เสริฟพร้อมกับน้ำจิ้มแสนอร่อย โรยหน้าด้วยพริกขี้หนู
กระเทียมซอยบางๆ เป็นเครื่องเคียง พ่วงด้วยน้ำซุปไก่ เข้ากันได้ดีมากๆ
เลยค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : centerthaifood