Home »
Uncategories »
เก็บไว้ทำขายได้ น้ำจิ้มปลาหมึก ทำกินเองก็อร่อย
เก็บไว้ทำขายได้ น้ำจิ้มปลาหมึก ทำกินเองก็อร่อย
เก็บไว้ทำขายได้ น้ำจิ้มปลาหมึก ทำกินเองก็อร่อย
ถ้าพูดถึงปลาหมึก เชื่อว่าหลายคนนั้นชอบทานเป็นอย่ างมาก
ถือว่าเป็นอาหารที่อร่อยเลยทีเดียว แต่เมื่อมีปลาหมึกย่ างแล้ว
ที่ขาดไม่ได้ก็คงจะเป็นน้ำจิ้ม ที่มาพร้อมกัน
จิ้มเข้าด้วยกันแล้วอร่อยที่สุดเข้ากันที่สุด และวันนี้เราก็มี
น้ำจิ้มปลาหมึก มาฝากอีกแล้วค่ะ จะเป็นอย่
างไรนั้นไปชมขั้นตอนการทำกันเลยดีกว่าค่ะ
ขั้นตอนการทำปลาหมึก
1 ก่อนอื่นเลยจะต้องหาซื้อป ล า ห มึ กที่ตลาดสด
ควรเลือกเป็นปลาหมึกที่ขึ้นมาสดๆเท่านั้น
หลังจากนั้นนำมาล้างทำความสะอาดเพื่อเป็นการล้างความเค็มออกจากปลาหมึก
เพราะว่าตอนที่เขาเอาขึ้นเรือมาจะทำการแช่เย็นและใส่เม็ดเกลือลงไปเพื่อเป็นการคงความสดของปลาหมึกนั่นเอง
2 สำหรับวิธีการตัดเค็มของปลาหมึก ก็คือ เราจะใช้เกลือ 2 กำมือ
ต่อปลาหมึกจำนวน 1 กิโลกรัม วิธีนี้เขาจะเรียกกันว่าเค็มตัดเค็ม
หลังจากนั้นใส่น้ำสะอาดลงไป 1 คันทำการล้างตีฟองให้เรียบร้อย
ความเค็มของตัวปลาหมึกจะหลุดออกมาทำแบบนี้ประมาณ 3 ครั้ง
เมื่อสังเกตว่าฟองลดลงก็ใช้ได้แล้ว
3 สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ หลังจากล้างทำความสะอาดแล้วเราจะใช้ ปู น ข า
วหรือว่าน้ำปูนใสประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมเข้ากับน้ำสะอาด 2 ขัน
ต่อไปก็เอาปลาหมึกไปแช่น้ำปูน
เวลาที่จะเอาไปปิ้งปลาหมึกนั้นจะทำให้มีความหอมกรอบอร่อยมากยิ่งขึ้น
รสชาติจะมีความโดดเด่นมากขึ้น
4 หลังจากนั้นก็ตั้งเตาโดยการใช้น้ำต้มสุก 1 ถ้วยตวง ใส่ซีอิ๊วดำลงไป 1
ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา เพื่อเป็นการทำให้สีปลาหมึกเหลืองสวยน่ารับประทาน
หรือใครจะใส่ผงขมิ้นลงไปเล็กน้อยเพื่อเพิ่มสีสันและกลิ่นหอมก็จะช่วยได้
เมื่อปลาหมึกมีสีสันที่น่ารับประทานก็จะทำให้มูลค่าของปลาหมึกนั้นเพิ่มขึ้น
หลังจากนั้นก็นำไปใส่ไม้แล้วก็นำไปปิ้งให้แห้งกล่องน่ารับประทานตามความใจชอบ
สูตรน้ำจิ้มปลาหมึกรสเด็ด
1 พริกชี้ฟ้าแดง 165 กรัม
2 กระเทียมสด 165 กรัม
3 เกลือป่น 60 กรัม
4 รากผักชี 20 กรัม
5 น้ำมะนาวสด 1 ถ้วย เน้นย้ำว่า ห้ามใช้น้ำมะนาวขวดเด็ดขาดเพราะว่าจะไม่อร่อย
6 น้ำตาลหรือว่าน้ำเชื่อมก็ได้เอาไว้ปรุงรสชาติตามใจชอบ
7 น้ำปลาชิมแล้วปรุงรสตวงเองได้เลย
8 น้ำต้มสุก 1 ถ้วย
9 ผักชี
ขั้นตอนในการทำน้ำจิ้ม
1 เริ่มต้นด้วยการล้างทำความสะอาดภาชนะที่เราจะนำมาผสม
หลังจากนั้นให้ทำการนำน้ำเชื่อม เกลือ น้ำปลา น้ำมะนาว
นำมาผสมในภาชนะที่เราเตรียมเอาไว้ให้เข้ากันให้หมด
2 หลังจากนั้นให้เราทำการใส่รากผักชี พริกชี้ฟ้าแดง กระเทียมสด นำไปปั่นให้ละเอียดหรือจะใช้ครกทำการโขลกก็ได้
3 เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วให้นำส่วนผสมทั้งหมดในขั้นตอนที่ 1 และขั้นตอนที่ 2 นำมาผสมให้เข้ากัน
4 หรือจะนำไปปั่นเพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันดีก็ได้เช่นเดียวกัน
สำหรับใครที่ชอบรสชาติโดดเด่นแบบไหนก็สามารถเติมลงไปเล็กน้อยเพื่อเป็นการชูโรงให้กับรสชาตินั้นๆได้
แต่เน้นย้ำว่าให้ทำรสชาติปานกลางจะดีที่สุด
เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ทำการโรยด้วยผักชีที่เราหันเอาไว้เสิร์ฟคู่กับปลาหมึก
ย่ า
งร้อนๆที่เราเตรียมเอาไว้ได้เลยเป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะพร้อมเสริฟได้เลย
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay