เก็บไว้ทำขายได้ น้ำจิ้มปลาหมึก ทำกินเองก็อร่อย

เก็บไว้ทำขายได้ น้ำจิ้มปลาหมึก ทำกินเองก็อร่อย

ถ้าพูดถึงปลาหมึก เชื่อว่าหลายคนนั้นชอบทานเป็นอย่ างมาก ถือว่าเป็นอาหารที่อร่อยเลยทีเดียว แต่เมื่อมีปลาหมึกย่ างแล้ว ที่ขาดไม่ได้ก็คงจะเป็นน้ำจิ้ม ที่มาพร้อมกัน จิ้มเข้าด้วยกันแล้วอร่อยที่สุดเข้ากันที่สุด และวันนี้เราก็มี น้ำจิ้มปลาหมึก มาฝากอีกแล้วค่ะ จะเป็นอย่ างไรนั้นไปชมขั้นตอนการทำกันเลยดีกว่าค่ะ

ขั้นตอนการทำปลาหมึก

1 ก่อนอื่นเลยจะต้องหาซื้อป ล า ห มึ กที่ตลาดสด ควรเลือกเป็นปลาหมึกที่ขึ้นมาสดๆเท่านั้น หลังจากนั้นนำมาล้างทำความสะอาดเพื่อเป็นการล้างความเค็มออกจากปลาหมึก เพราะว่าตอนที่เขาเอาขึ้นเรือมาจะทำการแช่เย็นและใส่เม็ดเกลือลงไปเพื่อเป็นการคงความสดของปลาหมึกนั่นเอง

2 สำหรับวิธีการตัดเค็มของปลาหมึก ก็คือ เราจะใช้เกลือ 2 กำมือ ต่อปลาหมึกจำนวน 1 กิโลกรัม วิธีนี้เขาจะเรียกกันว่าเค็มตัดเค็ม หลังจากนั้นใส่น้ำสะอาดลงไป 1 คันทำการล้างตีฟองให้เรียบร้อย ความเค็มของตัวปลาหมึกจะหลุดออกมาทำแบบนี้ประมาณ 3 ครั้ง เมื่อสังเกตว่าฟองลดลงก็ใช้ได้แล้ว

3 สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ หลังจากล้างทำความสะอาดแล้วเราจะใช้ ปู น ข า วหรือว่าน้ำปูนใสประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมเข้ากับน้ำสะอาด 2 ขัน ต่อไปก็เอาปลาหมึกไปแช่น้ำปูน เวลาที่จะเอาไปปิ้งปลาหมึกนั้นจะทำให้มีความหอมกรอบอร่อยมากยิ่งขึ้น รสชาติจะมีความโดดเด่นมากขึ้น

4 หลังจากนั้นก็ตั้งเตาโดยการใช้น้ำต้มสุก 1 ถ้วยตวง ใส่ซีอิ๊วดำลงไป 1 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา เพื่อเป็นการทำให้สีปลาหมึกเหลืองสวยน่ารับประทาน หรือใครจะใส่ผงขมิ้นลงไปเล็กน้อยเพื่อเพิ่มสีสันและกลิ่นหอมก็จะช่วยได้ เมื่อปลาหมึกมีสีสันที่น่ารับประทานก็จะทำให้มูลค่าของปลาหมึกนั้นเพิ่มขึ้น หลังจากนั้นก็นำไปใส่ไม้แล้วก็นำไปปิ้งให้แห้งกล่องน่ารับประทานตามความใจชอบ

สูตรน้ำจิ้มปลาหมึกรสเด็ด

1 พริกชี้ฟ้าแดง 165 กรัม

2 กระเทียมสด 165 กรัม

3 เกลือป่น 60 กรัม

4 รากผักชี 20 กรัม

5 น้ำมะนาวสด 1 ถ้วย เน้นย้ำว่า ห้ามใช้น้ำมะนาวขวดเด็ดขาดเพราะว่าจะไม่อร่อย

6 น้ำตาลหรือว่าน้ำเชื่อมก็ได้เอาไว้ปรุงรสชาติตามใจชอบ

7 น้ำปลาชิมแล้วปรุงรสตวงเองได้เลย

8 น้ำต้มสุก 1 ถ้วย

9 ผักชี

ขั้นตอนในการทำน้ำจิ้ม

1 เริ่มต้นด้วยการล้างทำความสะอาดภาชนะที่เราจะนำมาผสม หลังจากนั้นให้ทำการนำน้ำเชื่อม เกลือ น้ำปลา น้ำมะนาว นำมาผสมในภาชนะที่เราเตรียมเอาไว้ให้เข้ากันให้หมด

2 หลังจากนั้นให้เราทำการใส่รากผักชี พริกชี้ฟ้าแดง กระเทียมสด นำไปปั่นให้ละเอียดหรือจะใช้ครกทำการโขลกก็ได้

3 เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วให้นำส่วนผสมทั้งหมดในขั้นตอนที่ 1 และขั้นตอนที่ 2 นำมาผสมให้เข้ากัน

4 หรือจะนำไปปั่นเพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันดีก็ได้เช่นเดียวกัน สำหรับใครที่ชอบรสชาติโดดเด่นแบบไหนก็สามารถเติมลงไปเล็กน้อยเพื่อเป็นการชูโรงให้กับรสชาตินั้นๆได้ แต่เน้นย้ำว่าให้ทำรสชาติปานกลางจะดีที่สุด เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ทำการโรยด้วยผักชีที่เราหันเอาไว้เสิร์ฟคู่กับปลาหมึก ย่ า งร้อนๆที่เราเตรียมเอาไว้ได้เลยเป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะพร้อมเสริฟได้เลย

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay