แจกฟรี ! เมนูเครปแนว ๆ มีทั้งเครปแบบคาวและเครปแบบหวาน อร่อยนุ่มเพลินลิ้น หน้าตาปังไม่จำเจ โดนใจสายแนว
เมนูเครป แป้งนุ่มหรือเครปเย็นทั่วไปคงไม่เหมาะกับเด็กแนว ๆ ลองมาทำเครปเก๋ ๆ ไม่ซ้ำใครกันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำเครปแนว ๆ ใส่ไอเดีย เช่น เครปขนมครก เครปซูชิผลไม้ เครปโรลฝอยทอง และเมนูเครปแนว ๆ แบบอื่นที่น่าสนใจ แม้หน้าตาจะดูแปลกไปบ้าง แต่อร่อยนะทุกคน
จากที่เคยทำขนมครกเป็นฝา ๆ โรยเครื่องเครา ลองแปลงร่างเป็นเครปแนว ๆ สักครั้งเถอะ พบกับเมนูเครปขนมครก (Coconut Crepe) จากหนังสือ Breakfast Moment มื้อเช้านี้ดีต่อใจ สำนักพิมพ์ BUNBOOKS เขียนโดย คุณต่อจันทน์ แคทริน บุณยสิงห์ จับแป้งขนมครกทอดเป็นแผ่นเหมือนแป้งเครปแล้วหยอดหน้ากะทิและเครื่องเคราลงไป เสร็จแล้วก็ม้วนเป็นแท่ง
ส่วนผสม แป้งขนมครก (สำหรับ 2-3 ที่) • ข้าวสวย 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทรายขาว 30 กรัม
• น้ำตาลโตนด หรือน้ำตาลปึกแท้ 30 กรัม
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
• กะทิ 1 ถ้วยตวง
• แป้งข้าวเจ้า 75 กรัม
• เครื่องโรย เช่น ต้นหอม ข้าวโพดต้มแกะเมล็ด เผือกต้มหรือฟักทองต้มหั่นชิ้นเล็ก ๆ เนื้อมะพร้าวอ่อน หรือมะพร้าวขูดขาว
ส่วนผสม ไส้กะทิ • กะทิ 1 ถ้วย
• แป้งข้าวเจ้า 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1 หยิบมือ
• น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนชา
วิธีทำขนมครกม้วน 1. ใส่ข้าวสวย น้ำตาลทั้งสองชนิด เกลือ และน้ำกะทิแค่พอแฉะ ๆ ลงในโถปั่นอาหาร
2. ปั่นส่วนผสมในข้อ 1 ให้ละเอียดและข้น
3. เมื่อส่วนผสมละเอียดดีแล้ว ใส่แป้งข้าวเจ้าและน้ำกะทิที่เหลือลงไป ปั่นให้เข้ากันแล้วพักไว้
4. นำส่วนผสมของไส้กะทิใส่ลงหม้อใบเล็ก คนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือแล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อน คนผสมเรื่อย ๆ ระวังอย่าให้เป็นก้อนและอย่าให้ไหม้ รอจนส่วนผสมข้นและเดือดอ่อน ๆ ก็ยกลงจากเตา
5. ตั้งกระทะเคลือบกันติดแบบก้นแบน ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน ทาน้ำมันเคลือบเล็กน้อย พอกระทะเริ่มร้อน ใส่ส่วนผสมของแป้งที่ปั่นไว้ลงไปทอดทีละชิ้น ตวงแป้งชิ้นละ 2/3 ถ้วยตวง
6. เทแป้งลงไปแล้ว พยายามกลอกกระทะให้แป้งเป็นแผ่นบาง แล้วทอดจนแป้งเริ่มใส
7. ทาไส้กะทิบาง ๆ ด้านใน เว้นขอบไว้ประมาณ 2 เซนติเมตร แล้วโรยเครื่องที่เตรียมไว้
8. รอจนด้านล่างแผ่นขนมครกเริ่มเป็นสีน้ำตาลสวยและกรอบนิด ๆ ก็ค่อย ๆ ม้วนให้แน่น แล้วตักออกจากกระทะมาใส่จาน
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เครปขนมครก ขนมครกม้วน ขนมไทยประยุกต์ดูแปลกแหวกความจำเจ
+++++++++++++++++
2. เครปซูชิผลไม้
สาวกอาหารญี่ปุ่นคงปลาบปลื้มหนักมากกับเมนูซูชิเครปผลไม้ หรือเครปซูชิผลไม้ สูตรจาก นิตยสาร Gourmet & Cuisine เริ่มจากการทำแป้งเครปแล้วทาช็อกโกแลตสเปรดหรือครีมชีสสเปรด สุดท้ายใส่ผลไม้สดและหั่นเป็นคำเหมือนซูชิ
