สอนทำข้าวมันไก่ มาพร้อมสูตรน้ำจิ้มรสอร่อย ทำขายได้เลย

 


ข้าวมันไก่เมนูอาหารที่หารับประทานได้ง่าย หลายคนติดใจในรสชาติและน้ำจิ้มที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีความแซ่บ มีความหอมของเครื่องเทศ ทานคู่กับข้าวมันไก่เข้ากันเป็นอย่างดี และแน่นอนว่าในวันนี้เราไม่ได้มามือเปล่าเราได้นำสูตรการทำข้าวมันไก่ที่มาพร้อมกับสูตรการทำน้ำจิ้มรสเด็ด คุณสามารถทำรับประทานได้ที่บ้ านหรือหากใครที่คิดอยา กจะหาอาชีพเสริมหรือรายได้หลักอาชีพในการขายข้าวมันไก่ แน่นอนว่าจะต้องสร้างรายได้สร้างกำไรได้ดีเลยทีเดียว เพราะใครๆก็ต่างติดใจในรสชาติสูตรนี้กันทั้งนั้น

ข้าวมันไก่ในสูตรนี้สามารถนำไปทำขายสร้างอาชีพ เพราะว่าเป็นสูตรที่อร่อยลูกค้าหลายคนติดใจ ข้าวที่หุงจากการเคี่ยวของมันไก่ ทั้งมีน้ำจิ้มที่ถึงพริกถึงขิงอย่ารอช้าเรามาดูวัตถุดิบที่ต้องเตรียมและขั้นตอนในการทำกันเลย ง่ายมากๆ

ขั้นแรกมาเริ่มจากการต้มน้ำซุป

ไก่ตอน หรือ เป็นชิ้นส่วนไก่ที่มีเนื้อเยอะๆเช่นน่องไก่ , เกลือ 2-3 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วขาว 2 ถ้วยเล็ก , พริกไท ยเม็ด 10-15 เม็ด , รากผักชี 3-5 ต้น , กระเทียม 3-5 กลีบ , ฟักเขียวหั่นเป็นชิ้น , ซีโ ค รงไก่

วิธีต้มน้ำซุป

สำหรับวิธีการทำต้มน้ำซุปนั้น ให้เราตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าลงไปพอประมาณ ใส่เกลือ พริกไ ท ยเม็ดบุบ รากผักชีและกระเทียมบุบพอให้แ ต ก เมื่อน้ำเดือดให้เราทำการใส่โ ค ร งไ ก่และเนื้อไก่ที่ล้างเตรียมไว้ให้สะอาดใส่ลงไป ทำการปรุงรสชาติด้วยการเติมซีอิ๊วขาว ให้เราเคี่ยวทิ้งไว้นานประมาณ 15 ถึง 20 นาที หมั่นคอยช้อนฟองออกเพื่อให้น้ำซุปใสและไม่มีกลิ่นที่คาว จากนั้นให้เราใส่ฝักเขียวที่เราหั่นไว้ลงไปต้มนานประมาณ 15 ถึง 20 นาทีหรือจนกว่าฟักเขียวของเราจะสุกดี จากนั้นทำการหรี่ไฟให้พออุ่นๆ ให้น้ำซุปมีความร้อนอยู่ตลอด จากนั้นให้ตักไก่ขึ้นมาพักเอาไว้เพื่อรอจัดจานพร้อมเสิร์ฟ

ไก่ที่ใช้ในวันนี้เป็นชิ้นส่วนไก่ส่วนน่องค่ะ ( เนื้อเยอะดี ) หรือจะเลือกในส่วนที่ชื่นชอบได้เลย เนื้อไก่เริ่มสุกก็เติมฟักเขียวหั่นเป็นชิ้นใหญ่ เวลาตักเสริฟก็ถ้วยละชิ้นสองชิ้นพอดีหวานค่ะ

มาเริ่มวิธีการหุงข้าวมันไก่หอมๆอร่อยๆ

วัตถุดิบในการหุงข้าวมันไก่

มันไก่ 2-3 ขีด , กระเทียมไท ยกลีบเล็กโขลก 2-3 ถ้วยเล็ก , ข้าวหอมมะลิ 1 กิโลกรัม , ขิงแก่ 3-4 แว่น

วิธีการหุงข้าวมันไก่หอมๆนุ่มๆ

1 ให้เราทำการล้างข้าวให้สะอาดแล้วรินน้ำทิ้ง พักวางเอาไว้ ให้เราใส่มันไก่ลงไปเจียวให้น้ำมันไก่ออก เคี่ยวจนมันไก่มีความเหลืองและมีความกรอบและตักมันไก่ออกเก็บเอาน้ำมันที่เราเจียวได้เอาไว้

2 ให้เราใส่กระเทียมที่ทำการบุบเตรียมไว้ลงไปเจียวต่อในน้ำมันไก่เคี่ยวให้กระเทียมมีความกรอบมีความเหลืองและมีความหอม

3 จากนั้นให้เรานำกระเทียมเจียวกับมันไก่ใส่ลงไปในหม้อข้าวที่จะพร้อมหุง ใส่ขิงหั่นบางๆตามลงไป เติมน้ำซุปที่เราต้มไว้ลงไปในหม้อข้าว คนให้เข้ากันดี ให้น้ำซุปอยู่เหนือข้าวขึ้นมา 1 ข้อมือ ทำการหุงข้าวตามปกติทั่วไป กดปุ่มหุงข้าวได้ตามปกติแล้วรอสุก

น้ำจิ้มข้าวมันไก่รสอร่อย

เครื่องปรุงในการทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่

พริกแดง 1 กก , กระเทียมไท ยกลีบเล็ก ครึ่งกก , รากผักชี 4-5 ต้น , เต้าเจียวใสทั้งเนื้อและน้ำเต้าเจียว 1 ถ้วยเล็ก , น้ำตาลทรายขาวหรือน้ำตาลปิ๊บ 2-3 ช้อนโต๊ะ , ขิง 4-5 แว่น ซอยหยาบๆ , น้ำส้มสายชู 2 ถ้วยเล็ก , ซีอิ้วดำ นิดหน่อยค่ะ

วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่รสเด็ด

– สำหรับวิธีการทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่ ให้เรานำส่วนผสมทุกอย่างที่เราได้ทำการเตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในเครื่องปั่น ปั่นผสมรวมกันให้เข้ากันดี แล้วให้ลองชิมรสชาติดูจะได้รสชาติที่ไม่เค็มมากนัก หรือถ้าหากว่าน้ำจิ้มมีความข้นมากจนเกินไปสามารถเติมน้ำซุปไก่ลงไปได้นิดหน่อย เพื่อให้มีความพอดี

และสุดท้ายเมื่อได้รสชาติที่ดีแล้วให้เติมซีอิ๊วดำลงไปเพียงเล็กน้อย เพื่อเป็นการเพิ่มสีความสวยงามของน้ำจิ้มและยังให้มีรสชาติที่กลมกล่อมมากขึ้น

เมื่อเราเสร็จพร้อมในทุกขั้นตอนแล้วขั้นตอน ถัดมาก็เป็นการจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟให้เราตักข้าวที่หุงสุกแล้วใส่จาน หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นๆ และเครื่องเคียงต่างๆที่ท่านชื่นชอบวางเรียงอย่างสวยงาม เสิร์ฟคู่กับน้ำซุปร้อนๆและน้ำจิ้มรสอร่อยเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟได้แล้วล่ะค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : baannoi