สูตรไก่ทอดน้ำปลารสเด็ด
วันนี้เรามีของกินอร่อยๆ มาฝากกันอีกแล้ว นั้นคือเมนู ไก่ทอดน้ำปลา รสเด็ด สำหรับคนที่ชอบของทอดๆ ทำง่ายๆ รสชาติดี กรอบมาก เหมาะสำหรับทานในครอบครัว หรือคนรัก ในทุกเทศกาลจริงๆสำหรับวิธีการทำไก่ทอดน้ำปลาสูตรนี้ มีหลายท่านแจ้งมาล่ะว่าอร่อย แถมลงทุนไม่เยอะ ทำง่ายๆ แจกสูตรกันฟรีๆ ไปเลยขอบอก ย้ำว่าสูตรนี้อร่อยจริงๆ ลองทำดู
“กรอบนอกนุ่มใน ปีกไก่ทอดน้ำปลา” เคล็ดไม่ลับกับการทอดไก่ ไก่ทอด อาหารที่ทานง่าย ทำง่าย แต่ทำไมบางทีเราทอดแล้วมันสุกบ้างไม่สุกบ้าง หรือบางทีก็ไหม้ เราจะมาทำไก่ทอดกันครับ
ส่วนผสม
– ปีกไก่ทอดน้ำปลา
– ปีกกลางไก่
– น้ำเปล่า
– น้ำปลา
– เกลือ
– น้ำตาลทราย
– พริกไทย
– ผงบาร์บีคิว หรือผงปาปริก้า
– ใบเตย
– น้ำมันพืช
วิธีทำปีกไก่ทอดน้ำปลา
เริ่มต้นด้วยเตรียมปีกกลางไก่ครับใครชอบกินชิ้นเล็ก ๆ ก็ผ่าครึ่งตามแนวยาว นำไปล้างให้สะอาด หมักด้วยน้ำปลา เกลือนิดหน่อย น้ำตาลทรายพอประมาณ พริกไทย หรือใครชอบผงบาร์บีคิว หรือผงปาปริก้า ก็ใส่ไปได้เลยครับ หมักประมาณ 2 ชั่วโมงครับ
สองชั่วโมงผ่านไป ใครไม่มีเวลาก็ตามแต่สะดวกครับ ตั้งหม้อเตรียมนึ่งครับ ใส่ใบเตยลงไป
นำไก่ที่หมักไว้คลุกด้วยน้ำมันพืชนิดหน่อยครับ เพื่อไม่ให้หนังไก่ติดกัน นำไปนึ่งครับ น้ำต้องเดือดก่อนนะครับถึงยกขึ้น
นึ่งประมาณ 20 นาทีครับ ปิดเตา เปิดฝา
ผึ่งไว้ให้แห้งครับ แห้งแบบหมาด ๆ ไม่มีไอน้ำเกาะ ถ้ากลัวเสียเวลาก็ตากแดดครับ หาอะไรคลุมไว้กันแมลง
ต่อไปเป็นขั้นตอนการทอด ตั้งกระทะใส่น้ำมันปาล์มลงไป ผมใช้กระทะทองเหลืองครับเพราะความร้อนทั่วถึง ใครไม่มีก็ใช้กระทะธรรมดาครับ
รอน้ำมันร้อนครับ
น้ำมันร้อนแล้วเบาไฟนิดหน่อยครับ ใช้ไฟกลางค่อนข้างแรงแล้วใส่ไก่ลงไปทอดครับ ใส่น้ำมันให้ท่วมไก่
ใช้กระชอนคนดูครับ ถ้าไฟแรง หรือไก่เหลืองเร็วเกินไปให้เบาไฟครับ
คีบออกมาดูครับ ถ้าไม่แน่ใจว่าสุกหรือยังก็เอาออกมาใช้มีดผ่าดู
ใครชอบแบบหนังนิ่ม ๆ ก็สังเกตดูครับ ถ้าใครชอบแบบกรอบ ๆ รอจนเหลืองกรอบแล้วตักขึ้นได้เลยครับ
เสร็จแล้วจัดเรียงใส่จานพร้อมเสริฟ
ปีกไก่ทอดน้ำปลา เมนูอาหารไทยที่กินกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือข้าวเหนียวก็อร่อย สามารถเพิ่มความฟินด้วยผงบาร์บีคิว หรือผงปาปริก้าได้อีกด้วย ยิ่งกินยิ่งอร่อย กินเท่าไรก็ไม่มีเบื่อเลยค่ะ
แหล่งที่มา : คุณ shintaro สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม