เปิด 4 สูตรเมนูกุ้งอบเกลือ พร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บซี๊ด !!

 


📣 สวัสดีค่า วันนี้เราจะมาชวนทุกคนเข้าครัวกันอีกแล้ว และเมนูที่เราจะมาแนะนำในวันนี้นั้นง่ายมาก คนที่ทำอาหารไม่เก่งก็สามารถทำได้ 🦐 คือเมนูกุ้งอบเกลือนั่นเอง !! อุปกรณ์ที่ต้องใช้มีแค่กระทะใบเดียว แต่สิ่งที่สำคัญก็คือ กุ้งซึ่งส่วนประกอบหลักของเมนูนี้ จะต้องมีความสดใหม่ เนื้อจะมีความหวานโดยธรรมชาติ พอมาอบด้วยเกลือ ที่ช่วยเสริมความเค็มนิดๆ ก็จะยิ่งทำให้รสชาติอร่อยขึ้นไปอีก แถมด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บๆอีกสักหน่อย รับรองว่าทำมาเท่าไหร่ก็หมดเกลี้ยงจานแน่นอน นี่ขนาดแค่คิดก็หิวแล้วนะคะ เพราะฉะนั้นรีบไปลงมือทำกันเลยดีกว่า


เปิด 4 สูตรเมนูกุ้งอบเกลือ พร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บซี๊ด !!

เมนูกุ้งอบเกลือ
เมนูกุ้งอบเกลือ

เมนูกุ้งอบเกลือ พร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรใส่สับปะรด 🦐

เมนูกุ้งอบเกลือ
เมนูกุ้งอบเกลือ

ส่วนผสมกุ้งอบเกลือ ☑ กุ้งสด 500 กรัม ☑ เกลือเม็ดใหญ่ หรือเกลือหยาบ ส่วนผสมน้ำจิ้ม 🔥 สับปะรด ½ ถ้วย 🔥 กระเทียม ¼ ถ้วย 🔥 พริกขี้หนู 10 กรัม 🔥 รากผักชี 2 ราก 🔥 น้ำตาลทราย 2 ½ ช้อนโต๊ะ 🔥 น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ 🔥 น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ 🔥 ผักชี


วิธีทำ 1. นำกุ้งมาทำความสะอาดให้เรียบร้อย ผ่าทั้งบนและล่างของตัวกุ้งตามแนวยาว แล้วดึงเอาเส้นสีดำออก 2. นำฟอยล์วางลงบนกระทะ ใส่เกลือลงไปทั่วๆกระทะ ให้หนาหน่อย ปิดฝา แล้วตั้งไฟกลาง 3. พอเกลือเริ่มมีสีเหลืองอ่อนๆ ให้วางกุ้งที่เตรียมไว้ลงไป ปิดฝาอีกครั้ง อบไว้ประมาณ 4-5 นาที 4. เปิดฝา พลิกกุ้งอีกด้าน แล้วปิดฝาอบต่ออีกประมาณ 2 นาที หรือพอให้สุกกำลังดี คีบใส่จาน หรือจะยกขึ้นมาทั้งฟอยล์เลยก็ได้ค่ะ 5. ทำน้ำจิ้มด้วยการใส่ส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้นผักชี ลงในเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียด ชิมรสและปรุงเพิ่มตามใจชอบ เพราะสับปะรดแต่ละชนิดอาจมีความเปรี้ยวและหวานต่างกัน โรยหน้าด้วยผักชี เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ


เมนูกุ้งอบเกลือ พร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดพริกเขียว 🦐

เมนูกุ้งอบเกลือ
เมนูกุ้งอบเกลือ

ส่วนผสมกุ้งอบเกลือ ☑ กุ้งสด 500 กรัม ☑ เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ ☑ ขิงสไลด์เป็นแผ่นบางๆ ☑ น้ำเปล่า ส่วนผสมน้ำจิ้ม 🔥 พริกขี้หนูสีเขียว 15 กรัม 🔥 ผักชีหั่น 15 กรัม 🔥 กระเทียม 4-5 กลีบ 🔥 เกลือป่น 1 ช้อนชา 🔥 น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม ละลายในน้ำอุ่นประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ 🔥 น้ำมะนาว 40 กรัม


วิธีทำ 1. ตั้งกระทะ เปิดไฟกลาง เรียงขิงสไลด์ลงไป ตามด้วยกุ้ง 2. โรยเกลือให้ทั่ว เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย แล้วปิดฝา รอประมาณ 3-4 นาที 3. เปิดฝาออกพลิกกุ้ง แล้วอบต่ออีกประมาณ 2-3 นาที 4. ทำน้ำจิ้มโดยใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในเครื่องปั่น และปั่นจนละเอียดดี เท่านี้เองค่ะ


