สูตร “ขนมชั้นลายดอกไม้” ไอเดียขนมไทยสวยเก๋ๆ หอมนุ่ม อร่อยหนุบหนับทุกชั้น

 

วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมไทยเก๋ๆให้เพื่อนๆลองทำค่ะ นั่นก็คือ ขนมชั้น นั่นเอง สูตรของคุณแม่บ้านต่างแดน usa  สมาชิกเว็บ cookpad สูตรใหม่ง่ายกว่าเดิม เหนียว นุ่ม ไม่ง้อแป้งท้าวยายม่อม ก็อร่อยได้ง่ายๆ ด้วยเทคนิค การนวดแป้ง ช่วยได้ค่ะ มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย

*ส่วนผสม

-แป้งมัน 200 กรัม

-แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม

-กะทิ 250 มล

-น้ำเปล่า 100 มล

-น้ำตาลทราย 150 กรัม

-เกลือ 1/4 ช้อนชา

-น้ำหวานสีแดง 1-2 ช้อนโต๊ะ

-กลิ่นมะลิ (ไม่ไส่ก็ได้นะคะ) 2-3 หยด

**ขั้นตอน

1. กะทิ น้ำเปล่า น้ำตาลทราย และ เกลือ ผสมรวมกัน คนให้ละลาย แล้วยกตั้งไฟอ่อนๆ ค้มแค่พออุ่นๆ แล้วปิดไฟ ยกลง

..

2.ผสม แป้งมัน และแป้งข้าวจ้าว เข้าด้วยกัน แล้วค่อยๆ ใส่น้ำกะทิที่ต้มลงไปทีละน้อยๆ แล้วใช้มือนวดแป้ง ประมาณ 10 นาที (เพื่อให้ขนมเหนียวและนุ่มโดยไม่ต้องใช้แป้งท้าวยายม่อมค่ะ) หลังจากนั้นใส่กะทิส่วนที่เหลือให้หมด กรองด้วยกระชอนตาถี่อีกครั้ง

..

3. แบ่งแป้ง เป็น 2 ส่วนเท่าๆ กัน ส่วนแรกใส่ กลิ่นมะลิ 2-3 หยด (หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) ส่วนที่ 2ใส่น้ำหวานสีแดง คนให้เข้ากัน

.

4. นึ่งพิมพ์ให้ร้อนประมาณ 5 นาที หลังจากนั้น คนแป้งทุกๆ ครั้งก่อนหยอดลงพิมพ์ ชั้นที่1 ใช้เวลานึ่ง 3 นาที

.

5. เวลาเปิดฝานึ่ง เข็ดหยดน้ำออกด้วยนะคะ นึ่งชั่นที่ 2 ใช้เวลานึ่ง 4 นาที / ชั่นที่ 3 ใช้เวลานึ่ง 5 นาที / ชั่นที่ 4 ใช้เวลานึ่ง 6 นาที. ครบเวลาปิดไฟยกลง พักขนมไว้ให้เย็น

..

6. ขนมเย็นตัวแล้ว ก็แกะออกจากพิมพ์ จัดเสิร์ฟได้เลยค่ะ

..

ขอบคุณนะคะ ถ้าเพื่อนๆ สนใจขมคลิป และวิธีการทำอย่างละเอียดทุกขั้นตอน ติดตามได้ที่

YouTube: Neranya channel

Fb : แม่บ้านต่างแดน usa

ขนมชั้นสูตรนี้นอกจากจะมีลวดลายและสีสันน่ากินแล้ว ยังอร่อยเคี้ยวหนุบหนับมากๆเลยค่ะ ทำขายก็ขายดี เพื่อนๆลองทำตามดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลสูตรจาก คุณแม่บ้านต่างแดน usa 🇺🇸 สมาชิกเว็บ cookpad