แบ่งปันสูตรของว่างโบราณอร่อย “ข้าวต้มมัดข้าวเม่า” สมัยก่อน
พอถึงฤดูกาลข้าวเม่า ถ้ามีงานบุญ
ชาวบ้านก็จะทำขนมที่ทำจากข้าวเม่าไปทำบุญที่วัดกันค่ะ
หนึ่งในขนมที่ทำจากข้าวเม่าที่นิยมทำไปใส่บาตร คือข้าวต้มมัดค่ะ
ข้าวต้มมัดโดยทั่วไปจะใช้ข้าวเหนียวขาว ข้าวก่ำ ทำก็ได้
ส่วนแบบที่ใช้ข้าวเม่าทำอาจจะเห็นกันน้อย เพราะต้องใช้ข้าวเม่าข้าวใหม่ทำ
ถึงจะหอมอร่อยค่ะ แต่ทุกวันนี้ข้าวเม่าก็มีขายอยู่ตามตลาดทั่วไป
ถ้าใครอยากทานเมนูอร่อยนี้ลองซื้อมาทำทานตามสูตรนี้ได้เลยจ้า
*ส่วนผสม (ทำได้ข้าวต้ม 10 -12 มัด)
1. ข้าวเม่าใหม่ 6 ถ้วย (ใช้ข้าวเม่าข้าวเหนียว)
2. กะทิ 1 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
4. เกลือ 1/ 2 ช้อนชา
5. กล้วยน้ำหว้าสุก
6. ถั่วดำ 1/2 ถ้วย (แช่น้ำ 2 ชม. แล้วต้มให้สุก)
7. ใบตอง (ผึ่งลม เช็ดให้สะอาด เจียนใบตอง เตรียมไว้)
8. ตอก (แช่น้ำไว้ 30 นาที จะมัดง่าย)
**วิธีทำ
1. ผสมกะทิ น้ำตาล เกลือ คนให้เข้ากัน แล้วนำขึ้นตั้งเตา พอเดือด ยกลง ใส่ข้าวเม่าลงไปผัดให้เข้ากัน พักไว้ 15 นาที (อย่าผัดนาน เพราะข้าวเม่าจะเละค่ะ)
2. ใส่ถั่วและข้าวเม่าที่ผัดลงบนใบตอง ใส่กล้วยแล้วห่อ มัดด้วยตอก นำไปนึ่งบนน้ำเดือด 20-25 นาที
3. สุกแล้วปิดไฟ ยกลงจากเตา รอให้เย็นลงสักครู่ จัดใส่ถาดพร้อมเสิร์ฟร้อนๆ หอมอร่อยมากจริงๆจ้า
หวังว่าเมนู “ข้าวต้มมัดข้าวเม่า” ที่นำมาแนะนำในวันนี้คงจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย เพื่อนๆอย่าลืมหาโอกาสทดลองทำทานดูนะคะ ทำง่ายๆ อร่อยไม่ผิดแน่นอน ถ้าคิดว่ามีประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae