เข้าครัวแจกสูตร วิธีทำกุ้งแช่น้ำปลา สูตรกุ้งแช่น้ำปลากรอบ เด้งดึ๋ง !

 


📣 พอนึกถึงเมนูกุ้งแช่น้ำปลาใครหลาย ๆ คนก็คงจะน้ำลายสอกันแล้วใช่ไหมหล่ะ เพราะเป็นเมนูที่เปรี้ยวแซ่บ รสจัดจ้านกันเลยทีเดียวกับเมนู “กุ้งแช่น้ำปลา” 🦐 เมนูยอดฮิตของคอสังสรรค์ ร้านเหล้า ปาร์ตี้กับกลุ่มเพื่อน หรือจะทานเป็นกับข้าวก็น่าสนใจไม่แพ้กัน วันนี้เรามีเคล็ดไม่ลับมาฝากกัน สำหรับสูตรทำกุ้งแช่น้ำปลา แบบกรุบกรอบ เด้งดึ๋ง ไม่เหม็นคาวแน่นอน รับประกัน! ไปดูกันเลย


เข้าครัวแจกสูตร วิธีทำกุ้งแช่น้ำปลา สูตรกุ้งแช่น้ำปลากรอบ เด้งดึ๋ง !

แจกสูตร วิธีทำกุ้งแช่น้ำปลา สูตรกุ้งแช่น้ำปลากรอบ

เตรียมวัตถุดิบ ทำกุ้งแช่น้ำปลา ☑ กุ้งสด (ตามที่ชอบเลย ชอบทนก็ทำเยอะ ๆ ได้เลย) แต่ในสูตรจะใช้กับกุ้งประมาณ ครึ่ง-1 กิโล ☑ กระเทียมกลีบ หั่นแล้ว ☑ พริกขี้หนูสวน ☑ น้ำมะนาว ☑ มะระหั่นแว่น ☑ สะระแหน่-โหระพา-ผักชี ☑ กะหล่ำปลี ☑ น้ำตาลทราย ☑ น้ำแข็ง ☑ โซดาเย็นจัด 1 ขวด ☑ น้ำตาลปี๊บ ☑ น้ำสะอาด ☑ น้ำปลา ☑ เกลือ


สูตร วิธีทำกุ้งแช่น้ำปลา แบบกุ้งไม่คาว

สูตร วิธีทำกุ้งแช่น้ำปลา
สูตร วิธีทำกุ้งแช่น้ำปลา

1. นำกุ้งสดที่เตรียมไว้ไปล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า และนำไปล้างด้วยน้ำที่ใส่เกลือลงไปอีกครั้ง เพื่อลดกลิ่นคาวในตัวกุ้ง และทำให้กุ้งน่ารัยประทานมากขึ้น 2. นำมาแกะเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นดำออก และเอาส่วนหัวออกด้วยนะ ให้เหลือไว้แค่ส่วนหาง ผ่ากุ้งให้ลึกเกือบขาดออกจากกัน เพื่อให้เนื้อกุ้งบางเมื่อนำไปแช่น้ำปลาจะยิ่งเข้าเนื้อ รสชาติจะอร่อยมากขึ้น 3. จากนั้นนำกุ้งที่ทำความสะอาดและแกะเปลือกแล้วไปแช่กับน้ำโซดาที่ใส่น้ำแข็ง ประมาณ 5 นาที เพื่อความกรอบของเนื้อกุ้งหรือจะนำเข้าช่องฟรีซก็ได้ตามสะดวกจ้า 4. จากนั้นนำกุ้งออกมาแล้วนำน้ำปลากับน้ำมะนาวมาผสมกัน แล้วนำไปแช่กับกุ้งที่เตรียมไว้ นำไปแช่เย็นไว้อีกประมาณ 20 นาที


วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ดสุดแซ่บสำหรับกุ้งแช่น้ำปลา

