วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมไทยเก๋ๆให้เพื่อนๆลองทำค่ะ นั่นก็คือ ขนมชั้น นั่นเอง สูตรของคุณแม่บ้านต่างแดน usa สมาชิกเว็บ cookpad สูตรใหม่ง่ายกว่าเดิม เหนียว นุ่ม ไม่ง้อแป้งท้าวยายม่อม ก็อร่อยได้ง่ายๆ ด้วยเทคนิค การนวดแป้ง ช่วยได้ค่ะ มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย
*ส่วนผสม
-แป้งมัน 200 กรัม
-แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม
-กะทิ 250 มล
-น้ำเปล่า 100 มล
-น้ำตาลทราย 150 กรัม
-เกลือ 1/4 ช้อนชา
-น้ำหวานสีแดง 1-2 ช้อนโต๊ะ
-กลิ่นมะลิ (ไม่ไส่ก็ได้นะคะ) 2-3 หยด
**ขั้นตอน
1. กะทิ น้ำเปล่า น้ำตาลทราย และ เกลือ ผสมรวมกัน คนให้ละลาย แล้วยกตั้งไฟอ่อนๆ ค้มแค่พออุ่นๆ แล้วปิดไฟ ยกลง
..
2.ผสม แป้งมัน และแป้งข้าวจ้าว เข้าด้วยกัน แล้วค่อยๆ ใส่น้ำกะทิที่ต้มลงไปทีละน้อยๆ แล้วใช้มือนวดแป้ง ประมาณ 10 นาที (เพื่อให้ขนมเหนียวและนุ่มโดยไม่ต้องใช้แป้งท้าวยายม่อมค่ะ) หลังจากนั้นใส่กะทิส่วนที่เหลือให้หมด กรองด้วยกระชอนตาถี่อีกครั้ง
..
3. แบ่งแป้ง เป็น 2 ส่วนเท่าๆ กัน ส่วนแรกใส่ กลิ่นมะลิ 2-3 หยด (หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) ส่วนที่ 2ใส่น้ำหวานสีแดง คนให้เข้ากัน
.
4. นึ่งพิมพ์ให้ร้อนประมาณ 5 นาที หลังจากนั้น คนแป้งทุกๆ ครั้งก่อนหยอดลงพิมพ์ ชั้นที่1 ใช้เวลานึ่ง 3 นาที
.
5. เวลาเปิดฝานึ่ง เข็ดหยดน้ำออกด้วยนะคะ นึ่งชั่นที่ 2 ใช้เวลานึ่ง 4 นาที / ชั่นที่ 3 ใช้เวลานึ่ง 5 นาที / ชั่นที่ 4 ใช้เวลานึ่ง 6 นาที. ครบเวลาปิดไฟยกลง พักขนมไว้ให้เย็น
..
6. ขนมเย็นตัวแล้ว ก็แกะออกจากพิมพ์ จัดเสิร์ฟได้เลยค่ะ
..
ขอบคุณนะคะ ถ้าเพื่อนๆ สนใจขมคลิป และวิธีการทำอย่างละเอียดทุกขั้นตอน ติดตามได้ที่
YouTube: Neranya channel
Fb : แม่บ้านต่างแดน usa
ขนมชั้นสูตรนี้นอกจากจะมีลวดลายและสีสันน่ากินแล้ว ยังอร่อยเคี้ยวหนุบหนับมากๆเลยค่ะ ทำขายก็ขายดี เพื่อนๆลองทำตามดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรจาก คุณแม่บ้านต่างแดน usa สมาชิกเว็บ cookpad