สอนทำเมนูกักตัว เนื้อทอด อร่อยฟิน ๆ ทำครั้งเดียวเก็บไว้กินได้อีกนาน

เนื้อทอด เป็นอีกหนึ่งเมนูที่อร่อยฟิน ยิ่งทานคู่กับข้าาวเหนียวร้อน ๆ บอกเลย อร่อยเลิศเกินบรรยาย วันนี้เรานำสูตร เนื้อแดดเดียว และหมูแดดเดียวมาฝากทุกคนค่ะ ทำตากแดดไว้เก็บเข้าตู้เย็น หิวเมื่อไหร่ก็เอาออกมาทอด ไม่ต้องออกไปซื้อให้ยาก รีบจดสูตรไว้ทำทานกันเลยจ้า

วิธีการทำหมูแดดเดียว

ส่วนผสม

– เนื้อหมูส่วนสะโพก 1 กิโลกรัม

– เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

– ซีอิ๊วขๅว 1 ช้อนโต๊ะ

– น้ำตาลปิ๊บ 1 ถ้วยตวง

– พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

– กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

– ลูกผักชีแและยี่หร่าป่นหยาบครึ่งถ้วยตวง

– น้ำมันพืช

วิธีทำ

1.ขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการนำเนื้อหมูมาล้างทำความสะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆพอดีคำ

2.เคี่ยวด้วยเกลือป่น น้ำตาลปิ๊บ และกระเทียมสับให้มีความข้นและมีความเหนียวและนำเนื้อหมูที่เราได้หั่นเอาไว้ มาคลุกเคล้ากับส่วนผสมนี้หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที พร้อมกับใส่ลูกผักชีและยี่หว่าป่นเข้าไปด้วย

3.เมื่อครบเวลาแล้วให้เรานำมาแผ่แต่ละชิ้นมาวางอยู่บนตะแกรง นำไปผึ่งแดดให้พอแห้ง จากนั้นนำลงไปทอดในกระทะกับน้ำด้วยไฟกลาง

วิธีการทำเนื้อแดดเดียว

ส่วนผสม

– เนื้อวัว 1 กิโลกรัม

– ลูกผักชี 3 ช้อนโต๊ะ

– ยี่หว่า 1 ช้อนโต๊ะ

– น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

-ซีอิ๊วขๅว 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการ ล้างเนื้อทิ้งก่อนให้สะอาดหลายๆน้ำ ซับให้แห้ง แล่พังผืดออกให้หมด หั่นเป็นชิ้นบางๆขนาดพอดีคำ

2.จากนั้นให้เราทำการคั่วลูกผักชีและยี่หว่าด้วยไฟอ่อนพอมีกลิ่นหอม โขลกหยาบๆคลุกเนื้อที่หั่นกับน้ำตาลทรายและซีอิ๊วขๅว ใส่ลูกผักชีและยี่หร่าเคล้าให้ทั่วกัน

3.นำมาเรียนบนตะแกรงผึ่งแดดให้แห้งพอหมาดๆ นำไปทอดในน้ำที่ระดับกลาง พร้อมเสิร์ฟได้เลย

ขั้นตอนง่าย ๆ ที่ทำกินไม่ยาก ใครว่างๆ รีบจดสูตรนี้ไว้ทำกินเลยนะคะ เนื้อทอดเป็นอีกเมนูที่ทำไว้กิน ยิ่งช่วงเคอร์ฟิวแบบนี้มีเนื้อแดดเดียวไว้ในตู้อุ่นใจเวลาหิว

 

แหล่งที่มา : kubkhao.com