ร้านอาหารหุงข้าวสวย นุ่มหอมได้ข้าวอร่อย เคล็ดลับสุดง่าย

 


เคยสงสัยกันไหมคะ ว่าเวลาที่เราทานร้านอาหารนอกบ้ า นตามร้านอาหารตามภัตตาคาร เรามักจะได้ทานข้าวที่มีรสชาติของความอร่อย เม็ดเรียงสวย นำมาทานได้อย่างอร่อยได้อย่างถูกใจ แต่เวลาที่ได้หุงข้าวทานเองนั้น กลับมีรสชาติที่ไม่เหมือนกัน มีหน้าตาที่ไม่เหมือนกัน

ในการหุงข้าวนั้น หลายๆคนอาจจะมองว่าก็คงจะมีวิธีการหุงข้าวที่เหมือนๆกัน แต่จริงๆแล้วนั้นการหุงข้าวจะต้องมีเคล็ดลับในการหุงข้าวด้วย เพื่อที่จะได้ข้าวออกมามีหน้าตาที่น่ารับประทาน และมีความอร่อยขึ้น

เคล็ดลังหุงข้าวให้อร่อย

1 การซาวข้าว

การซาวข้าวนั่น คือ การล้างข้าวส า รให้สะอาด เพราะในข้าวนั้นอาจจะมีเศษฝุ่นเศษผงต่างๆที่ปะปนอยู่ จะต้องนำมาล้างออกให้สะอาด ก่อนในทุกๆครั้ง

ข้าวส า รนั้นก็ให้ล้างจะประมาณ 1-2 รอบก็เพียงพอ ไม่ควรล้างหลายๆรอบ เพราะจะทำให้วิตามินส า รอาหารที่ได้รับจากข้าวนั้นละลายไปกับน้ำซาวข้าว ไม่จำเป็นที่จะต้องขัดถูข้าวแรงๆ แค่ล้างฝุ่นที่ติดอยู่ให้ออกไปก็เพียงพอ

2 ระดับน้ำที่เหมาะสมกับข้าว

ข้าวที่หุงออกมานั้นจะอร่อยหรือไม่อร่อยสิ่งสำคัญขึ้นอยู่กับปริมาณของน้ำ หากใส่น้ำเยอะก็จะทำให้ข้าวมีความแ ฉ ะ หากใส่น้ำน้อยก็จะทำให้เข้าเป็นเม็ดมีความแห้งและมีความแข็ง

ในปริมาณสัดส่วนน้ำที่พอดีสำหรับการหุงข้าวนั่นก็คือ ข้าว : น้ำ ต้องอยู่ที่ 1:1/2 ถึง 1:1/4 ถ้วย หรือใช้วิธีกะให้ระดับน้ำให้เลยท่วมข้าวประมาณ 1 ข้อนิ้ว ระดับน้ำในปริมาณนี้ ก็จะได้ข้าวที่อร่อยเรียงเม็ดสวย

3 ปล่อยให้ข้าวระอุ

เมื่อได้ทำการหุงข้าวแล้วข้าวสุกดีแล้ว อย่าเพิ่งเปิดฝาหม้อ ให้รอต่อซักประมาณ 5 นาทีก่อน เพื่อที่จะให้ข้าวมีความเซ็ตตัวทั่วกันทั้งหมด หากเราเปิดทานในทันทีก็จะได้ข้าวที่นิ่มจนเกินไป มีข้าวติด ก้นหม้อ
เติมความอร่อยให้ข้าว

น้ำมันพืช น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าว นำมาคลุกกับข้าวส า ร ก่อนที่เขาก่อนที่จะเติมน้ำเตรียมหุง ซึ่งวิธีนี้นั้นจะเป็นเคล็ดลับช่วยให้ข้าวเรียงเม็ดได้สวย หรืออาจจะใส่เป็นน้ำส้มสายชูลงไปก่อนที่จะทำการหุงข้าว ก็จะทำให้ข้าวมีความขาวน่าทาน และสำหรับน้ำส้มสายชูนั้นก็จะยังเป็นตัวช่วยในการเก็บวิตามินในข้าวเอาไว้ด้วย

การใส่น้ำแข็งลงไปในหม้อข้าวซักประมาณ 2-3 ก้อน ก่อนที่จะหุงข้าวแล้วเติมน้ำใส่ลงไปให้ระดับพอดี วางหม้อข้าวทิ้งเอาไว้ประมาณ 15 นาที แล้วค่อยทำการหุงข้าว ซึ่งวิธีนี้นั้นจะช่วยทำให้ข้าวมีรสชาติที่อร่อยยิ่งขึ้น

การใส่น้ำแข็งลงไปแล้วจะได้ข้าวที่มีความน่าทานมากยิ่งขึ้นนั้น น้ำแข็งจะทำให้ข้าวที่หุงออกมามีความนุ่มมีความน่าทาน ความเย็นจากค่อยๆเข้าไปแทรกซึมในเมล็ดข้าวจน ถึงแกน ทำให้กรดอะมิโนเพิ่มขึ้นจะช่วยทำให้ข้าวมีความอร่อยขึ้น ซึ่งไม่เหมือนกับการหุงแบบปกติทั่วๆไปที่เคยทำกัน

เรียบเรียงโดย postsod