เคล็ดไม่ลับ ! วิธีทำขนมกล้วย แบบง่ายๆ ให้อร่อยนุ่ม หอม

 


เคล็ดไม่ลับ ! วิธีทำขนมกล้วย แบบง่ายๆ ให้อร่อยนุ่ม หอม ใครชอบทานกล้วย หรือเมนูขนมจากกล้วยอย่าง ขนมกล้วย วันนี้เอียร์ขอแจกสูตร ทำขนมกล้วยแบบง่ายๆ ที่รับประกันความอร่อย นุ่ม หอม และมีประโยชน์มากมาย แถมไม่อ้วนอีกด้วย


เคล็ดไม่ลับ ! วิธีทำขนมกล้วย แบบง่ายๆ ให้อร่อยนุ่ม หอม

“กล้วยน้ำว้า” รูปทรงจะอวบๆอร่อยเต็มคำ มีสประโยชน์มากมาย เต็มไปด้วยแคลเซียมสูง และเมื่อนำไปแปรรูป ผ่านการทำขนมต่างๆแล้ว ยิ่งเพิ่มการดูดซึมแคลเซียมได้ดี กินแล้วไม่อ้วนอีกด้วย ให้พลังงานเพียง 60 กิโลแคลอรี่เท่านั้น โดยมีธาตุหลายชนิด คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามินเอ วิตามินบี 6 วิตามินบี 12 วิตามินซี สามารถคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี จึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่ลดน้ำหนัก กินกล้วยลูกเดียวสามารถรองท้อง อยู่ท้องได้อย่างสบายๆ ยิ่งถ้ากล้วยสุกแล้วสามารถช่วยอาการท้องผูก ท้องเสีย ถือว่าเป็นยาระบายที่ดี แถมอร่อยอีกด้วย หรือหลังจากรับประทานอาหารเสร็จ หลายๆคนทานผลไม้ต่อ ที่จริงแล้ว กล้วยนั้นสามารถดับกลิ่นปากของเราได้ถือว่าเป็นการจบมื้ออาหาหารที่ดี


และไม่เพียงแต่ประโยชน์ของกล้วย รวมไปถึงการทำขนม ขนมกล้วยเป็นขนมไทยโบราณรสเลิศ ที่มีมาอย่างยาวนานจากภาคเหนือ รสชาติของขนมกล้วยเป็นที่ถูกปากทั้งเด็กรุ่นใหม่และคนรุ่นก่อน เป็นรสหวานที่ทานง่าย หอมหวานจากกล้วยโรยหน้าด้วยมะพร้าวเคี้ยวเพลิน ส่วนผสมไม่เยอะและหาซื้อได้ไม่ยาก ขนมกล้วยจึงยังเป็นที่นิยมมาถึงปัจจุบัน และหากใครที่มีกล้วยติดบ้านไว้เยอะๆนำมาทำเป็นขนมกล้วย เป็นของว่างได้เช่นกัน


วิธีทำขนมกล้วย ที่กล้วยสมชื่อ ! 💛

เตรียมวัตถุดิบ ขนมกล้วย 1.กล้วยน้ำว้าสุกเท่านั้น 600 กรัม 2. แป้งข้าวเจ้า 10 ช้อนโต๊ะ 3. แป้งมัน 5 ช้อนโต๊ะ 4.น้ำกะทิกล่อง 4 ถ้วยตวง 5. น้ำตาลทรายแดงหรือน้ำตาลทรายขาวตามความชอบ 1-2 ช้อนโต๊ะ 6. เกลือป่น 1-2 ช้อนชา 7. มะพร้าวขูดสำหรับวางบนตัวขนม


อุปกรณ์ ทำขนมกล้วย 1. ถ้วยตวง 2. ถุงมือ 3. ชามใหญ่ 4. ภาชนะสำหรับใส่ขนม 5. หม้อนึ่ง 6. มีด


