วันนี้มาแบ่งปันสูตรเค้กกล้วยหอมมินิ สูตรจากสมาชิกหมายเลข 5953878 สมาชิกเว็บพันทิป นั่นเองจ้า สูตรนี้อร่อยมากจริงๆค่ะยิ่งทานคู่กับชากาแฟถ้วยโปรดบอกเลยว่าฟิลสุดๆค่ะ เนื่องจากส่วนตัวชอบทานเค้กกล้วยหอมแต่ไม่ชอบเนื้อเค้กที่มีแป้งเยอะเลยลองทำแบบมินิที่มีเนื้อกล้วยเยอะกว่าตัวแป้งและใส่น้ำตาลน้อยๆเพราะกล้วยเขามีรสชาติหวานในตัวอยู่แล้วซึ่งทำออกมาแล้วเป๊ะและฟิลมากค่ะ สูตรนี้จะทำได้25ชิ้นนะค่ะเพื่อนๆ ชิ้นน้อยๆอร่อยฟิลไปเลยค่ะไปค่ะเพื่อนๆเราไปเข้าครัวจัดหาเตรียมของวัตถุดิบกันก่อนเลยค่ะตามเรามากันเลยค่ะ
*วัตถุดิบมีดังนี้ค่ะ
1.กล้วยหอม 2 ลูก
2.ไข่ไก่ 1 ฟอง
3.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
4.กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
5.ผงฟู 1 ช้อนชา
6.นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
8.เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ
9.แป้งสาลีเอนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ
ข้างล่างนี้คือพิมพ์ซิลิโคนขนาด25หลุมค่ะ (สามารถตามขนาดตามชอบได้เลยนะค่ะ)
หัวตะกร้อที่ใช้ตีค่ะอันนี้สำหรับคนใช้เครื่องตีเค้กนะค่ะ (ถ้าไม่มีเครื่องใช้มือตีกับตะกร้อมือตีได้เหมือนกันนะค่ะ)
เตรียมของพร้อมแล้วมาเริ่มทำกันเลยค่ะเพื่อนๆ
**วิธีทำ
เริ่มจากปลอกเปลือก กล้วย2ลูก ใส้ภาชนะและตีจนเนื้อกล้วยละเอียดเนียนเป็นเนื้อเดียวกันใส่ น้ำตาลทราย1ช้อนโต๊ะ ตีต่อจนน้ำตาลละลายดีแล้วใส่ น้ำมันพืช 1ช้อนชา นมสด 2 ช้อนโต๊ะ แป้งสาลีเอนกประสงค์ 3ช้อนโต๊ะ ผงฟู 1 ช้อนชา ตีต่อให้เนียนเข้ากันใส่ กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา ตีจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกันก็ใช้ได้แล้วค่ะ ตอนนี้เพื่อนๆจะได้กลิ้นหอมของขนมมากๆเลยค่ะ
เนื้อเค้กจะเนียนตามภาพด้านล่างเลยค่ะหอมมากๆๆ
จากนั้นนำมาหยอดลงพิมพ์ตามภาพเลยค่ะ อาจมีเลอะบ้างไม่เป็นไรนะค่ะไว้สุกแล้วแกะออกได้ค่ะ(แกะตอนยังร้อนอยู่จะแกะออกง่ายกว่าตอนเย็นแล้วค่ะ)
จากนั้นนำเข้าเตาอบเปิดพัดลมไฟบนล่าง190°นาน45นาที
ตอนอบฟูหอมไปทั่วบ้านเลยค่ะ
สุกแล้วนำออกแกะส่วนเกินออกตามภาพค่ะ
เริ่มเย็นหน่อยใช้มีดปลายแหลมแงะซ้ายขวาขนมหลุดออกง่ายค่ะหลุมเขาลึกต้องหาตัวช่วยค่ะ
แกะออกมาก็จะฟูสวยแบบนี้ค่ะ
จัดวางเรียงใส่จานพร้อมหม่ำกันแล้วค่ะเพื่อนๆ
เรียบร้อยแล้วค่ะ เค้กกล้วยหอมมินิ ขนาดพอดีคำ แป้งฟู หอมนุ่มอร่อย เสริฟพร้อมชา กาแฟ เข้ากันสุดๆ ทำเองได้ง่ายๆ เพื่อนๆเก็บไว้ทำตามได้เลยนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 5953878 สมาชิกเว็บพันทิป