ส่วนผสม เครปซูชิผลไม้ • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
• เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
• นมสดรสจืด 1+1/2 ถ้วย
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• เนยสดเค็มละลาย 1/4 ถ้วย
• ช็อกโกแลตสเปรด
• ครีมชีสสเปรด
• ผลไม้ตามชอบ เช่น สตรอว์เบอร์รี แบล็กเบอร์รี กล้วยหอม
• ซอสสตรอว์เบอร์รี
• ซอสช็อกโกแลต
วิธีทำเครปผลไม้ซูชิ 1. วิธีทำแป้งเครป ผสมแป้งสาลี เกลือ น้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน ค่อย ๆ ใส่นม คนให้ทั่ว ใส่ไข่และเนย คนให้เข้ากัน พักไว้ 10 นาที
2. วิธีทอดแป้งเครป ทาเนยบนกระทะบาง ๆ ตักส่วนผสมแป้งใส่ลงไปกลอกให้ทั่ว รอจนสุกกลับอีกด้าน รอจนสุกตักขึ้นใส่จานไว้ ทำจนหมดแป้ง แบ่งเป็น 2 ส่วน
3. แป้งเครป ส่วนที่ 1 ทาช็อกโกแลตสเปรดที่แป้งเครป วางผลไม้ตามชอบ ม้วนให้แน่น ตัดเป็นชิ้นพอดีคำ จัดใส่จาน ราดซอสช็อกโกแลต
4. แป้งเครปอีกส่วนทาด้วยครีมชีสสเปรด ใส่ผลไม้ตามชอบ ม้วนให้แน่น ตัดเป็นชิ้นพอดีคำ จัดใส่จาน ราดซอสสตรอว์เบอร์รี
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เครปซูชิผลไม้ สูตรขนมแสนเก๋สไตล์ญี่ปุ่นเอาใจสายหวาน
+++++++++++++++++
3. เครปโรลฝอยทอง
ใครชอบกินฝอยทองตามมาชิมเมนูเครปโรลฝอยทอง สูตรจาก คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใช้ฝอยทองสำเร็จรูปบวกกับวิปครีมทำเป็นไส้เครปแนว ๆ จะกินทั้งแท่งหรือหั่นพอคำก็ตามชอบจ้า
ส่วนผสม เครปโรลฝอยทอง • ไข่ไก่ 4 ฟอง
• นมสด 300 กรัม
• เนยละลาย 60 กรัม
• เกลือ 1/2 ช้อนชา
• น้ำตาลทรายแดง 60 กรัม
• กลิ่นวานิลลา
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 130 กรัม
• วิปปิ้งครีม 200 กรัม
• น้ำตาลไอซิ่ง 20 กรัม
• ฝอยทอง
วิธีทำเครปโรลฝอยทอง 1. ตีไข่ไก่พอแตก ใส่นม เนยละลาย เกลือ น้ำตาลทราย และกลิ่นวานิลลา คนให้เข้ากัน ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ คนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี กรอง 1 รอบ ให้เนียน
2. ตั้งกระทะเตรียมทอด ทาเนยบาง ๆ ก่อนทอด ทอดด้วยไฟอ่อน ทอดเสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น
3. ใช้ตะกร้อมือตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลไอซิ่งให้ขึ้นฟู
4. วางแป้งลงในภาชนะแล้วใส่วิปครีมเยอะ ๆ ใส่ฝอยทอง แล้วห่อโดยพับด้านข้างแล้วม้วนไปจนสุด หั่นเป็นชิ้นเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เครปโรลฝอยทอง สูตรแป้งนุ่มครีมแน่นไส้หวานละมุน
+++++++++++++++++
4. เครปซูชิผลไม้
ขอบายแป้งเครปสีจืดชืด เพราะอยากลองทำเครปช็อกโกแลตสีดำสักครั้ง ขอนำเสนอเครปซูชิผลไม้ สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน แป้งเครปเติมสีสันจากโกโก้บวกกับครีมสด ตบท้ายด้วยผลไม้หลากชนิด
ส่วนผสม เครปซูชิผลไม้ • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 60 กรัม
