ขึ้นชื่อว่าเป็นคนไทยยังไงเราก็จะต้องทานข้าวเป็นอาหารหลักอยู่แล้ว และเชื่อได้เลยว่าทุกคนก็น่าจะคุ้นเคยกับข้าวเป็นอย่างดี ซึ่งในวันนี้เราก็จะมาแจก วิธีการหุงข้าวแบบง่ายๆ ความลับเฉพาะแม่บ้านมือโปร ให้คุณได้ทราบกัน ซึ่งต้องบอกเลยว่านี่จะเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับในการหุงข้าวแต่ละประเภทให้อร่อยแบบที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน
แจก วิธีการหุงข้าวแบบง่ายๆ ความลับเฉพาะแม่บ้านมือโปร
ตั้งแต่สมัยโบราณนั้นคนไทยเรามักจะทำการหุงข้าวโดยการซาวน้ำ แต่ว่าในยุคปัจจุบันนั้นง่ายขึ้นเยอะเพราะว่าเรามีอุปกรณ์ที่เข้ามาช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในครัวเรือนมากยิ่งขึ้นอย่าง “หม้อหุงข้าว” ทำให้วิธีการหุงข้าวนั้นสามารลดขั้นตอนและความยุ่งยากลงได้อีกเยอะเลยทีเดียว แต่ถึงจะง่ายเหมือนปอกกล้วย แต่ก็ยังมีวิธีทำให้คุณสามารถหุงข้าวได้หอมอร่อยมากยิ่งขึ้นด้วย เอาเป็นว่าเรามาดูกันเลยดีกว่าว่าเทคนิคเหล่านี้จะมีอะไรกันบ้าง
🍚 วิธีการหุงข้าวหอมมะลิ
🍙 อัตราส่วน ข้าว 1 ส่วน : น้ำ 1.2 ส่วน หรือประมาณ 1 ข้อนิ้วมือ 1. ให้คุณตวงข้าวหอมมะลิใส่หม้อตามปริมาณที่ต้องการ 2. ล้างข้าวด้วยน้ำสะอาดประมาณ 2 ครั้ง เพื่อล้างเอาฝุ่นข้าวและสิ่งสกปกรกออกไป 3. เติมน้ำใส่ในหม้อหุงข้าวให้น้ำมีระดับความสูงเหนือข้าวประมาณ 1 ข้อนิ้ว หรือ 2 เซนติเมตร 4. เช็ดหม้อข้าวให้แห้ง แล้วนำไปใส่ในหม้อหุงข้าวจากนั้นก็กดหุงข้าวได้เลย 5. เหมื่อหุงข้าวเสร็จแล้วให้ปิดฝาทิ้งไว้อีกประมาณ 10-15 นาทีเพื่อให้ความมีความระอุและมีความนุ่มละมุนกำลังดี
🍚 วิธีการหุงข้าวกล้อง หรือข้าวไรซ์เบอร์รี่
🍙 อัตราส่วน ข้าว 1 ส่วน : น้ำ 2 ส่วน หรือประมาณ 2 ข้อนิ้วมือ 1. ให้คุณตวงข้าวใส่หม้อข้าวตามปริมาณที่ต้องการ 2. ล้างข้าวให้สะอาดประมาณ 2 น้ำ เพื่อล้างฝุ่นข้าวและสิ่งสกปรกต่างๆออกให้เรียบร้อย 3. เติมน้ำใส่ลงไปในหม้อหุงข้าวประมาณ 2 ข้อนิ้วนิ้วมือ หรือถ้าคุณใส่ข้าว 1 ถ้วยให้เติมน้ำ 2 ถ้วย 4. ใส่เกลือ น้ำส้มสายชู และน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย 5. เช็ดหม้อข้าวให้แห้ง แล้วนำหม้อใส่ลงไปในหม้อหุงข้าว จากนั้นก็กดหุงข้าวได้เลย 6. เมื่อหุงข้าวสุกแล้วให้ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที เพื่อให้ข้าวร้อนระอุและสุกทั่วถึงกัน 🚨 ข้าวกล้องและข้าวไรซ์เบอร์รี่ เป็นข้าวที่ไม่ได้ขัดสี จึงมีเปลือกที่ค่อนข้างหนากว่าข้าวหอมมะลิ จึงควรใส่น้ำให้มากกว่าเพื่อให้ข้าวไม่แข็งจนเกินไป สำหรับการใส่เกลือ น้ำส้มสายชูลงไปในข้าวก็เพื่อให้ข้าวมีความนุ่มฟูมากยิ่งขึ้น ส่วนการที่ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อยก็เพื่อให้เม็ดข้าวไม่ติดกันและมีความเงางามน่ารับประทาน
🍚 วิธีการหุงข้าวญี่ปุ่น
