แจกสูตรทำ ขนมตือคาโควไฮโซ สูตรตามใจฉันอร่อยฟินมากเว่อร์

แจกสูตรทำ ขนมตือคาโควไฮโซ สูตรตามใจฉันอร่อยฟินมากเว่อร์

 

ส่วนผสม 10 ชิ้ น

-แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 cup

-แป้งข้าวเจ้า 1 cup

-กะทิ 1 cup

-น้ำปูนใส 1 cup

-เกลือ 1 ชช

ส่วนผสมที่ 2

-เผือกหั่ นเต๋า 1 cup

-เผือกหั่ นเส้น 1/2 cup

-มันม่วงหั่ นเส้น 1 cup

-ถั่วดำต้มสุ ก 1 cup

-ถั่วเขียวต้มสุ ก 1 cup

-แปะก๊วย 1/2 cup

ส่วนที่ 3 น้ำจิ้ม

-ถั่วลิสงคั่ว 1 cup

-น้ำอ้อย 1 cup

-น้ำส้มสายชู 5 ชต

-เกลือ 1 ชช

-พริกป่น 1 ชต

-ผักชีหั่ นฝ อ ยโรยหน้า

ขั้นตอน

1.ผสมแป้งสาลี และแป้งข้าวเจ้า เกลือ ให้เข้ากัน ใส่กะทิ น้ำปูนใส คนจนเป็นเ นื้ อเดียวกัน

2.ใส่ส่วนผสม เผือกหั่ นเต๋า มันม่วงหั่ นเส้น ถั่วดำต้มสุ ก ถั่วเขียวต้มสุ กเข้าด้วยกัน

3.เตรียมน้ำมันพืช แช่พิมพ์ในน้ำมันพืช ไ ฟปานกลาง เมื่อไ ฟร้อนปานกลาง ยกพิมพ์ออก ตักส่วนผสมในพิมพ์ 3/4 ของพิมพ์

ใส่เม็ดแปะก๊วย ใช้เผือกเส้นตกแต่ง นำไปทอดในน้ำมัน ประมาณ 2-3 นาที จนขนมมีขอบสีน้ำตาล ใช้ส้อมเขี่ยออกจากพิมพ์

ทอดต่อจนเหลือง เอาขึ้นเสด็จน้ำมัน ถ้าอยากให้กรอบมาก ทอดซ้ำครั้งที่สอง ใช้ไ ฟแ ร งทอด 1-2 นาที เสร็จยกเสริฟ

4.การทำน้ำจิ้ม ใส่น้ำตาลอ้อย หรือน้ำตาลมะพร้าว น้ำครึ่งถ้วย น้ำส้มสายชู 4-5 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ชช เคี่ยวจนเหนียวปานกลาง

ยกลงวางจนห ายร้ อ น ใส่ถั่วป่น และพริกป่น โรยด้วยผักชีหั่ นฝ อ ย