น้ำใบกะเพราช่วยบรรเทาอาการกรดไหลย้อน
สูตรนี้ได้มาจาก นพ.เปี่ยมโชค ชลิดาพงศ์ ซึ่งวิธีทำน้ำกะเพรา มีดังต่อไปนี้…1. นำกะเพรา 1 กำ (ทั้งลำต้นและใบ) ประมาณ 1 ขีด มาล้างให้สะอาดด้วยน้ำจุลินทรีย์ EM (แช่ 1 ช.ม.) หรือน้ำยาล้างผักเพื่อล้างยาฆ่าแมลงออก (ปัจจุบันนี้ พ.ศ. 2553 ผมปลูกต้นกะเพราขาวและต้นกะเพราแดงไว้ที่หน้าบ้านด้วยครับ)
2. ใส่น้ำ 2 – 3 ลิตรลงในหม้อ นำกะเพราใส่ลงไปทั้งหมด ทั้งลำต้นและใบ
3. ปิดฝาหม้อ ใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ต้มประมาณ 15 – 20 นาที พอน้ำเดือดปุ๊บให้ปิดแก๊สทันที ข้อมูลเพิ่มเติมจากประสบการณ์ของผม หากใช้ไฟอ่อนเกินไป ฤทธิ์ยาในกะเพราจะไม่ออกมา ควรกะปริมาณไฟที่ต้ม ให้น้ำเดือดภายใน 15 – 20 นาที
4. ดื่มหลังอาหาร 1 แก้ว 250 ml (อ่านตรงหมายเหตุต่อ)
5. ถ้าน้ำกะเพราเย็นลง หรือ ดื่มไม่หมด ไม่ต้องอุ่นหรือต้มซ้ำ ให้แช่เย็นไว้ดื่ม เพื่อไว้ดื่มได้หลายๆ วัน
ข้อมูลเพิ่มเติม
สำหรับคนธาตุเย็น อย่างเช่นตัวผมเอง ผมจะไม่ดื่มน้ำกะเพราเย็น แต่จะตั้งน้ำกะเพราทิ้งไว้ให้หายเย็นก่อน แล้วค่อยดื่ม เพราะหลังรับประทานอาหาร ถ้าผมดื่มน้ำเย็นหรือทานของเย็นๆ ผมจะท้องอืดอาหารไม่ย่อยครับหมายเหตุ
1. ถ้าใช้กะเพราแดงจะได้ผลดีกว่า2. จำไว้ว่า กะเพราเป็นสมุนไพรธาตุร้อน ถ้าดื่มน้ำกะเพราไปแล้วเกิดอาการร้อนใน ให้ลดปริมาณน้ำกะเพราลง
3. อาการหนักประมาณ 6 – 8 แก้ว และหลังจากวันแรกที่ดื่ม ถ้าอาการทุเลาให้ลดปริมาณน้ำกะเพราลง ดื่มเฉพาะหลังอาหาร มื้อละ 1 – 2 แก้ว แต่ไม่ควรเกิน 4 แก้วต่อวัน
4. ยาสมุนไพรไทย ใช้เวลารักษานานถึงจะหาย ต้องกินเป็นประจำสม่ำเสมอ โดยไม่ต้องทานยาเคมีสังเคราะห์เข้าช่วยเลย
ประโยชน์ของกะเพรา
กะเพราช่วยขับลม เป็น Buffer ปรับสมดุลกรดในกระเพาะอาหาร ช่วยเร่งการย่อยอาหาร ได้ผลดีเยี่ยมกับคนที่เป็นโรคในลำไส้เล็ก เช่น จุกเสียดในลำไส้เล็ก (โรคนี้เวลาเป็นเหมือนถูกแทงด้วยหลาว นั่งอยู่ดีๆ ก็เจ็บเหมือนถูกแทง หรือถูกต่อย) น้ำกะเพราเหมาะสำหรับคนที่เป็นกรดไหลย้อนที่มีอาการท้องอืดร่วมด้วยเป็นประจำวิธีปลูกกะเพราไว้กินเองในบ้าน
กะเพราเป็นผักสวนครัวที่ได้รับความนิยมนำมาประกอบอาหาร และเป็นผักที่สามารถปลูกไว้กินเองในบ้านง่ายๆ แถมวิธีดูแลก็ไม่ยุ่งยากอีกด้วยนะคะ ถ้าเราปลูกผักในบ้านก็จะช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าเราได้มากทีเดียว และไม่ต้องกลัวเรื่องสารเคมี ยาฆ่าแมลง อีกด้วยค่ะประเภทของใบกะเพรามีด้วยกัน 3 ประเภทคือใบเขียว ก้านแดง, ใบเขียว ก้านเขียว, ใบแดง ก้านแดง
ข้อดีของการปลูกกะเพราในกระถาง
1. ประหยัดพื้นที่ เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีที่ดินหรือมีที่ดินน้อย2. สามารถปลูกได้บนดาดฟ้าหรือระเบียงห้องบนตึกหรืออาคารสูง
3. ง่ายต่อการดูแล และการให้น้ำ
4. ยกหรือเคลื่อนย้ายได้ง่าย
วิธีการปลูกกะเพราด้วยเมล็ด
1. เตรียมดินละเอียดเทลงไปในกระถาง2. หว่านเมล็ดให้ทั่วแปลง ใช้ฟางกลบ หรือปุ๋ยคอกโรยทับบางๆ
3. รดน้ำตามทันที ควรใช้ฟักบัวรดน้ำต้นไม้รูเล็กๆ นะคะ
4. จากนั้นอีกประมาณ 7 วัน เมล็ดจะงอกเป็นต้นกล้า
5. รอจนต้นกล้าอายุ 1 เดือน ก็ค่อยๆ ถอนแยกจัดระยะต้นให้ทีระยะห่างระหว่างต้นประมาณ 20-30 เซนติเมตร
6. และก็รอให้ต้นกล้าโตเต็มที่จากนั้นก็เก็บใบมารับประทานได้แล้วค่ะ
วิธีการปลูกกะเพรานั่นด้วยการปักชำ
วิธีปักชำทำได้โดยเอากิ่งแก่กลางอ่อน ตัดส่วนยอดดอก นำไปปักชำในกระถาง หรือแปลงที่เตรียมไว้ เทคนิคการปักคือ ให้ปักเฉียง 45 องศา เอาดินกลบส่วนที่ปักชำบาง ๆ จากนั้น เอาฟางคลุมและรดน้ำให้ชุ่มเป็นอันเสร็จเรียบร้อยการดูแลกะเพรา
เพียงแต่รดน้ำเช้า – เย็นอย่างสม่ำเสมอ ต้นกะเพราก็เติบโตตามธรรมชาติแล้วค่ะ เพราะกะเพราก็เป็นพืชที่ทนแล้งได้เหมือนกัน ไม่ต้องการการดูแลให้ยุ่งยากมากมายแต่อย่างใดเป็นไงคะการปลูกกะเพราง่ายกว่าที่เพื่อนๆ คิดกันไว้ใช่ไหมล่ะคะ ถ้าเพื่อนๆ มีเวลาว่างก็ลองหาเมล็ดกะเพรามาเพาะปลูกไว้รับประทานกันในบ้านดูนะคะ
แหล่งที่มา : sharesod