ทำกุยช่ายแต้จิ๋วโบราณ ตัวแป้งบางนุ่ม น้ำจิ้มกลมกล่อม
เมนูของว่างกับเมนูการทำขนมกุ้ยช่าย ที่เรามักจะเห็นว่ามีตามร้านอาหารตามตลาดนัด ในแต่ละร้านนั้นมีรสชาติที่ต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของตัวแป้งเครื่องด้านใน รวมถึงรสชาติของน้ำจิ้มต่างๆ
สูตรที่เรานำมาฝากทุกท่านกันในวันนี้ เป็นสูตรการทำกุยช่ายแต้จิ๋วโบราณ ที่จะมีตัวแป้งมีความบางนุ่ม บวกกับน้ำจิ้มที่มีความกลมกล่อม มีรสชาติที่อร่อย นำมาทานคู่กันได้รสชาติที่เข้ากันเป็นอย่างดี เราตามมาดูในส่วนผสมของตัวแป้งและตัวไ ส้ด้านในพร้อมกับวิธีการทำด้านล่างนี้กันเลย
ส่วนผสมและวิธีทำกุยช่ายแต้จิ๋วสูตรโบราณ
ส่วนผสมของตัวแป้ง
แป้งมันสำปะหลัง 500 กรัม , แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม , น้ำเดือดจัด 3+1/2 ถ้วย , น้ำ 1 ถ้วย , น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมของไ ส้กุยช่าย
กุยช่ายซอย 2 กก. , เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา , เกลือสมุทร 2 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ , น้ำมัน 3/4 ถ้วย
วิธีทำกุยช่าย
1 จะเริ่มด้วยการทำ ไ ส้กัน โดยเราจะนำใบกุยช่ายไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นนำมาหั่นและผสมเข้ากับเบกกิ้งโซดา น้ำตาลทราย เกลือและน้ำมัน ทำการคนให้เข้ากันดี จากนั้นวางพักทิ้งเอาไว้ 1 ชม. เพื่อที่จะให้ใบกุยช่ายมีความนุ่ม เมื่อครบเวลาให้เทใส่ลงในกระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน
2 การทำตัวแป้งนั้นให้เรานำส่วนผสมของแป้งมัน แป้งข้าวเจ้าผสมรวมกันในอ่างผสม ตามด้วยน้ำเดือดจัดเทใส่ลงไป ใช้ไม้พายเป็นตัวช่วยในการคนให้แป้งและน้ำเข้ากัน เมื่อแป้งอุ่นๆ ให้เรานวดต่อด้วยมือ นวดไปเรื่อยๆจนแป้งมีความเหนียวรวมกันเป็นก้อน เทน้ำและน้ำมันที่เตรียมเอาไว้ค่อยใส่ลงไปทีละน้อย พร้อมกับทำการนวดไปพร้อมพร้อมกันจนหมดแป้งที่ได้จะเป็นก้อนเหนียวมีความนุ่ม
3 เมื่อเราได้แป้งแล้ว ให้ทำการแบ่งเป็นก้อนกลมขนาดเล็ก และทำการบีบไล่แป้งให้เป็นแผ่นบางๆ จากนั้นตักไ ส้ที่เราเตรียมวางไว้ตรงกลาง และห่อจับจีบให้สวยงาม ไม่ให้ด้านในหลุดออกมาได้
4 วางเรียงใส่ในลังนึ่ งที่รองด้วยใบตองและใช้น้ำมันทา
5 ขั้นตอนในการนึ่ งนั้นเราจะนึ่ งบนน้ำเดือดด้วยไฟระดับปานกลางเป็นเวลานานประมาณ 10 นาที เมื่อครบเวลาสุกดีแล้วนำออกจากเตาทาน้ำมันเล็กน้อยเพื่อที่จะไม่ให้แป้งติด กัน จัดใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว พร้อมเสิร์ฟคู่น้ำจิ้ม
สูตรทำน้ำจิ้ม
การทำน้ำจิ้มให้นำส่วนผสมของน้ำเปล่าจำนวน 4 ถ้วย เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชูเล็กน้อย ซีอิ๊วดำหวานครึ่งถ้วย น้ำตาลทรายครึ่งถ้วย ตามด้วยพริกขิ้ห นูบดใส่ลงไปในหม้อ
เปิดไฟแรงและทำการเคี่ยวน้ำจิ้มของเราจนน้ำตาลทรายละลายดี จากนั้นปิดไฟพักไว้ให้เย็น พร้อมเสิร์ฟคู่กับกุ้ยช่ายของเราได้เลย
ขอบคุณข้อมูลจาก : Clubคนรักสุ ข ภ า พ