สำหรับวันนี้เราได้นำ 7 ผักริมรั้วที่ นำมาประกอบในเมนูอาหารต่างๆนำมาทานกันได้อย่างอร่อย และที่สำคัญไปกว่านั้นเป็นผักที่ได้มีประโยชน์มากๆ ให้ส า รอาหารให้ วิ ต า มินที่ดี กับร่างกาย
ช่วยในเรื่องของการชะ ล อ วัย ช่วยลด เลือนริ้ว ร อ ย บนใบหน้า ทั้งยังช่วยฟื้น ฟูความจำที่ดีได้ เรียกได้ว่าเป็นผักสมุนไพรที่ดีมากๆเลยทีเดียว เราได้รวมมาฝากกันตามมาชมกันเลย
ผักสมุนไพร 7 ชนิด
1 หัวปลี
ปลีกล้วยที่นำมาใช้ทำอาหารส่วนใหญ่ จะเป็นปลีกล้วยน้ำว้า เพราะจะมีความฝฝาดน้อยและหาได้ง่ายกว่ากล้วยชนิดอื่นๆ หัวปลีสีแดงเมื่อได้แกะใบเลี้ยงออกจนถึงชั้นที่จะมีสีขาวนวล จะนำมา ผ่ าตามยาวแล้วนำไปแช่น้ำผสมน้ำมะขามเปียกหรือในน้ำมะนาวก่อน เพื่อที่จะทำให้มีสีขาวนวลที่น่ากิน
2 ใบชะพลู
ใบชะพลูไม้พุ่มขนาดเล็ก ใบมีความหนา ในแต่ละที่มักจะมีชื่อเรียกที่ต่างกันออกไป ใบชะพลูจะมีกลิ่นของความหอม มีรสชาติของความเผ็ดอ่อนๆ เป็นผักสดที่จะนิยมนำมาทานคู่กับอาหารรส จั ด อย่างเช่น เมนูน้ำตก เมนูลาบ รวมถึงนำมาทานคู่กับน้ำพริกต่างๆ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นเครื่องปรุง ที่จะช่วยเสริมรสชาติอาหารได้ดีมากขึ้น
3 บัวบก
ทั่วทุกภาคจะนิยมทานใบบัวบก ชื่อเรียกก็จะมีความต่างกันออกไป อาจจะเรียกว่าเป็นผักหนอก หรือผักแว่น ใบบัวบกจะมีรสชาติของความขมอ่อนๆ มีกลิ่นหอมและยังเป็นพืชที่ทานได้สดๆได้ทั้งก้านและใบ
นิยมนำมาทำเป็นกับแกล้มอาหารรส จั ด อย่างเช่นน้ำพริก ส้มตำ นอกจากนี้ ยังใส่ในพวกแกงเผ็ด และยำต่างๆ จะให้ความอร่อยที่เพิ่มมากขึ้น
4 ผักปลัง
ทานได้อร่อย ทานได้ทั้งยอดอ่อนใบอ่อนและดอก นิยมนำมา ลว กหรือ นึ่ งจนสุก แล้วจิ้มกับน้ำพริก ทานกับข้าวเหนียว ข้าวสวย เป็นผักที่ช่วยในการระบาย จึงเหมาะสำหรับผู้สู ง อ า ยุ ที่มีปัญหาในเรื่องของการขั บ ถ่ า ย หากได้ลองทานผักปลังนั้น จะมีสรรพคุณที่ช่วยได้
5 ผักหวาน
ผักหวานมีรสชาติของความหวานที่สมชื่อ นิยมนำไป นึ่ งและจิ้มกับน้ำพริกแจ่วส า รพัดชนิด และนอกจากนี้นั้นยังใช้ทำแกงได้อร่อยด้วย นิยมใส่ในแกงไข่มดแดง ที่เป็นอาหารยอดฮิตหรือใส่ไปในปลา ย่ า ง ผสมใบชะอมเป็นแกงอ่อม ก็ให้รสชาติของความ อร่อย หรือจะนำผักหวานไปผัด กับน้ำมันร้อนๆ ปรุงรสชาติด้วยซีอิ๊วใส่เกลือเล็กน้อย นำมาทานอร่อยมากๆ และยังให้ประโยชน์ด้วย
6 ไหลบัว
ไหลบัวมีความกรอบและมีรสชาติที่หวานมัน จึงนิยมนำมาทานสด ทานกับส้มตำ ทานกับแกงส้ม ปัจจุบันไหลบัวจะนิยมนำมาผัด กับกุ้ง เป็นเมนูยอดนิยม ทั้งยังช่วยบำรุงร่างกาย
7 ใบยอ
รสขมของใบยอและกลิ่นเฉพาะตัวนั้น นำไปทำอาหารได้อย่างมากมาย นำไปทำแกงอ่อมใบยอ แกงรส จั ด ใส่ในแกงเผ็ด จะกินใบยอให้อร่อย ควรตัดเส้นกลางใบยอออกก่อน นำไปล ว กก่อนที่จะนำมาแกง ซึ่งจะช่วยลดความขมไปได้ ใบยอนั้นมีสรรพคุณที่ดี ช่วยบำ รุ งร่างกายได้อย่างดีมากๆ
เรียบเรียงโดย postsod