วิธีทำขนมกล้วย 💛

วิธีทำขนมกล้วย
วิธีทำขนมกล้วย

1.เตรียมกล้วยหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ และบดหรือนำไปปั่นแล้วแต่ความชอบ ไม่ต้องละเอียดมากให้สัมผัสถึงเนื้อกล้วย เคี้ยวหนุบหนับ 2. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน คนแป้งผสมให้เข้ากันดี 3. เมื่อแป้งเข้ากันดีแล้ว ค่อยๆเติมน้ำกะทิลงไป โดยแบ่งเป็น2 ส่วน 4. ใส่ถุงมือ นวดแป้งเข้าด้วยกันให้เข้าที่ ประมาณ 3-4 นาที


5. เทกล้วยที่บดไว้ ผสมกับแป้งที่นวดเสร็จ พักทิ้งไว้สักพัก 6. ผสมน้ำตาลและเกลือป่น คลุกเคล้าให้เข้ากันทั้งหมด 7. เติมน้ำกะทิในส่วนที่เหลือจากตอนแรก 8. คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากันดี


วิธีทำขนมกล้วย
วิธีทำขนมกล้วย

9. ตั้งไฟเตรียมหม้อนึ่ง รอน้ำเดือด 10. ใส่เนื้อขนมให้เต็มถ้วย และใส่เนื้อมะพร้าว 11.นึ่งด้วยไฟแรง 20 กว่านาที 12.พักให้เย็น ตกแต่งจาน พร้อมเสิร์ฟ


จุดเด่นของขนมกล้วย รับประทานกับอะไรก็อร่อย ชา โกโก้ กาแฟ เนื่องจากเป็นขนมที่มีรสชาติหวานอ่อนๆ จากกล้วยและน้ำตาล ไม่มีรสโดดอะไร จึงเป็นที่ถูกใจทานง่าย ให้กับคนสมัยนี้อยู่ เมนูขนมกล้วย เป็นขนมที่ทำตามได้ง่ายๆสามารถนำไปเป็นของฝาก หรืองานเทศกาลต่างๆทำบุญตักบาตรก็ได้เช่นกัน ขนมกล้วยสามารถเพิ่มรายได้ นำมาขายโดยอาจจะต้องดูองค์ประกอบอื่นๆ ให้มีความทันสมัย น่าสนใจเข้ากับยุคนี้


แจกทริค สร้างร้ายได้จาก วิธีทำขนมกล้วย 💛

วิธีทำขนมกล้วย
วิธีทำขนมกล้วย
  • เปลี่ยนแพ็คเกจที่ใช้จากใบตองหรือกล่องพลาสติกเป็นกล่องกระดาษ เพื่อเพิ่มมูลค่า หรือถ้าขายตามสตรีทฟูด แนะนำเป็นภาชนะถ้วยเล็กๆสำหรับจิ้มขนมเดินทานเล่นได้
  • เปลี่ยนรูปทรงจาก ขนมกล้วยรูปทรงกลมที่คุ้นเคยกัน เปลี่ยนเป็นใช้แม่พิมพ์แบบอื่นๆ เช่น รูปหัวใจ รูปดาว เพิ่มกิมมิคความแปลกใหม่ให้กับขนมไทยแต่ยังคงรสชาติหอมหวานจากล้วยแบบเดิมไว้
  • ถ่ายรูปขนมกล้วย ให้ดูน่าทาน ปรับเปลี่ยนวิธีการนำเสนอให้ดูแปลกใหม่ เข้าถึงคนยุคใหม่ โปรโมทในช่องทางออนไลน์ต่างๆ
  • อาจจะมีการปรับเปลี่ยนจากมะพร้าวขูด แต่เป็นส่วนผสมอื่นๆที่เข้ากับกล้วย

ด้วยรสชาติของขนมกล้วยที่ทานง่ายและวิธีทำขนมกล้วยที่ไม่ยุ่งยาก ถ้าหากเด็กรุ่นใหม่ได้ลิ้มลองคงติดใจแน่ๆ จึงต้องมีการปรับเปลี่ยน เพื่อเป็นการยกระดับขนมไทยให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น และอนุรักษ์สืบสานให้คงอยู่ตลอดไปเรื่อยๆ