สูตร วิธีทำกุ้งแช่น้ำปลา
สูตร วิธีทำกุ้งแช่น้ำปลา

1. นำกระเทียมมาปอกเปลือกใส่เครื่องปั่นหรือครกพอประมาณ ตามด้วยพริกขี้หนูสวนอยากจะเผ็ดแซ่บแค่ไหนใส่ตามใจเลยจ้า ( แต่อย่าใส่มากน้าเตือนไว้ก่อนเดี๋ยวแสบตูดไม่รู้ด้วยน้า )ใส่น้ำตาลปี๊บ ผักชี รากผักชี และใส่ใบสะระแหน่ลงไป จากนั้นปั่นหรือตำให้เข้ากันแต่ไม่ต้องละเอียดมาก ให้พอแหลกๆ มีเนื้อสัมผัสของพริก กระเทียมอยู่จะอร่อยมาก 2. เติมมะนาวเพื่อความจัดจ้าน ตามด้วยเครื่องปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำปลา ผงชูรส และคนให้เข้ากัน เน้นไปที่รสเผ็ดและเปรี้ยว เพราะตัวกุ้งแช่น้ำปลาจะมีความเค็มอยู่ที่ตัวแล้ว 3. จากนั้นชิมเลยจ้า ว่าแซ่บพอหรือยังถ้ายังไม่พอก็เติมได้ตามใจชอบเลย


ขั้นตอนการทำกุ้งแช่น้ำปลา

สูตร วิธีทำกุ้งแช่น้ำปลา
สูตร วิธีทำกุ้งแช่น้ำปลา

1. นำกุ้งที่เตรียมไว้ ไปแช่กับน้ำปลาผสมน้ำมะนาวแล้วนำไปแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาประมาณ 15-20 นาที โดยจัดเรียงให้สวยงามบนจาน 2. เตรียมผักที่ทานคู่กุ้งแช่น้ำปลา นำมะระมาหั่นบางๆ อย่าลืมขูดไส้มะระออกด้วยนะ กับกะหล่ำปลีมาหั่นบางจัดวางใส่จานคู่กับกุ้ง หรือใครจะทำเป็นคำๆก็ได้ คือนำกุ้งใส่ในถ้วยเล็กๆหรือช้อน กุ้ง 1 ตัวต่อ 1คำ ไปเลยเพราะกินง่ายดี 3. นำน้ำจิ้มซีฟู้ดที่ทำไว้แล้ว ราดลงไปบนตัวกุ้งให้ตัวกุ้งซึบซับน้ำจิ้มสุดแซ่บ หากใครไม่ทานดิบก็แนะนำว่าให้นำไปลวงแค่ผ่านความร้อน ก็จะได้กุ้งสุกที่เนื้อไม่แข็ง ไม่เละจนเกินไป คนที่ไม่ทานดิบก็สามารถทานได้ค่ะ 4. ตบท้ายด้วยการหั่นกระเทียมบางๆใส่เพิ่มไปในจาน และใบสะระแหน่ เพิ่มความน่ากินไปอีกที อร่อยสุดๆ ฟินมากเพียงแค่นี้เราก็ได้ “กุ้งแช่น้ำปลา” มาทานแล้ว


“กุ้งแช่น้ำปลา”เป็นเมนูที่เหมาะมากสำหรับหีบช่วงกักตัวนี้ ใครชอบทานแซ่บๆแนะนำให้ลองเอาสูตรนี้ไปทำตามดู ไม่ต้องไปทานที่ร้าน ทำเองสะอาด ปลอดภัย จะกินตอนไหนก็ได้ คุ้มกว่ากันเยอะเลย จะทานเป็นกับแกล้มหรือทานเล่นก็อร่อยเหมือนกัน ราคาไม่แพงด้วย ใครนำสูตรนี้ไปลองแล้วแซ่บเบอร์ไหน นำมาบอกกันด้วยนะคะ