สวัสดีค่าทุกคน อยู่บ้านนานๆกินกับข้าวเมนูเดิมๆเริ่มเบื่อกันไหมเอ่ย เชื่อเลยว่าเรื่องอาหารการกินนั้นหลายบ้านมักยกให้เป็นปัญหาใหญ่กับคำถามที่มักจะเกิดขึ้นเมื่อใกล้มื้ออาหารว่าแย็นนี้จะกินอะไรดีน้า?? ถ้าคิดเมนูไม่ออก วันนี้เรามีอีกหนึ่งเมนูเด็ดมานำเสนอ เป็นเมนูที่ออกจะดูบ้านๆแต่ทำแล้วอร่อยได้ไม่มีเบื่อ นั้นก็คือไก่ต้มน้ำปลานั่นเองค่า หลายคนฟังแค่ชื่ออาจจะรู้สึกว่าต้องทำยากแน่เลย ไปซื้อกินดีกว่า ใจเย็นๆก่อนนะคะ เพราะอันที่จริงแล้วเมนูนี้ใช้ส่วนประกอบน้อย และแต่ละอย่างก็เชื่อว่าเพื่อนๆคงมีติดครัวกันอยู่แล้วแน่นอน วิธีการทำก็ง่ายมากๆ ไม่ยุ่งยากเลย แถมสูตรที่เรานำมาฝากในวันนี้รับรองเลยว่ารสชาติกลมกล่อมมือใหม่ยังต้องร้องว้าว ถูกอกถูกใจคนทั้งบ้านแน่นอน อย่ามัวรอช้าลองไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่าค่าา
อร่อยจนต้องบอกต่อ 3 สูตรไก่ต้มน้ำปลา เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำ รสชาติเข้าเนื้อ
ไก่ต้มน้ำปลาควรใช้ไก่เนื้อหรือไก่บ้าน ??
สำหรับเมนูไก่ต้มน้ำปลานี้ มักจะนิยมใช้ไก่บ้านหรือไก่ไทยมาต้ม เพราะขนาดไม่ใหญ่มาก ไขมันน้อย หนังบาง เนื้อน้อยแต่แน่น เหนียวนุ่มเคี้ยวเพลิน แต่ถ้าเพื่อนๆหาซื้อไก่บ้านไม่ได้ ก็สามารถใช้ไก่เนื้อทั่วไปได้เช่นกัน ราคาถูกกว่า เนื้อจะหนาและนิ่มกว่ามาก นุ่มทานง่าย ไม่มีความเหนียวหรือแข็งเลย ดังนั้นจึงใช้เวลาในการต้มน้อยกว่า เพราะถ้าต้มนานเกินไปเนื้ออาจจะเละได้ หรือเพื่อนๆอาจจะนำไปประยุกต์ใช้กับ สะโพกไก่ ปีกไก่ น่องไก่ แทนก็ได้เช่นกันนะคะ
ไก่ต้มน้ำปลาสูตร 1
ส่วนผสมไก่ต้มน้ำปลา ☑ ไก่บ้าน 1 ตัว ☑ ตะไคร้หั่นใหญ่ๆ 2 ก้าน ☑ กระเทียมปอกเปลือก ทุบพอแตก 1 หัว ☑ ผักชีทั้งต้น 1 กำ ☑ ขมิ้นปอกเปลือกและหั่น 1-2 หัว ☑ น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ ☑ น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ ☑ น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ ☑ น้ำเปล่า ส่วนผสมน้ำจิ้ม 🔥 น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ 🔥 น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา 🔥 น้ำซอสไก่ต้มน้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ 🔥 กระเทียม 🔥 พริก 🔥 ผักชี
วิธีทำ 1. นำน้ำใส่หม้อให้พอที่จะท่วมตัวไก่ ตามด้วยตะไคร้ กระเทียม ผักชี ขมิ้น 2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมันหอย และน้ำตาลปี๊บ จากนั้นนำหม้อขึ้นตั้งไฟจนน้ำเดือด 3. ลดไฟลง ใส่ไก่ลงไปทั้งตัว ต้มไปเรื่อยๆจนเนื้อไก่นุ่ม น้ำจะเริ่มงวด 4. ตักไก่ขึ้นมา หั่นเป็นชิ้นๆจัดใส่จาน แล้วราดด้วยน้ำซอสที่เหลือ ถ้าอยากน้ำซอสมีรสชาติเข้มข้นขึ้น สามารถนำไปตั้งไฟเคี่ยวต่อได้นะคะ 5. ส่วนผสมน้ำจิ้มทำง่ายมากๆ เพียงแค่นำพริก กระเทียม น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำซอสที่ได้จากการต้มไก่ต้มน้ำปลา ใส่ลงในเครื่องปั่น ปั่นให้พอแหลก ชิมรสตามชอบ ตกแต่งด้วยผักชีสักหน่อย เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ
ไก่ต้มน้ำปลาสูตร 2
