สูตร “กุยช่ายแต้จิ๋ว” สูตรแป้งนิ่มไส้แน่นนัว หอมอร่อยกลมกล่อมมาก

 

มีสูตรเด็ดมาแบ่งปัน “กุยช่ายแต้จิ๋ว” เมนูของว่างแสนอร่อยและมีประโยชน์จากผัก วันนี้เรามีสูตรการทำที่รับรองว่าใครกินต้องติดใจ เพราะเป็นสูตรที่แป้งบางเหนียวนุ่ม รสชาติไส้กลมกล่อมกำลังดี จิ้มกับน้ำซอสเปรี้ยว ฟินสุดๆ ทำขายลูกค้าต่อคิวยาวแน่นอน

*ส่วนผสม

– แป้งกุยช่าย

– แป้งมันสำปะหลัง 500 กรัม

– แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม

– น้ำเดือด 3 ถ้วย

– น้ำสะอาด 1 ถ้วย

– น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

– ไส้กุยช่าย

– กุยช่ายซอย 2 กิโลกรัม

– เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา

– เกลือสมุทร 2 ช้อนชา

– น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ

– น้ำมันครึ่งถ้วย

**น้ำจิ้ม

– น้ำสะอาด 4 ถ้วย

– เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

– น้ำส้มสายชู 1 ใน 4 ถ้วย

– ซีอิ๊วหวานครึ่งถ้วย

– น้ำตาลทรายครึ่งถ้วย

– พริกสดบดผสมกับน้ำส้มสายชู 1 ใน 4 ถ้วย

**วิธีทำกุยช่ายแต้จิ๋วสูตรโบราณ

1. ไส้กุยช่ายให้ล้างกุยช่ายให้สะอาดผสมใบกุยช่ายกับเบกกิ้งโซดา น้ำตาล เกลือตามด้วยน้ำมันเล็กน้อย ทำการคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันดี แล้วพักเอาไว้นานประมาณ 60 นาที เพื่อที่จะให้ตัวใบกุ้ยช่ายนุ่ม เมื่อครบเวลาให้เทใส่ในกระชอนเพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน

.

2. ทำแป้งกุยช่าย ผสมแป้งมันแป้งข้าวเจ้ารวมกัน เทน้ำเดือดลงไปให้ใช้ไม้พายคนให้ทั่ว เมื่อตัวแป้งเริ่มมีการจับตัวเป็นก้อนให้ใช้มือนวดแป้งให้เข้ากัน ค่อยๆใส่น้ำเปล่าทีละน้อยสลับกับน้ำมันที่เตรียมไว้ นวดแป้งไปเรื่อยๆ จนตัวแป้งเริ่มมีความเหนียวจับตัวรวมกันเป็นก้อน ให้แป้งมีความนุ่ม ไม่มีฟองอากาศอยู่ด้านใน

3. แบ่งตัวแป้งเป็นก้อนเล็กกลมๆ จากนั้นให้บีบแป้งเป็นบางๆและทำการใส่กุยช่ายที่เราเตรียมไว้ลงไป แล้วทำการจับห่อตัวไส้ด้านในเพื่อไม่ให้หลุดออกมา เรียงใส่ภาชนะที่รองด้วยใบตองแล้วทาน้ำมันเล็กน้อย เพื่อไม่ให้แป้งติดกับใบตอง

4. เมื่อห่อเสร็จเรียบร้อยแล้วให้นำไปนึ่งด้วยไฟปานกลาง นานประมาณ 10-12 นาที เสร็จเรียบร้อยจัดใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวเล็กน้อย เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้ม

.

5. การทำน้ำจิ้ม ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในหม้อ เปิดไฟปานกลาง เคี่ยวน้ำจิ้มให้เข้ากันดี จากนั้นปิดไฟพักไว้ให้เย็น หากชอบเผ็ดก็สามารถซอยพริกสดใส่ลงไปได้

กุยช่ายโบราณ กินง่าย กินได้ทุกเพศทุกวัย สูตรนี้อร่อยนุ่ม สามารถทำขายสร้างรายได้คิวยาวแน่นอน

ขอบคุณข้อมูล ครัวบ้านเนินน้ำ สมาชิก bloggang