สำหรับใครที่ชอบทาน “หอยแครงลวก” อาหารรสแซ่บที่ขายดิบขายดี ไม่ใช่ว่าจะลวกง่ายๆนะจ๊ะ เพราะหากลวกไม่ดีก็จะมีกลิ่นคาว หรือหากลวกไม่สุกก็จะทำให้เป็นอันตรายท้องเสียได้ วันนี้เรามีวิธีการลวกหอยแครงอย่างไรให้อร่อย พร้อมกับน้ำจิ้มสูตรเด็ด สูตรนี้ได้จากคุณmaekwansri สมาชิกเว็บพันทิพดอทคอม ตามมาดูสูตรกันค่ะ
*ส่วนผสม
1.หอยแครง
2.เกลือ
3.น้ำส้มสายชู
4.น้ำเย็นจัด
**วิธีทำ
1.ทำความสะอาดหอยให้สะอาด
2.น้ำใส่เกลือลงไปใส่หอยลงไปแช่ประมาณ1ชม. เพื่อหอยคายโคลนออกมา ล้างให้สะอาดอีกครั้งพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3.ต้มน้ำให้เดือด ใส่น้ำส้มสายชูลงไปคนให้เข้ากัน ใส่หอยลงไปลวก30วินาที ตักหอยแช่ในน้ำเย็นจัดประมาณ 2-3 นาที
4.จัดใส่จานกินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดส์
ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู๊ด
1.พริกขี้หนูสวน
2.กระเทียม/รากผักชี
3.น้ำตาลปี๊บ/เกลือ
4.น้ำมะนาว
5.ถั่วตัด
***วิธีทำ
1.พริกขี้หนูสวนกระเทียม/รากผักชี/น้ำตาลปี๊บ/เกลือ นำมาโขลกให้ละเอียด
2.ใส่ถั่วตัดโขลกพอแหลก
3.ใส่น้ำมะนาว และน้ำต้มเล็กน้อยคนให้เข้ากัน แค่นี้ก็แซ่บแล้ว
น้ำจิ้มถั่วตัดบีบมะนาว แซ่บมากๆ หากอยากเพิ่มอรรถรสและเพิ่มสารอาหารให้มากขึ้น ควรรับประทานคู่กับผักใบสะระเหน่ และเส้นขนมจีนหรือเส้นหมี่ขาวราดน้ำจิ้ม น้ำลายไหลเลยค่ะ
. .
ขอบคุณข้อมูลจากคุณ maekwansri สมาชิกเว็บพันทิพดอทคอม