เปิดเคล็ดลับ “กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา” ทำก็ง่าย แถมอร่อยเวอร์

วันนี้เราจะชวนเพื่อน ๆ มาทำกะหล่ำปลีทอดน้ำปลา ซึ่งสูตรเด็ดนี้ เป็นสูตรจาก คุณมันแกวกะแห้วຫมู บอกได้เลยว่าเห็นแล้วหิวขึ้uมาเลยทันที ยิ่งรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ นี่ ต้องขอข้าวเพิ่มอีกจานเลย!!

สูตรการทำกะหล่ำปลีทอดน้ำปลา จาก คุณมันแกวกะแห้วຫมู สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ได้นำมาฝาก พร้อมเคล็ดลับความอร่อยที่จะมาเปิดโปงให้เราได้รู้กัน ลองไปดูกันว่าจะออกมาชวนหิวขนาดไหน

สิ่งที่ต้องเตรียม

กะหล่ำปลีขนาดย่อม ๆ 1 หัว ควรเลือกที่ยังสดอยู่ วิธีสังเกตความสดคือ ถ้าแกะใบออกดจะกรอบ แตกหักง่าย ไม่ค่อยยอมออกมาเป็นใบ ๆ แต่ถ้าลองหักก้านใบ แล้วเอาแต่โค้งงอไม่หักสักที แสดงว่าไม่ค่อยสดแล้วทำออกมาจะไม่อร่อย

วิธีทำ

– แกะกะหล่ำปลีเป็นใบ ๆ แล้วฉีก หรือหั่น (ก็แล้วแต่) ให้ชิ้นเล็กลงหน่อย ล้างน้ำสะอาด เตรียมไว้

-ทุบกระเทียมสักสองหัว ตั้งกระทะ ใช้ไฟแรง ใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมทุบลงไปก่อน

-ใส่กะหล่ำปลีที่เตรียมไว้ลงไป แล้วยังไม่ต้องรีบผัด ทิ้งไว้สักพัก นับ 1-10

-ค่อยเริ่มผัดได้ ผัดช้า ๆ ไม่ต้องรีบ ผัด ๆ คลุก ๆ ให้ใบกะหล่ำโดนน้ำมัน และกระทะทั่ว ๆ กัน

-ผัดกะหล่ำปลีรวมให้เข้ามาอยู่ตรงกลางกระทะ ให้พูน ๆ เข้าไว้ พักไว้นับ 1-5

-จากนั้นใส่น้ำปลาไปที่ขอบกระทะให้รอบ ๆ กระทะ อย่าให้ถูกตัวกะหล่ำ นี่แหละเคล็ดลับที่ถูกเปิดโปง

-ใส่น้ำปลารอบ ๆ ขอบกระทะ น้ำปลาจะไหลลงไปใต้กะหล่ำปลี เสีຍงดังฉ่า ๆ น้ำปลาจะไหม้ เสร็จแล้วอย่าเพิ่งผัด ปล่อยให้น้ำปลาสุกหอม ไหม้กระทะเล็กน้อย นับ 1-10 ค่อยผัด

-วิธีก็คือ เอากะหล่ำปลีขึ้นไปเช็ดน้ำปลาที่ขอบกระทะแบบนี้

-เอาผักกะหล่ำปลีผัดไปเช็ดคราบน้ำปลาตามขอบกระทะไปเรื่อย ๆ สักพัก ประมาณ 20 วินาที

-พอกลิ่นหอมมาก ๆ แล้ว ปิดเตา  เอาขึ้นได้

ว้าว! น่าทาuมากๆเลย อย่าลืมไปลองทำลองทานกันดูนะครับ

แหล่งที่มา: มันแกวกะแห้วຫมู

เรียบเรียงโดย bobbaank.com