Home »
Uncategories »
ป้าสอนทำ ข้าวเหนียวมูนสังขยา หอมหวาน อร่อยน่าทานมาก
ป้าสอนทำ ข้าวเหนียวมูนสังขยา หอมหวาน อร่อยน่าทานมาก
ป้าสอนทำ ข้าวเหนียวมูนสังขยา หอมหวาน อร่อยน่าทานมาก
หากคุณเป็นคนที่ชอบทาน ข้าวเหนียวมูนสังขยา
บอกเลยว่าบทความนี้เหมาะสำหรับคุณ เพราะว่าสามารถทำข้าวเหนียวมูนสังขย
าแสนอร่อยเองได้ โดยเฉพาะช่วงนี้ยิ่งออกไปหาทานข้าวนอกบ้านย าก ๆ
การทำอาหาร ของหวานทานเองจะดีสุด และวัตถุดิบก็หาไม่ย ากเลย ทำอย่
างไรมาติดตามพร้อมกันได้เลย
ส่วนผสมที่จะต้องเตรียม
1 ไข่เป็ด 3 ฟอง
2 กะทิ ½ กระป๋อง
3 ใบเตย 4 ใบ
4 น้ำตาลปึก 4 ก้อน
ขั้นตอนการทำ
1 ทำการตอกไข่คน ๆ แล้วใส่น้ำตาลลงไป
แล้วก็เอาเตยหอมไปล้างก่อนแล้วเอามาขยำเข้ากับไข่เลย ก็ขยำไปเรื่อย ๆ
และอย่ าลืมใส่ถุงมือก่อนจะขยำกันด้วยนะ ทำไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลละเลายดี
2 ต่อด้วยการเติมกะทิลงไปคน ๆ ให้เข้ากันเลย
3 เอาผ้าขาวมากรองเอาแต่น้ำใส่ชามเอาไว้
4 ต่อไปก็เอาไปใส่หม้อหรือซึ้งนึ่งในหม้อน้ำเดือด ๆ เปิดไฟแรง ๆ นึ่งไปประมาณ 45 นาที หรือจนกว่าจะสุก
5 พอสุกแล้วเราจะเห็นหน้าสังข ย าแบบขยุขยะ ซึ่งนั่นแหละถูกแล้วมันต้องเป็นแบบนั้นแต่ไม่ควรจะยุ่ยเกินไป รสชาติจะกลมกล่อมมาก ๆ
การทำข้าวเหนียวมูน
สิ่งที่จะต้องเตรียม
1 ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
2 หัวกะทิ 600 กรัม
3 ส า รส้ม
4 น้ำตาลทรายขาว 500 กรัม
5 เกลือป่น 20 กรัม
6 ใบเตย 6 ใบ
ขั้นตอนการข้าวเหนียวมูน
1 เอาข้าวเหนียวมากวนกับสามส้มประมาณ 5 นาที แล้วค่อยเทน้ำออก
แล้วค่อยแช่น้ำเอาไว้ 3 ชั่ วโมง แล้วก็ต่อด้วยการผสมสีผสมอาหาร
เลือกสีที่ชอบเลย แล้วเทลงไปในข้าวที่แช่นั่นเอง
2 พอแช่ข้าวครบตามกำหนดแล้วก็ให้ซาวข้าวออกมานึ่งปกติเลย จนสุกแล้วพักเอาไว้
3 ต่อด้วยการตั้งไฟเอากะทิใส่แล้วใส่น้ำตาลทรายลงไปพร้อมเกลือป่น ใบเตย
แล้วก็ต้มให้มันเดือด ๆ เสร็จแล้วเอาน้ำกะทิที่ได้ไปเทใส่ข้าวเหนียวเลย
จากนั้นก็คนให้เข้ากันแล้วปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
แล้วค่อยเปิดฝาออกมาคนอีกครั้ง ก็ตักมาเสิร์ฟคู่กับสังขย
าที่ทำเตรียมไว้ได้เลย
เพียงไม่กี่ขั้นตอนง่าย ๆ เท่านี้ก็จะทำให้เราได้ทานข้าวเหนียวมูนสังขย
าแสนอร่อยมาทานกันแล้ว มาทำตามสูตรกันได้เลย
ซึ่งสูตรนี้จะหวานกลมกล่อมอร่อยมากเลย
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay