วิธีทำข้าวมันไก่ สูตรทำเท่าไหร่ก็ไม่พอขาย พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ดอร่อยมาก
ข้าวมันไก่ถือเป็นอาหารยอดนิยมของคนไทย แต่ก็หาร้านอร่อยยากใช่ไหมหละคะ บางร้านข้าวแข็ง บางร้านไก่ไม่นุ่ม บางร้านน้ำจิ้มไม่อร่อย วันนี้จึงขอนำเสนอสูตรข้าวมันไก่พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ที่ทำเมื่อไหร่ก็อร่อยเมื่อนั้นทำกินเองก็ได้ ทำขายก็รวยมาฝากค่ะวัตถุดิบข้าวมันไก่
1.ไก่ เลือกส่วนที่ชอบได้เลย
2.รากผักชี
3.กระเทียม 5 หัว
4.เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
5.ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
6.ข้าวหอมมะลิ
7.น้ำซุปไก่
วัตถุดิบน้ำจิ้มข้าวมันไก่
1.ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
2.เต้าเจี๊ยว 6 ช้อนโต๊ะ
3.ขิงหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
5.กระเทียมหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
6.มะนาว 1 ซีก
7.พริกขี้หนูซอยละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีปรุงข้าวมันไก่
1.ตั้งน้ำใส่หม้อให้เดือดแล้วใส่ไก่ตามลงไป จากนั้นปรุงด้วยเกลือ ซีอิ๊วขาว กระเทียม ตั้งไฟปานกลาง เคี่ยวประมาณ 30 นาที ระหว่างเคี่ยวไก่ให้ตักฟองที่ลอยขึ้นมาออก แล้วคอยระวังอย่าให้ไก่เปื่อยเกินไป เมื่อไก่สุกดีแล้วให้ยกขึ้นและหั่นให้สวยงาม
2.จากนั้นนำหม้อหุงข้าว ใส่ข้าวหอมมะลิลงไป แล้วใส่น้ำซุปไก่ที่ได้จากการต้มไก่ ประมาณ 1 ข้อนิ้ว แล้วหุงข้าวตามปกติ
3.ระหว่างนั้น ก็ปรุงน้ำจิ้ม โดยการผสมส่วนผสมในการทำน้ำจิ้มทั้งหมดเข้าด้วยกัน แล้วชิมรสตามชอบ
4.เมื่อข้าวที่หุงได้ที่แล้วก็จัดเสริฟข้าวมันไก่หอมๆ กับน้ำจิ้มแสนอร่อย พ่วงด้วยน้ำซุปไก่ เข้ากันได้ดีมากๆเลยค่ะ
ขอบคุณข้อมูล : centerthai