แบ่งปันสูตรอร่อย “บะจ่าง” เมนูอาหารคาวของคนจีน ที่คนไทยก็ชอบกิน เป็นเมนูที่หาคนทำอร่อยยากมาก เครื่องต้องแน่นต้องถึงรสชาติไม่อย่างนั้นจะไม่อร่อย นิยมทำขายกันในช่วงเทศกาลต่างๆของคนจีน โดยเฉพาะเทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง หากันยากทำเองเลยดีกว่า วันนี้เรามีสูตรเด็ดการทำบะจ่าง ไส้แน่นๆ จัดเต็ม ข้าวเหนียวหอมนุ่มกำลังดี ห่อด้วยใบไผ่หอมๆ กินให้อิ่มจุกกันไปเลย สูตรทำขายรับรองขายดี เพราะรสเด็ด เครื่องก็แน่น คุ้มค่า
*ส่วนผสม
ส่วนผสมและวิธีทำ
1. น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
2. กระเทียมสับ 1/2 ถ้วย
3. หัวไชโป๊สับ 1/2 ถ้วย
4. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
5. พริกไทยป่น 1+1/2 ช้อนชา
6. เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 6 ดอก
7. หมูส่วนสะโพก 200 กรัม
8. ถั่วลิสงต้มจนสุกนุ่ม 200 กรัม
9. แปะก๊วยต้มสุก 50 กรัม (เพิ่มจากสูตร)
10. เกาลัดต้มสุก 50 กรัม (เพิ่มจากสูตร)
11. ข้าวเหนียวเขี้ยวงูแช่น้ำ 1 กก.
12. น้ำ 1/2 ถ้วย
13. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
14. ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
15. ซีอิ๊วดำหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
16. กุนเชียงทอดหั่นเฉียง 1/2 ถ้วย
17. ไข่แดงของไข่เค็มดิบผ่าครึ่ง 6 ฟอง
18. กุ้งแห้งเนื้อล้างน้ำจนหายเค็ม 1/2 ถ้วย
19. ใบไผ่จีน และเชือกสำหรับมัด
1. ใบไผ่นำไปต้มให้นุ่มก่อน จะช่วยให้ห่อง่ายและไม่แตกค่ะ
2. ทำเห็ดหอมปรุงรสโดยแช่น้ำให้นุ่ม ล้างแล้วหั่นครึ่งถ้าเป็นดอกใหญ่ ตั้งกระทะน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ พอร้อนใส่เห็ดหอมลงผัดพอหอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรสอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่พริกไทยป่น 1 ช้อนชา และกระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ ผัดให้เข้ากันปิดไฟตักใส่ถ้วยไว้
3. ทำหมูหมักโดยหั่นหมูเป็นชิ้นบาง เคล้ากับกระเทียมเจียว 3 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น 1 ช้อนชา ซีอิ๊วขาว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ แต่งสีด้วยซีอิ๊วดำเล็กน้อย (แต่ซีอิ๊วหกลงไปซะเยอะเลยเข้มซะ) นวดแล้วพักไว้ 30 นาที
4. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลืองหอม ใส่หัวไชโป๊ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำตาล พริกไทย ยกขึ้น ใส่ถั่วลิสงต้ม
5. นึ่งข้าวเหนียวให้สุก เทข้าวเหนียวร้อน ๆ ใส่อ่างผสม ใส่น้ำ คนด้วยพายไม้ให้เข้ากัน เพื่อไม่ให้ข้าวเหนียวจับกัน ใส่ถั่วลิสงผัด กุ้งแห้ง ซอสปรุงรส ซีอิ๊วดำหวาน ซีอิ๊วขาวคนให้ทั่ว บอกเลยเราลืมใส่ซีอิ๊วดำ อิอิ… มานึกได้ตอนย่อรูปใส่บล็อกนี่ล่ะค่ะ
6. นำใบไผ่จีน 2 ใบวางซ้อนกันจับเป็นกรวยสามเหลี่ยม ใส่ข้าวเหนียวและเครื่องต่าง ๆ ห่อเป็นทรงสามเหลี่ยมโดยพับมุมด้านข้างให้แน่น และนำไปนึ่งนาน 45 นาที (ไม่มีรูปขั้นตอนการห่อนะคะ เพื่อน ๆ หาดูได้ใน youtube ค่ะ)
7. สุกแล้วจ้า พร้อมรับประทาน
บะจ่าง อาหารจากจีน รสชาติอร่อยอุดมไปด้วยธัญพืชหลากหลายชนิด อิ่ม อร่อย มีประโยชน์ ทำกินก็ได้ ทำขายก็ดี
ขอบคุณข้อมูล ครัวบ้านเนินน้ำ