ของ 10 อย่าง ไม่ควรแช่ตู้เย็น คนที่แช่ในช่องเย็นไว้

 


ของ 10 อย่าง ไม่ควรแช่ตู้เย็น คนที่แช่ในช่องเย็นไว้

ครอบครัวใครเป็นแบบดิฉันบ้างคะ ไม่ว่าจะซื้ออาหารหรือว่าอะไรมาก็แล้วแต่ จะต้องถูกเก็บเอาไว้ในตู้เย็นเสมอ ไม่ว่าจะเป็นผักผลไม้ ขนมขบเคี้ยว น้ำผลไม้กระป๋อง ก็ถูกแช่ไว้ในตู้เย็น เพราะคิดว่าเป็นการถนอมอาหารที่ดีที่สุด

แต่เพื่อนๆทราบกันหรือไม่ว่า อาหารบางชนิดไม่เหมาะกับการนำไปเก็บไว้ในตู้เย็น ของบางอย่างหากเราเก็บไว้ในตู้เย็น อาจจะส่งผลที่ไม่ดีมากกว่าผลดี ซึ่งวันนี้เราจะมาบอกถึง 10 อย่างที่ไม่ควรแช่เอาไว้ในตู้เย็น ไม่ควรแช่เอาไว้ในช่องเย็น มาให้เพื่อนๆได้รับชมและทราบกันไปพร้อมกัน

ปล เห็นหลายคนชอบเอามันฝรั่งไปแช่ในตู้เย็น ขอบอกก่อนเลยนะคะว่าหากเราไปแช่ในตู้เย็นเป็นระยะเวลานานจะทำให้มีรสชาติเปลี่ยนไป ทำให้มีรากออก และมันฝรั่งยังดูดเก็บความชื้นและกลิ่นในตู้เย็นอีกด้วย

1 ขนมปัง

หลายคนซื้อขนมปังแล้วกินไม่หมด เอาไปแช่ในตู้เย็นเพราะคิดว่าเป็นการเก็บรักษา แต่รู้หรือไม่ว่าหากเรานำไปแช่ในตู้เย็นจะทำให้เนื้อขนมปังมีความแข็งแห้งไม่อร่อย หมดความสดใหม่ ดังนั้นควรเอามาเก็บไว้ในอุณหภูมิข้างนอกตู้เย็นจะดีกว่า อีกครั้งเมื่อเก็บไว้เป็นระยะเวลานานจะทำให้เกิดราขึ้นได้

2 กระเทียม

หากเรานำกระเทียมไปเก็บไว้ในตู้เย็น จะทำให้กระเทียมนั้นเกิดความชื้นสูง ทำให้ขึ้นราได้ง่าย ไม่ควรเก็บกระเทียมไว้ในตู้เย็น ควรที่จะหาภาชนะที่มีอากาศถ่ายเทเก็บเอาไว้ข้างนอก

3 น้ำผึ้ง

หากใครเก็บน้ำผึ้งเอาไว้ในตู้เย็นเป็นเวลานาน จะทำให้น้ำผึ้งตกผลึก มีความหนืด มีความเข้มข้นมากขึ้น น้ำผึ้งเป็นสิ่งที่ได้จากธรรมชาติไม่ควรที่จะเก็บไว้ในตู้เย็น ควรวางเอาไว้ในอุณหภูมิห้องก็เพียงพอแล้ว

4 มะเขือเทศ

เป็นที่แน่นอนว่า หลายบ้านจะนำมะเขือเทศที่ซื้อมาใหม่เก็บแช่ไว้ในตู้เย็นอย่างเดียว เพราะคิดว่าเป็นการรักษาความสดใหม่ของมะเขือเทศให้อยู่ได้นาน แต่ความจริงแล้วหากเราแช่ในตู้เย็นจะทำให้รสชาติของมะเขือเทศเปลี่ยนแปลงไป ความเย็นจะทำให้เนื้อมะเขือเทศเละ และรสชาติไม่อร่อย ดังนั้นควรเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องจะดีกว่า

5 หัวหอมใหญ่

เมื่อเรานำหัวหอมใหญ่ไปแช่ไว้ในตู้เย็น จะทำให้เกิดความชื้นไม่กรอบอร่อย แล้วยังทำให้หัวหอมของเรานั้นเสียได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

6 ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ

ซอสบางชนิดไม่ควรเก็บไว้ในตู้เย็นเลยเพราะจะทำให้เกิดการแข็งตัว และบริเวณฝาจะทำให้มีราขึ้นได้ง่าย รสชาติเปลี่ยนแปลงไป ขึ้นอยู่กับซอสบางชนิด สามารถดูวิธีการเก็บรักษาของซอสบางชนิดได้ที่สลากข้างขวด

7 ใบกระเพรา ใบโหระพา

เราเห็นเป็นประจำและชินตา ว่าหลายคนนำกระเพราไปแช่ไว้ในตู้เย็น เมื่อปล่อยเอาไว้เป็นระยะเวลานานจะทำให้ใบกระเพราเล็กลง มีสีเข้มขึ้น และที่สำคัญ ใบกระเพราและใบโหระพาจะดูดกลิ่นอับชื้นในตู้เย็นมาไว้ในตัวใบนั่นเอง ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ใบเหี่ยวแห้งเร็วมาก ทำให้รสชาติของใบกระเพรานั้นไม่ดีไม่อร่อยเท่าที่ควร

วิธีการเก็บรักษาให้อยู่ได้นานก็คือ เด็ดใบกระเพราใบโหระพาให้เรียบร้อย ล้างน้ำให้สะอาด 2-3 รอบ หลังจากนั้นก็นำมาปั้นให้เป็นก้อนกลม ใส่ในถุงพลาสติกแช่ไว้ในช่องฟรีซ เวลาใช้ก็แค่เอามาใช้ใส่ในกระทะที่เราจะผัดกระเพราได้เลย วิธีนี้จะสามารถเก็บใบกระเพราได้นานเป็นเดือน

8 น้ำมันมะกอก

หากเรานำน้ำมันมะกอกไปแช่ไว้ในตู้เย็น ความเย็นนั้นจะทำให้น้ำมันมะกอกจับตัวกันเป็นก้อน วิธีการเก็บรักษาที่ดีที่สุดคืออุณหภูมิห้องเท่านั้น และหลีกเลี่ยงการโดนแสงแดด

9 แตงโม

ในเนื้อแตงโมนั้นมีน้ำปริมาณที่มาก และเป็นแหล่งรวมของวิตามินซีวิตามินเอที่สำคัญต่อร่างกาย แต่รู้กันหรือไม่ว่า หากเรานำแตงโมไปแช่ในตู้เย็น จะทำให้เสียคุณประโยชน์เหล่านั้นไปได้

10 กาแฟ

หากเราดื่มกาแฟไม่หมด โดยปกติแล้วจะนำไปแช่ในตู้เย็นเพื่อจัดเก็บไว้กินในครั้งต่อไป หากเราทำแบบนี้จะทำให้กาแฟไม่มีความสดใหม่ และยังทำให้เสียรสชาติและกลิ่นหอมออกไปด้วย

ของ 10 อย่างที่ไม่ควรนำมาแช่ไว้ในตู้เย็น เมื่อเพื่อนๆรู้แบบนี้แล้วอย่าลืมที่จะปรับเปลี่ยนไปในทิศทางที่ถูกต้อง เพื่อที่จะเป็นการเก็บรักษา ถนอมอาหารและยังคงความรสชาติอร่อยนะคะ

เขียน / เรียบเรียงโดย : hostingrc