เมนูกุ้งอบเกลือและสมุนไพร 🦐

เมนูกุ้งอบเกลือ
เมนูกุ้งอบเกลือ

ส่วนผสมกุ้งอบเกลือ ☑ กุ้งสด 1 กิโลกรัม ☑ เกลือ 2 ช้อนชา ☑ ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ ☑ กระเทียมซอยประมาณ 5-6 หัว ☑ ตะไคร้หั่นเฉียง 5-6 ก้าน ☑ ใบมะกรูด 20 ใบ ☑น้ำเปล่า ส่วนผสมน้ำจิ้ม 🔥 พริกขี้หนู ¼ ถ้วยพูนๆ 🔥 พริกแดงจินดา ¼ ถ้วย 🔥 กระเทียม ½ ถ้วย 🔥 น้ำปลา ¼ ถ้วย 🔥 น้ำมะนาว ½ ถ้วย 🔥 น้ำตาลทราย ½ ถ้วย 🔥 น้ำอุ่น ¼ ถ้วย 🔥 เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ 🔥 ผักชี


วิธีทำ 1. ตั้งกระทะไฟแรง วางใบมะกรูดลงไปให้ทั่วกระทะ ตามด้วยกุ้ง 2. โรยตะไคร้ กระเทียม และเกลือที่ด้านบน ราดด้วยซอสปรุงรส 3. เติมน้ำเปล่าเล็กน้อยแล้วปิดฝา รอประมาณ 6-8 นาทีให้กุ้งสุกกำลังดี ตักขึ้นใส่จาน 4. ทำน้ำจิ้มโดยใส่ทุกอย่างในเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียด เทออกมาแล้วโรยด้วยผักชี เท่านี้ก็พร้อมทานแล้วค่ะ


เมนูกุ้งอบเกลือ พร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดวาซาบิ 🦐

เมนูกุ้งอบเกลือ
เมนูกุ้งอบเกลือ

ส่วนผสมกุ้งอบเกลือ ☑ กุ้ง 500 กรัม ☑ เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ ☑ น้ำมันหอย 2 ช้อนชา ☑ น้ำอุ่นหรือน้ำซุป ½ ถ้วย ส่วนผสมน้ำจิ้ม 🔥 รากผักชี 2 ราก 🔥 กระเทียม 5-6 กลีบ 🔥 พริก 5-6 เม็ด 🔥 น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา 🔥 น้ำปลา 2 ช้อนชา 🔥 น้ำมะนาว 2 ช้อนชา 🔥 วาซาบิ


วิธีทำ 1. ตั้งกระทะแล้ววางกุ้งลงไป อย่าให้ซ้อนกัน 2. ผสม น้ำอุ่น เกลือ และน้ำมันหอย ให้เข้ากัน เทใส่กระทะ 3. ปิดฝา อบประมาณ 5-6 นาที เปิดมาพลิกอีกด้าน แล้วอบต่อจนน้ำเริ่มงวดและกุ้งสุกกำลังดี 4. ทำน้ำจิ้มโดยใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในเครื่องปั่น และปั่นจนละเอียดดี ส่วนวาซาบินั้นจะใส่มากหรือน้อยแล้วแต่ชอบเลยค่ะ ถ้ากลัวว่าจะฉุนเกินไป แยกไว้ใส่หลังจากปั่นเสร็จแล้วก็ได้ค่ะ


บทสรุปส่งท้าย

💬 เป็นอย่างไรกันบ้างคะ บอกแล้วว่าเมนูกุ้งอบเกลือนี้ง่ายสุดๆ แต่ต้องขอเตือนก่อนว่า ไม่ควรแกะเปลือกกุ้งออกจนหมดก่อนนำไปอบนะคะ เพราะกุ้งอาจจะเค็มจนเกินไป แนะนำให้แค่ใช้กรรไกรตัดหนวด และเล็มขากุ้งออก แล้วตัดเปลือกเป็นแนวยาวเพื่อดึงเส้นสีดำออก เหลือตรงส่วนหัวไว้ ทำความสะอาดให้เรียบร้อย เมื่ออบเสร็จจะได้สามารถหยิบขึ้นมาทานได้อย่างสะดวก และไม่ควรอบนานจนกุ้งสุกเกินไป เนื้อจะแข็งกระด้างไม่อร่อย


🔥 สำหรับน้ำจิ้มซีฟู้ด ส่วนประกอบหลักๆของแต่ละสูตรจะไม่ต่างกันมาก ใครชอบสูตรไหนเลือกทำได้เลย สัดส่วนสามารถปรับแต่งได้ขึ้นอยู่กับความชอบ ถ้าใครอยากให้หอมเป็นพิเศษ มีความข้น มีเครื่องให้ตักขึ้นมากินได้ แนะนำให้ใช้ครกตำ แต่ถ้าไม่อยากเสียเวลามาให้นำมาหั่นและตำตำ ก็สามารถโยนทุกอย่างเข้าเครื่องปั่นได้เลย กดปุ่นก็เป็นอันเรียบร้อย ใช้เวลาไม่เกินครึ่งชั่วโมง กุ้งอบเกลืออร่อยๆ พร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บๆ ก็พร้อมให้ทุกคนรับประทานแล้วค่ะ