• ผงโกโก้สีดำ 1 ช้อนโต๊ะ
• ผงฟู 1/2 ช้อนชา
• ผงวานิลลา 1/2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 25 กรัม
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• นมสด 300 กรัม
• เนยสดชนิดเค็ม 15 กรัม
• น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
• บัตเตอร์เค้ก (หั่นแท่งสี่เหลี่ยม)
• กีวี (หั่นแท่งสี่เหลี่ยม)
• สตรอว์เบอร์รี (หั่นชิ้น)
• มะม่วงสุก (หั่นแท่งสี่เหลี่ยม)
• วิปปิ้งครีมชนิดหวาน
• พาร์สลีย์
• เนยสดชนิดเค็ม (สำหรับทากระทะ)
• กระทะเทฟลอน
• เสื่อสำหรับม้วนข้าวญี่ปุ่น
วิธีทำเครปซูชิผลไม้ 1. ร่อนแป้งสาลี ผงโกโก้ ผงฟู และผงวานิลลา เข้าด้วยกันลงในอ่างผสม ใส่น้ำตาลทรายกับไข่ไก่ คนพอเข้ากัน พักไว้
2. ต้มนมสดกับเนยสด คนพอละลาย ยกลง ใส่น้ำมันพืช คนให้เข้ากัน พอส่วนผสมเย็นเทใส่ในส่วนผสมแป้ง คนจนเข้ากันดี นำเข้าแช่เย็นประมาณ 30 นาที
3. ตั้งกระทะเทฟลอนใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน ทาเนยสดบาง ๆ พอทั่ว ตักแป้งเครปลงในกระทะ กลอกแป้งให้เป็นแผ่นบาง ทอดจนแป้งสุก คว่ำออกจากกระทะ พักไว้ให้เย็นสนิท
4. วางแป้งเครปลงบนภาชนะเรียบ ปาดครีมลงไป วางบัตเตอร์เค้ก มะม่วง กีวี และสตรอว์เบอร์รีด้านใดด้านหนึ่ง แล้วม้วนให้เป็นแท่งกลม
5. วางลงบนเสื่อแล้วกดขนมให้เป็นทรงแท่งสี่เหลี่ยม นำเข้าแช่เย็นจนเซตตัว ตัดเป็นชิ้น แต่งด้วยวิปปิ้งครีมและพาร์สลีย์ จัดเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เครปซูชิผลไม้ ขนมร่วมสมัยเก๋ไก๋ไอเดียเจิด
+++++++++++++++++
5. เครปข้าวเหนียวมะม่วง
หน้าร้อนปีนี้ต้องลองทำเมนูเครปข้าวเหนียวมะม่วง สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน จับแป้งเครปห่อข้าวเหนียวมูนกับมะม่วงสุก ราดซอสกะทิวานิลลาหวานหอม
ส่วนผสม เครปข้าวเหนียวมะม่วง • แป้งเค้ก 80 กรัม
• นมสด 250 กรัม
• เนยสดชนิดเค็ม 50 กรัม
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
• น้ำใบเตย 2 ช้อนโต๊ะ
• สีผสมอาหารสีเขียว เล็กน้อย
• มะม่วงสุกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 100 กรัม
• ข้าวเหนียวมูน 150 กรัม
• เนยสดชนิดเค็ม สำหรับทากระทะ
• กระทะเทฟลอน
วิธีทำเครปข้าวเหนียวมะม่วง 1. ร่อนแป้งเค้กลงในอ่างผสม พักไว้
2. นำนมสดและเนยสด ใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ คนจนเนยสดละลายและส่วนผสมร้อนยกลง พักไว้ให้คลายความร้อน
3. ตีไข่ไก่ด้วยตะกร้อมือพอแตก ค่อย ๆ เทส่วนผสมนมลงไป คนพอเข้ากัน
4. ใส่กลิ่นวานิลลา น้ำใบเตย และสีผสมอาหารสีเขียว คนให้เข้ากันอีกครั้ง
5. ใส่แป้งเค้กลงไปผสมคนให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอนแล้วพักไว้ประมาณ 15 นาที
6. ตั้งกระทะเทฟลอนโดยใช้ไฟอ่อน ทาเนยสดบาง ๆ พอทั่ว พอกระทะร้อนตักส่วนผสมแป้งเครปใส่ลงในกระทะ กลอกแป้งให้เป็นแผ่นกลมบาง ๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 6 นิ้ว ทอดจนแป้งสุก ตักขึ้น เตรียมไว้