🍙 อัตราส่วน ข้าว 1 ส่วน : น้ำ 1 ส่วน หรือประมาณเกือบ 1 ข้อนิ้ว 1. ให้คุณตวงข้าวญี่ปุ่นใส่หม้อตามปริมาณที่ต้องการ 2. ล้างข้าวให้สะอาดประมาณ 1-2 น้ำ (โดยปกติข้าวญี่ปุ่นจะค่อนข้างสะอาดและมีฝุ่นข้าวน้อยอยู่แล้ว) 3. ให้คุณเติมน้ำลงจนท่วมข้าวใส่เกลือลงไปประมาณ 1 หยิบมือเล็กๆ แล้วแช่ไว้ประมาณ 15-30 นาทีก่อนหุงข้าว 4. เทน้ำที่แช่ข้าวเอาไว้ออก จากนั้นก็เติมน้ำลงไปประมาณเกือบ 1 ข้อนิ้ว 5. เช็ดหม้อให้แห้งจากนั้นก็นำไปใส่ในหม้อหุงข้าวแล้วกดหุงข้าวได้เลย 6. พอข้าวสุกแล้วให้ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาทีเพื่อให้ข้าวระอุและสุกทั่วถึงกัน 🚨ถ้าหากต้องการหุงข้าวญี่ปุ่น เพื่อนำมาทำเป็นข้าวปั้นหรือซูชิ ให้คุณตักข้าวออกมาพักไว้ให้หายร้อนแล้วเติมน้ำปรุงรสข้าวญี่ปุ่นลงไป หรือถ้าไม่มีให้ใส่ เกลือ น้ำตาล และน้ำส้มสายชูลงไปแทนได้ จากนั้นก็คลุกเคล้าให้เข้ากัน
🍚วิธีการหุงข้าวเหนียวขาว/ ข้าวเหนียวดำ
🍙 การเตรียมข้าวเหนียว ☑ ให้คุณล้างข้าวเหนียวให้สะอาดประมาณ 3 รอบ ☑ แช่ข้าวทิ้งไว้ ข้าวเหนียวใหม่แช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 3-5 ชั่วโมง ส่วนข้าวเหนียวเก่าให้แช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน ☑ สำหรับการหุงข้าวเหนียวดำควรผสมข้าวเหนียวขาวลงไปด้วยด้วยอัตราส่วน 1:1 🍙 อุปกรณ์ในการหุงข้าวเหนียว - ซึ้งนึ่งข้าวเหนียว - ผ้าขาวบาง - หม้อต้ม - ใบเตย
🍙 ขั้นตอนการนึ่งข้าวเหนียว 1. เทน้ำแช่ข้าวเหนียวทิ้ง 2. ต้มน้ำร้อนให้เดือดจากนั้นเทน้ำร้อนลงมาใส่ข้าวเหนียวให้ท่วม คนเล็กน้อย จากนั้นวางทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที 3. เทน้ำร้อนทิ้ง จากนั้นตั้งน้ำใส่หม้อให้เดือดใส่ใบเตยลงไปเพื่อเพิ่มความหอม 4. นำซึ้งนึ่งข้าวเหนียวมาวางไว้ นำผ้าขาวบางมาวางปูบนซึ้งนึ่งข้าวเหนียว 5. นำข้าวเหนียวที่กรองน้ำออกแล้วมาใส่ในซึ้งที่มีผ้าขาวบางปูอยู่ จากนั้นพยายามเกลี่ยข้าวเหนียวให้มีรูตรงกลางเพื่อให้ไอน้ำสามารถระเหยออกมาได้ 6. นำซึ้งที่มีข้าวเหนียวมาวางเอาไว้ด้านบนหม้อต้มน้ำ 7. ให้คุณคอยพลิกข้าวเหนียวประมาณทุกๆ 15 นาทีเพื่อให้ข้าวเหนียวสุกทั่วถึงกัน 8. การหุงข้าวเหนียวนี้จะใช้เวลานึ่งประมาณ 20-30 นาที
🍚 เคล็ดลับอื่นๆในการหุงข้าวให้อร่อย
- ถ้าหากว่าข้าวเเข็งเกินไปให้คุณพรมน้ำใส่ลงบนข้าว จากนั้นก็กดหุงอีกครั้งประมาณ 10-15 นาที
- ถ้าหากว่าข้าวแฉะจนเกินไป คุณสามารถนำเอาแผ่นแป้งหรือขนมปังวางลงบนข้าวจากนั้นก็ปิดฝา เพื่อให้แผ่นแป้งและขนมปังดูดความชื้นแฉะของข้าวออกมา
- สำหรับข้าวเก่าที่คุณต้องการให้เม็ดข้าวดูเรียงสวยให้เติมน้ำส้มสายชูและน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย
- การใส่เกลือลงไปจะทำให้ข้าวหุงขึ้นหม้อมากยิ่งขึ้น
- ถ้าอยากให้ข้าวมีกลิ่นหอมคุณสามารถใส่ใบเตยเข้าไปได้
และทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีการหุงข้าวที่บอกได้เลยว่าง่ายกว่าที่คิด และมีเทคนิคต่างๆมากมายที่รับรองได้เลยว่า ถ้าคุณนำเอาวิธีการหุงข้าวเหล่านี้ไปใช้ คุณสามารถหุงข้าวได้เรียงเม็ดสวยน่ารับประทานและมีรสชาติที่อร่อยมากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน