แจกสูตร เมนูโจ๊ก อาหารเช้าทำง่าย พร้อมเคล็ดลับความอร่อย

 


📣 อาหารเช้านั้นเป็นมื้อที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และเป็นมื้อแรกของวันที่จะทำให้เรามีแรงเดินหน้าต่อไป อาหารเช้าที่เหมาะสมควรเป็นอาหารที่ย่อยง่าย อิ่มสบายท้อง ซึ่งไม่ควรที่จะดื่มแค่นม หรือแค่กาแฟเพียงอย่างเดียว แต่อาจเป็นอาหารที่ย่อยง่ายอย่าง ข้าวต้มหรือโจ๊ก 🍚


แจกสูตร เมนูโจ๊ก อาหารเช้าทำง่าย พร้อมเคล็ดลับความอร่อย

สูตร เมนูโจ๊ก
สูตร เมนูโจ๊ก

ส่วนผสม ข้าวโจ๊ก 🍚

☑ ข้าวสารหอมมะลิ 180 กรัม ☑ ข้าวสารข้าวเหนียว 100 กรัม ☑ น้ำเปล่า 2000 มิลลิลิตร ( ถ้าโจ๊กข้นไปสามารถเพิ่มได้) ☑ รากผักชี 2-3 ราก ☑ เกลือป่น 1/2 ช้อนชา ☑ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนตวง ☑ น้ำตาลทราย 1 ช้อนตวง ☑ ซุปก้อนรสหมู 1 ก้อน ☑ หมูเด้ง ตามชอบ


เครื่องเคียงและผักโรยหน้า 🍚

☑ ขิงซอย ☑ ต้นหอมซอย ☑ พริกไทยป่น ☑ กระเทียมเจียว ☑ ซอสปรุงรส ☑ ไข่ลวก ☑ ไข่เยี่ยวม้า


สูตร เมนูโจ๊ก
สูตร เมนูโจ๊ก

ส่วนผสม หมูบดหมัก 🍚

☑ หมูบด 600 กรัม ☑ กระเทียมจีนแกะเปลือก 10 กลีบ ☑ พริกไทยขาว 40 เม็ด ☑ ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ ☑ น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ ☑ เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา


เมื่อเตรียมวัตถุดิบพร้อมแล้ว ก็มาลงมือปรุงโจ๊กกันเลย


ขั้นตอนการหมักหมูบด 🍚

💛 เริ่มจากนำกระเทียมจีนที่ปลอกเปลือกแล้วและพริกไทยขาวมาตำให้ละเอียด 💛 จากนั้นใส่เนื้อหมูบดที่เตรียมไว้ลงไปแล้วโขลกจนเรื่อย ๆ จนเนื้อหมูเหนียวเข้ากันดี ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และเบกกิ้งโซดาลงไปโขลกนวดให้เข้ากัน ใส่ภาชนะปิดฝาหมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 3 ชั่วโมง


ขั้นตอนการต้มโจ๊ก 🍚

1. นำปลายข้าวสารหอมมะลิ 180 กรัม และปลายข้าวสารข้าวเหนียว 100 กรัม ทั้งสองชนิด มาทำผสมรวมกันแล้วทำการซาวล้างปลายข้าวให้พอหมดฝุ่น เมื่อซาวเรียบร้อยแล้วให้พักไว้รอทำขั้นต่อไป 2. นำหม้อใส่น้ำแล้วตั้งน้ำ เปิดไฟ ใส่ซุปก้อน รากผักชี น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว เกลือป่นเล็กน้อย รอให้น้ำเดือด 3. เมื่อน้ำเดือดแล้ว ตักหมูบดที่เตรียมไว้แบ่งใส่ลงไปเป็นชิ้นพอดีคำ ต้มให้สุกแต่อย่าสุกหรือปล่อยนานจนเกินไปนะเพราะหมูจะแข็ง จากนั้นตักขึ้นมาผักไว้ พร้อมรากผักชี 4. จากนั้นใช้หม้อที่ต้มหมูสับใบเดิมโดยไม่ต้องเทน้ำออก เพราะน้ำที่ต้มหมูนี้จะใช้เป็นน้ำซุปที่เพื่อต้มข้าวโจ๊กนั่นเอง โดยปรับเป็นไฟอ่อนลงแล้วค่อยๆ เทปลายข้าวที่ซาวแล้วลงไป ระหว่างนั้นก็คนไปด้วยตลอดเวลา ต้มไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งข้าวเหนียวข้นดี ใช้เวลาประมาณ 7 นาที 5. ตักโจ๊กใส่ชาม พร้อมใส่เครื่องเคียงอย่างไข่ลวกหรือไข่เยี่ยวม้า และโรยหน้าด้วย ขิงซอย ต้นหอม กระเทียมเจียว พริกไทยป่น ตามชอบ เป็นอันเสร็จ พร้อมเสริ์ฟ แล้วจ้า


สูตร เมนูโจ๊ก
สูตร เมนูโจ๊ก

เป็นอย่างไรบ้างค่ะ การทำโจ๊กนี้ไม่ได้ยากเหมือนที่เคยคิดกันใช่ไหม สำหรับสูตรนี้นั้นเป็นสูตรเริ่มต้นนะคะ ซึ่งสามารถที่จะปรับจากหมูสับเป็นหมูเด้ง หรือปลาหมึก หรือเครื่องในก็ได้ค่ะ ซึ่งก็จะเพิ่มตัวเลือกที่หลากหลายให้กับโจ๊กของเราได้มากขึ้นและยิ่งสำหรับเด็กแล้วนั้นจะยิ่งทำให้สนใจที่จะทานอาหารเช้าได้มากขึ้น อย่าลืมนะคะ ว่าอาหารมื้อเช้านั้นมีประโยชน์กับร่างกาย และสมองเป็นอย่างมาก ถ้าเริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยอาหารที่ดีและมีประโยชน์ อยู่เสมอคุณก็จะมีร่างกายที่แข็งแรงและพร้อมลุยงานอย่างเต็มที่ค่ะ