7. วางแป้งเครปลงบนภาชนะเรียบ ตักมะม่วงสุกและข้าวเหนียวมูนวางลงตรงกลาง ห่อแป้งให้เป็นรูปสี่เหลี่ยม จัดใส่จานราดด้วยซอสกะทิวานิลลา จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสม ซอสกะทิวานิลลา • แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
• หัวกะทิ 250 กรัม
• วานิลลาขูดเนื้อ 1/2 ฝัก
วิธีทำซอสกะทิวานิลลา 1. ใส่แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงในภาชนะ คนพอเข้ากัน
2. ใส่หัวกะทิและกลิ่นวานิลลาลงคนผสมพอเข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟ คนจนส่วนผสมสุกมีลักษณะข้นเป็นซอส ยกลงกรองด้วยกระชอน พักไว้ให้เย็นสนิท เตรียมไว้ราดเครปที่ทำเสร็จแล้ว
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เครปข้าวเหนียวมะม่วง ขนมหวานหน้าตาดีที่ต้องฟาดให้เรียบ
+++++++++++++++++
6. เครปอาหารว่าง
หลังจากกินเครปของหวานมาหลายมื้อ ลองเปลี่ยนมาทำเครปของคาวบ้างดีกว่า พบกับเมนูเครปอาหารว่าง สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน ใส่ไข่กับแฮมบนแป้งเครป เหยาะพริกไทยกับซอสหน่อยอร่อยเหาะ
ส่วนผสม เครปอาหารว่าง • ไข่ไก่ 2 ฟอง
• นมสด 2 ถ้วยตวง
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
• เนยสดชนิดเค็มละลาย 2 ถ้วยตวง
• เกลือป่นละเอียด 1 หยิบมือ
• แฮมรมควันอบน้ำผึ้ง 150 กรัม
• สวิสชีส (Swiss Cheese) ขูดละเอียด 100 กรัม
• ไข่แดง 8 ฟอง
• เนยสดชนิดเค็ม (สำหรับทากระทะ)
วิธีทำเครปอาหารว่าง 1. นำแป้งสาลี เกลือป่น ใส่ในชามผสมให้เข้ากัน ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป ใช้ส้อมคนให้เข้ากัน เติมเนยสด และค่อย ๆ ใส่นมสดลงไปคนจนละลายและเนื้อเนียนข้นดี นำไปกรองแล้วพักไว้
2. ตั้งกระทะเคลือบใบใหญ่ให้ร้อน ทาเนยสดให้ทั่ว ใช้กระดาษทิชชูอเนกประสงค์เช็ดให้แห้ง ใช้กระบวยตักแป้งเครปเทตรงกลางกระทะแล้วกลอกกระทะเอียงเป็นวงกลมให้แป้งเสมอกันเต็มกระทะ ตั้งไฟร้อนปานกลาง จนขอบแป้งเริ่มร่อน
3. วางไข่แดงลงกลางแผ่นเครป แล้วใช้พายเกลี่ยไข่แดงให้แตกและทาให้ทั่วแผ่น
4. โรย Swiss Cheese ให้ทั่วแผ่นเครป แล้วฉีกแฮมเป็นเส้นวางโดยรอบ
5. ใส่ไข่แดงลงตรงกลางเครป ใช้พายพับขอบเข้าหาตรงกลางทั้ง 4 ด้านเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส เว้นที่ตรงกลางที่มีไข่แดงอยู่ ยกออกจากกระทะแล้วเสิร์ฟทันที
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เครปอาหารว่าง แบบหนักท้อง อิ่มอร่อยสไตล์ฝรั่งเศส
+++++++++++++++++
7. เครปช็อกโกแลต
ใครอยากเอาใจคนพิเศษขอนำเสนอเมนูเครปช็อกโกแลต สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน แป้งเครปช็อกโกแลตสอดไส้ซอสช็อกโกแลตและผลไม้สด ลองซ้อมมือก่อนวันจริงได้เลยจ้า
ส่วนผสม แป้งเครปช็อกโกแลต • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 150 กรัม
• ผงโกโก้ชนิดสีเข้ม 2 ช้อนโต๊ะ