ส่วนผสมไก่ต้มน้ำปลา ☑ ไก่บ้าน 1 ตัว ☑ ตะไคร้ 3 ก้าน ☑ รากผักชี 5 ราก ☑ กระเทียม 1 หัว ☑ พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ ☑ น้ำปลา ½ ถ้วย ☑ ซีอิ๊วขาว ¼ ถ้วย ☑ ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ ☑ น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วย ☑ น้ำเปล่า ส่วนผสมน้ำจิ้ม 🔥 รากผักชี 🔥 กระเทียมไทย 🔥 พริก 🔥 น้ำตาลปี๊บ 🔥 น้ำปลา 🔥 น้ำมะนาว
วิธีทำ 1. นำรากผักชี กระเทียม พริกไทย และตะไคร้ มาทุบให้พอแหลกจะได้มีกลิ่นหอม แล้วใส่ลงไปในหม้อ 2. ใส่น้ำลงไป แล้วยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเริ่มเดือด ใส่ไก่ลงไป 3. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงทั้งหมด ได้แก่ น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ และน้ำตาลปี๊บ 4. ต้มต่อด้วยไฟอ่อนไปเรื่อยๆ และคอยช้อนฟองออกเป็นระยะ จนกว่าไก่จะสุกและนุ่ม 5. ระหว่างรอไก่ มาทำน้ำจิ้มกัน เริ่มจากโขลกรากผักชี กระเทียม ให้ละเอียด ใส่พริกลงไปตำให้พอแหลก 6. เติมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บลงไป ปรุงให้ได้รสตามชอบ 7. ตักไก่ที่สุกแล้วขึ้นมา หั่นเป็นชิ้นๆ ราดด้วยน้ำซอส เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสุดเด็ดที่เตรียมไว้ได้เลยค่ะ
ไก่ต้มน้ำปลาสูตร 3
ส่วนผสมไก่บ้านต้มน้ำปลา ☑ ไก่บ้าน 1 ตัว ☑ ขมิ้น ☑ น้ำมัน ☑ ข่าหั่น 4-5 ชิ้น ☑ ตะไคร้ 4 ก้าน ☑ ใบมะกรูดฉีก 5-6 ใบ ☑ รากผักชี 4 ราก ☑ กระเทียม 6 กลีบ ☑ หอมแดง 6 หัว ☑ น้ำปลา 1 ½ ถ้วย ☑ น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วย ☑ ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ ☑ น้ำเปล่า ส่วนผสมน้ำจิ้ม 🔥 พริก 🔥 กระเทียม 🔥 น้ำปลา ½ ถ้วย 🔥 น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ 🔥 น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ 1. นำขมิ้นมาปอกเปลือกแล้วตำให้แหลก ผสมกับน้ำมันแล้วทาให้ทั่วตัวไก่ พักไว้สักครู่ 2. น้ำหม้อใส่น้ำ ตั้งไฟให้เดือด 3. นำรากผักชี กระเทียม พริกไทย ตะไคร้ หอมแดง มาทุบแล้วใส่ลงไปในหม้อ ตามด้วยใบมะกรูดฉีก 4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และซีอิ๊วดำ 5. ลดไฟลง ใส่ไก่ลงไปต้มจนเนื้อนุ่มเปื่อย 6. ทำน้ำจิ้มด้วยการนำกระเทียม พริกขี้หนู มาตำให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทรายให้ได้รสตามชอบ เสิร์ฟคู่กับไก่ต้มน้ำปลาได้เลยค่ะ
ไก่ต้มน้ำปลาเป็นเมนูบ้านๆ แต่หอมอร่อยด้วยกลิ่นสมุนไพรนานาชนิดที่ใส่ลงไปเพื่อดับกลิ่น ทานเปล่าๆก็อร่อย หรือจะทานคู่กับน้ำจิ้มก็ยิ่งเพิ่มรสชาติให้จัดจ้านขึ้นไปอีก โดยไก่ต้มน้ำปลาที่ดีหนังควรจะมีสีเหลืองตึงสวย ไม่หลุดลอก ซึ่งเคล็ดลับนั้นก็ง่ายนิดเดียว คือเมื่อต้มน้ำจนเดือดแล้วให้หรี่ไฟลง จึงค่อยใส่ไก่ลงไป ห้ามใช้ไฟแรงเด็ดขาด แล้วต้มต่อไปเรื่อยๆด้วยไฟอ่อนจนกว่าไก่จะสุกและเปื่อยนุ่มดี อาจจะต้องใช้เวลาสักหน่อยนะคะเพื่อให้เนื้อไก่นุ่มและรสชาติซึมเข้าเนื้อ แต่ระหว่างนี้เราก็สามารถไปทำน้ำจิ้ม เตรียมหุงข้าว หรือทำอย่างอื่นได้ เผลอแป๊บเดียวไก่ต้มน้ำปลาก็ได้ที่พร้อมทานแล้วค่ะ หากเพื่อนๆชอบก็อย่าลืมลองเข้าครัวลงมือทำดูนะคะ ผลลัพธ์จะเป็นอย่างไรก็อย่าลืมกลับมาอัปเดตกันด้วยน้า