สูตร “ข้าวหมกไก่” สไตล์​ไทย​ ผสมโมรอคโค รสชาติอร่อย หอมกลิ่นเครื่องเทศ


 

สูตรนี้ใช้เครื่องเทศสดเราคิดดัดแปลงเมนูนี้เองเอามาผสมผสานกันระหว่าง​ ไทย​-โมรอคโค ซึ่งทำออกมาแล้ว​  รสชาติ​ หอม​ เครื่องเทศ​ และ​ อร่อยมากๆคะเพื่อน​ ​ เลยอยากมาแบ่งปันสูตรให้เพื่อนๆลองไปทำทานกันในครอบครัว​ หรือดัดแปลง​สร้างอาชีพก็ได้เลยนะค่ะ​ เนื่องจากในฝรั่งเศสไม่มีผงสำเร็จขายเลยได้คิดทำเองค่ะเพื่อนๆที่นี่เครื่องเทศสดๆหอมๆมีมากมายและไม่แพงด้วยค่ะ

..

เนื้อไก่เปื่อยนุ่มอร่อยสุดๆค่ะ หอมๆค่ะ

ข้าวเม็ดสวยอร่อยหอมเครื่องเทศและไม่เละแฉะค่ะ

ส่วนของฝาที่ใช้ปิดค่ะ

*วัตถุดิบ​ ข้าวหมกไก่เครื่องเทศ​​สด​ สไตล์​ไทย​ มอล๊อกโก​

สำหรับ​ 8​ ที่ค่ะ ข้าวสวย​ น่องไก่​ และ​ สะโพก​ 8​ ชิ้น

-หญ้าฝรั่น ปลายช้อนชา

-ขมิ้นผง​ 1 ช้อนโต๊ะ

-ผงกระ​หรี่​ 1 ช้อนโต๊ะ

-พริกไทยดำ​บด​ ปลายช้อนชา

-ลูกผักชีบด​ ปลายช้อนชา

-อบเชย​ 1 แท่ง

-โป๊ยกั๊ก​ 3 ดอก

-เม็ด​ยี่หร่า​ 1 ช้อนชา

-กานพลู​ 1 ช้อนชา

-หอมแดง​ 3 หัว

-โยเกิร์ต​รส​ธรรมชาติ​ 1 ถ้วย

เครื่องเทศหอมๆสดๆชูรสชาติสุดค่ะ

หอมเจียวกรอบๆโรยหน้าทานคู่กันเข้ากันๆค่ะ

ส่วนผสมของน้ำจิ้ม

-น้ำตาลทราย​ 6 ช้อนโต๊ะ

-น้ำส้มสายชู​ 2 ช้อนโต๊ะ

-เกลือ​ ปลายช้อนชา

-น้ำเปล่า​ 2 ช้อนโต๊ะ

-ผงปรุงรส​ ตามชอบค่ะ

-กระเทียม​ 3​ ก​รีบ

-สะระ​แหน่​ 10 กรัม

-ผักชี​ 10 กรัม

-พริกชีฟ้าเขียว​ 3 เม็ด

วิธีทำน้ำจิ้มค่ะ

นำทุกอย่างนี้ไปปั่นรวมกันจะได้น้ำจิ้มแสนอร่อยไว้ราดบนข้าวหมกไก่ค่ะ รสหอม หวาน เปรี้ยว เผ็ด นิดๆอร่อยสุดๆค่ะเพื่อนๆ

แตงกวาหั่นแช่เย็นและผักชีทานคู่กันอร่อยมากๆค่ะ

เพื่อนๆสามารถใช้กระทะเทฟลอนทำก็ได้นะค่ะหม้อกระทะอะไรเท่าที่หาได้ใช้ได้หมดเลยค่ะ

**วิธีทำค่ะ

-ตั้งกระทะร้อนใส่น้ำมันใช้ไฟเบาๆเจียวหอมแดงเหลืองกรอบตักพักไว้ค่ะ

-ใส่เครื่องเทศทุกอย่างลงไปผัดจนหอมต่อจนหอมตามด้วยเนื้อไก่และโยเกิตร์เลยค่ะไฟอ่อนผัดไปจนไก่สุกค่ะปิดฝาไก่จะได้สุกง่ายจนเปื่อยเลยค่ะถ้าแห้งเกินสามารถเติมน้ำได้ค่ะ

-ปรุงด้วยเกลือพริกไทยนิดหน่อยได้ค่ะเมื่อไก่สุกแล้วก็เติมข้าวสวยลงไปคลุกน้ำซอสและปิดฝาอบไว้สักพักจนเครื่องเทศซึมเข้าเม็ดข้าวก็ใช้ได้ค่ะ

จากนั้นปั่นน้ำจิ้มหั่นแตงกวาและผักชีรอเลยค่ะ เสร็จจัดใส่จานพร้อมเสริฟ์ได้เลยค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 5953878 สมาชิกเว็บพันทิป