• นมสด 2 ถ้วย
• ผงอัลมอนด์อบสุก 30 กรัม
• น้ำมันมะพร้าว (ทากระทะ)
• สตรอว์เบอร์รีสดหั่นชิ้น (สำหรับแต่ง)
• อัลมอนด์อบสุกสับหยาบ (สำหรับแต่ง)
ส่วนผสม ไส้เครปช็อกโกแลต • วิปปิ้งครีม 1/4 ถ้วย
• ช็อกโกแลตสับ 80 กรัม
• นมสด 1/4 ถ้วย
• น้ำเชื่อมเมเปิล 1/2 ช้อนโต๊ะ
• ไวท์รัม (White Rum) 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น
• ผงอัลมอนด์อบสุก 80 กรัม
วิธีทำเครปช็อกโกแลต 1. ทำแป้งเครป โดยร่อนแป้งสาลีและผงโกโก้เข้าด้วยกัน เติมนมสดและผงอัลมอนด์ คนให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะเทฟลอนใช้ไฟอ่อน ทาน้ำมันมะพร้าวให้ทั่ว นำส่วนผสมแป้งเทลงไป กลอกให้เป็นแผ่นบาง รอจนสุกแล้วพลิกกลับอีกด้าน เมื่อสุกแล้วนำขึ้นพักไว้
3. ทำส่วนผสมไส้ โดยนำวิปปิ้งครีมไปต้มพออุ่น ใส่ช็อกโกแลตลงไปคนให้เข้ากัน เติมนมสด น้ำเชื่อมเมเปิล ไวท์รัม เกลือป่น และผงอัลมอนด์ ผสมให้เข้ากัน
4. นำแป้งเครปวางบนจาน ทาส่วนผสมไส้ลงไปให้ทั่ว วางสตรอว์เบอร์รีสดลงไป ม้วนให้เป็นกรวยหรือพับตามชอบ โรยอัลมอนด์ จัดเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เครปช็อกโกแลต แป้งกรอบทำง่ายสายแข็งจัดไป
+++++++++++++++++
8. เครปไข่เจียวแฮมชีส
ใครเบื่อเครปทำจากแป้งก็เปลี่ยนสไตล์ทำจากไข่กันดีไหม ขอนำเสนอเมนูเครปไข่เจียวแฮมชีส สูตรจาก คุณ bangbuatong60d สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ทอดแผ่นไข่ซ้อนเป็นชิ้นกินกับแฮมและซอสมะเขือเทศ
ส่วนผสม เครปไข่เจียวแฮมชีส • แฮมต้มสุก
• เชดดาร์ชีสแผ่น
• หอมหัวใหญ่
• มะเขือเทศ
• ซอสมะเขือเทศ
• ซอสพริก
• น้ำตาลทราย
• แม็กกี้
• พริกไทย
• ไข่ไก่ 5-6 ฟอง
• เกลือ
วิธีทำเครปไข่เจียวแฮมชีส 1. นำแฮมต้มกับชีสมาเรียงเป็นชั้นซ้อนกันแล้วหั่นตามใจชอบ นำไปแช่เย็น เตรียมไว้
2. ทำซอสราดเครปไข่เจียว โดยนำหอมหัวใหญ่และมะเขือเทศไปปั่นจนละเอียด จากนั้นนำไปผัดพอให้มีน้ำออกมา ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสพริก น้ำตาลทราย แม็กกี้ และพริกไทยเล็กน้อย เตรียมไว้
3. ตีไข่ไก่พอแตก ปรุงรสด้วยเกลือ
เคล็ดลับ : ถ้าต้องการแยกชั้นให้มี 2 สี ให้แยกไข่ขาวออกมาสัก 2 ฟอง เพื่อทำเป็น 2 สี คือ ขาวและเหลือง)
4. นำกระทะเทฟลอนขึ้นตั้งไฟอ่อน ใช้กระดาษเช็ดน้ำมันทาเคลือบกระทะเพียงเล็กน้อย (ไม่ต้องใช้น้ำมันเยอะเนื่องจาก หลีกเลี่ยงความมัน) เริ่มใส่ไข่ทีละชั้นลงไป ร่อนให้ทั่วกระทะ พอไข่สุกค่อย ๆ ดึงขึ้นวางใส่จาน ทำต่อจนหมดแล้วนำไข่เจียวมาเรียงเป็นชั้น ๆ ตัดเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้
5. วางเครปไข่เจียวและแฮมชีสลงในจาน ราดด้วยซอสมะเขือเทศที่เตรียมไว้ พร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เครปไข่เจียวแฮมชีส เมนูไข่ไฉไลกว่าเดิม
แอบตาลายเพราะเลือกไม่ถูกเลยว่าจะทำเครปแนว ๆ เมนูไหน เครปแบบคาวก็อยากโดน เครปแบบหวานก็อยากได้ รู้แล้วก็ทำทั้งสองอย่างกินให้พุงแตกไปเลย