สูตร “ไก่ย่างกะทิสด” สูตรหมักเข้าเครื่อง นุ่มหอมกลมกล่อมมาก

 

มีสูตรอร่อยมาแบ่งปัน ไก่ย่าง นับว่าเป็นเมนูโปรดของใครหลายคนทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ไก่ย่างหอมๆ รสชาติกลมกล่อม วันนี้มีสูตรเด็ดมาบอกให้ทำกิน ทำขายกัน เป็นสูตรที่น้ำหมักกะทิสด รสชาติกลมกล่อมเข้าเนื้อ กินกับข้าวเหนียวอร่อยมากแทบไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้ม นำสูตรไปทำขายสร้างรายได้ เจ้าของสูตรไม่หวง

*ส่วนผสม

1. รากผักชี 5 ต้น

2. กระเทียมกลีบเล็ก 15 กลีบ

3. พริกไทยเม็ด ซอง 5 บาท 1 ซอง

4. น้ำตาลบี๊ป ครึ่งกิโล

5. รสดีไก่ 1 ซอง ซองล่ะ 12 บาท ใช้ครึ่งซอง

6. กะทิกล่องเล็ก 1 กล่อง ใช้เล็กสุด

7. ซอสภูเขาทอง ครึ่งถ้วยน้ำชุบ

8. ผงขมิ้นแทนการใช้สีผสมอาหาร

9. ซีอิ๊วดำหวาน เล็กน้อยเพื่อเพิ่มสีสัน

10. งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ โรยลงไปในน้ำหมักไก่จะทำให้ไก่หอมสีสวยน่ากินมากยิ่งขึ้น

**วิธีทำ

1. ล้างทำความสะอาดไก่ด้วยเกลือ การล้างด้วยเกลือเพราะมันจะไม่เหม็นคาว กรีดข้างๆกระดูกไก่ กรีดบนกรีดล่าง เพื่อให้เครื่องปรุงเข้าถึงเนื้อในของไก่ เสร็จแล้วให้ล้างน้ำเปล่าอีกครั้ง โรยเกลือลงไปเล็กน้อยขยำให้เกลือกับไก่เข้ากัน

2. นำรากผักชี 5 ต้น กระเทียมกลีบเล็ก 15 กลีบ พริกไทยเม็ดมาโขลกรวมกันให้ละเอียด

3. นำรสดีไก่ กะทิกล่องเล็ก ซอสภูเขาทอง ผงขมิ้น ซีอิ๊วดำหวานเล็กน้อยเพื่อเพิ่มสีสัน และงาขาว1ช้อนโต๊ะ โรยลงไปในน้ำหมักไก่จะทำให้ไก่หอมสีสวยน่ากินมากยิ่งขึ้น

4. เทน้ำหมักไก่ลงไปในไก่หมักไก่ ทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง เสร็จแล้วนำมาย่างเตาถ่านหรืออบเตาอบก็จะได้รสชาติไก่ที่อร่อยกลมกล่อม กินกับข้าวเหนียวนึ่ง ดีมากๆ

...

ลองนำสูตรไก่ย่างกะทิสด ไปย่างทานเองที่บ้าน หรือลองทำขายกันนะคะ รับรองว่าอร่อยติดใจขายดีกำไรงามแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลคุณ เอมมี่ ปภาดา ปภาดา