แจกสูตรอร่อย วิธีทําข้าวต้มหมูสับ อร่อยทรงเครื่องแบบง่ายๆ ได้ประโยชน์ครบ !

 


💬 “ข้าวต้มทรงเครื่อง” เมนูอาหารรับประทานง่ายที่หลายบ้านเลือกไว้เป็น เมนูประจำสำหรับมื้อเช้า ข้าวนุ่ม บวกกับน้ำซุปหอมรสกลมกล่อม มีเนื้อสัตว์คู่กับผักโรย อิ่มอร่อยสบายท้อง 🧡 ซึ่งสูตรเด็ดวิธีทําข้าวต้มให้อร่อยนั้นมีด้วยกันหลากหลาย วันนี้เราจึงคัดสรรสูตร(ไม่ลับ) ในการทำเมนูข้าวต้มหมูทรงเครื่องให้อร่อยถูกปาก 🥘 และได้ประโยชน์แบบครบครันมาฝากทุกคนกัน


แจกสูตรอร่อย วิธีทําข้าวต้มหมูสับ อร่อยทรงเครื่องแบบง่ายๆ ได้ประโยชน์ครบ !

สูตรอร่อย วิธีทําข้าวต้มหมูสับ อร่อยทรงเครื่อง

วิธีทําข้าวต้มหมูสับ
วิธีทําข้าวต้มหมูสับ

เคล็ดลับในการเลือกข้าวสำหรับต้ม

ก่อนจะเข้าไปดูวิธีทำข้าวต้มหมูสับเรามาดูเทคนิคในการเลือกข้าว ให้เหมาะกับการทำข้าวต้มของเรากัน การเลือกข้าวนั้นถือเป็นเคล็ดลับความอร่อยที่จะขาดไม่ได้เลยทีเดียว ข้าวสำหรับการนำมาทำข้าวต้มให้อร่อย ควรเลือกใช้เป็นข้าวหอมมะลิใหม่ เพราะจะทำให้ข้าวมีความหอม นุ่ม อร่อย แต่หากเลือกใช้เป็นข้าวเก่าจะทำให้เม็ดข้าวแข็งและสุกยาก ให้สัมผัสไม่นุ่มอย่างที่ต้องการนั่นเอง


ข้าวเก่าเอามาทำ เมนูข้าวต้มอร่อยได้หรือไม่ ?!

ถึงจะเป็นข้าวเก่าก็สามารถนำมาปรุงเป็นข้าวต้มแสนอร่อยได้เหมือนกัน วิธีทำข้าวต้มจากข้าวเก่านั้นไม่ยุ่งยากเลย เพียงแค่นำข้าวมาซาวน้ำ กะปริมาณน้ำให้ท่วมข้าวเยอะหน่อย ต้มด้วยไฟแรงแล้วหมั่นคนข้าวเรื่อยๆ เมื่อน้ำแห้งให้เติมน้ำร้อนเพื่อรักษาอุณหภูมิให้คงที่ วิธีนี้จะช่วยให้เม็ดข้าวดูดซับน้ำเข้าไปก่อนที่น้ำจะเดือด จึงทำให้เม็ดข้าวสุกง่ายและเม็ดอ่อนนุ่มน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น


วิธีทําข้าวต้มหมูสับ
วิธีทําข้าวต้มหมูสับ

วิธีทำข้าวต้มหมูสับทรงเครื่อง

หลังจากรู้เทคนิคการเลือกข้าวสำหรับทำข้าวต้มแล้ว เรามาเริ่มลงมือทำข้าวต้มหมูทรงเครื่องด้วยวิธีทำข้าวต้มสูตรเด็ดที่เรานำมาฝากกันต่อเลยดีกว่า


วัตถุดิบ ☑ ข้าวหอมมะลิหุงสุก ประมาณ 300 กรัม ☑ น้ำประมาณ 4 ถ้วยตวง ☑ เนื้อหมูสับปรุงรส 200 กรัม ☑ ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ ☑ น้ำตาลทรายประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ☑ พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ ☑ ข่าอ่อน (หั่นแว่น) 2 ชิ้น ☑ กระเทียมเจียว, ขึ้นฉ่าย, ต้นหอม และผักชี (สำหรับโรยหน้า)


วิธีทำข้าวต้มหมูสับทรงเครื่อง

👉 1. วิธีทำข้าวต้มขั้นตอนที่ 1 เติมน้ำเปล่าที่เตรียมไว้ลงในหม้อ ต้มน้ำกับข่าอ่อนจนเดือด จากนั้นใส่หมูสับปั้นเป็นก้อนขนาดพอดีคำลงไปต้มจนสุก 👉 2. วิธีทำข้าวต้มขั้นตอนที่ 2 ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น จากนั้นเบาไฟลง ต้มจนน้ำซุปเดือดแล้วพักไว้ 👉 3. วิธีทำข้าวต้มขั้นตอนที่ 3 นำหม้ออีกใบมาใส่น้ำเปล่าแล้วตั้งไฟจนเดือด แล้วใส่ข้าวหอมมะลิลงไปต้มในน้ำเดือดจนข้าวนิ่ม จากนั้นตักข้าวใส่ถ้วย ตามด้วยน้ำซุปและหมูสับที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยขึ้นฉ่าย ต้นหอมซอย และกระเทียมเจียวตามชอบ เท่านี้เมนูข้าวต้มหมูทรงเครื่องก็พร้อมเสิร์ฟ เป็นเมนูอร่อยทำง่าย ที่ได้ประโยชน์อย่างครบครัน


วิธีทําข้าวต้มหมูสับ
วิธีทําข้าวต้มหมูสับ

นอกเหนือจากวิธีทำข้าวต้มหมูสับทรงเครื่องที่เราแนะนำไปในข้างต้นแล้ว คุณยังสามารถนำหมูสับไปผัดกับกระเทียม ขิงอ่อน รากผักชี ให้หอม ปรุงรสตามชอบ แล้วจึงค่อยนำไปใส่ในข้าวต้มเปล่าที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟพร้อมโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวอีกสักเล็กน้อย ก็เป็นอีกหนึ่งเทคนิคในการทำข้าวต้มหมูสับทรงเครื่องให้หอมอร่อยได้เช่นกัน


นานาประโยชน์จากเมนูข้าวต้มหมู

หลังจากที่เคลมตัวเองว่าเป็นเมนูอร่อยทำง่าย แถมยังได้ประโยชน์ครบครัน เราจะไม่นำข้อมูลเกี่ยวกับคุณค่าทางโภชนาการของเมนูหมูสับทรงเครื่องมาฝากเพิ่มเติมได้อย่างไร สำหรับอาหารเช้าเมนูนี้บอกเลยว่า มีสารอาหารครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ได้จาก ข้าว โปรตีนและไขมันจากเนื้อหมู รวมถึงกากใยอาหารจากผัก นอกจากนี้การรับประทานมื้อเช้าที่ให้ประโยชน์ ให้พลังงานแก่ร่างกายอย่างเพียงพอนั้น ยังส่งผลให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญเมนูข้าวต้มยังเป็นเมนูเบาๆ ไม่หนักท้องจนเกินไป ทำให้สามารถเริ่มต้นทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างสบาย ไม่อึดอัด หรือจุกแน่นจนเกินไปด้วย