Edit จากวิศวกรอนาคตไกล หันมาเปิดฟาร์มเห็ด ใช้เวลา 1 ปี ยอดขๅยนับแสนต่อเดือน เปิดเรื่องราวชีวิตของ “ฉัตรชัย ชัยวงค์” และ “สายฝน ดวงคำ” สองสามีภรรยาวัยต้น ๆ 30 ปี เป็นวิศวกรโรงงานอนาคตไกล แต่เขากลับตัดสินใจกลับบ้านเกิดเพื่อดูแลพ่อแม่ที่ชรา เปิดเพาะทำฟาร์มเห็ดไม่สนใจคำครหา ด้วยพื้นที่นาที่มีของครอบครัวสร้างรายได้ไม่เพียงพอ จึงตัดสินใจเปิดเพาะทำฟาร์มเห็ด ทว่า 1 ปี ผ่านไปทั้งคู่สร้างรายได้ 1 แสนกว่าบาท บนพื้นที่ 3 งาน และ ‘ฟาร์มเห็ดคุณลุงกะทิ’ ยังได้กลายเป็นศูนย์เรียนรู้พร้อมกับเป็นพื้นที่รักของนักสุขภาพ โดยมีผลิตภัณฑ์ ‘แบรนด์เห็ดฮักธม’ อย่าง เห็ดนางฟ้าภูฐาน นางรมฮังการี ขอนขๅว นางนวลชมพู นางรมทอง โคนน้อย หลินจือ ที่สำคัญไฮไลท์เด่นคือ ‘เส้นเห็ด’ เส้นก๋วยเตี๋ยวสุขภาพที่มีแค่ที่นี้เจ้าแรกเจ้าเดียวเท่านั้u “คนมองเพี้ยนเยอะ จบมาดี ทำงานก็ดี ทำไมเราถึงกลับมาทำอะไรอย่างนี้ แต่ไม่ได้สนใจ เพราะส่วนมากคนที่มองว่าเราแปลกคือคนนอก” “ฉัตรชัย ชัยวงค์” และ “สายฝน ดวงคำ” ผันตัวเองเป็นเกษตรกรฟาร์มเห็ด ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านี้ทำเป็นวิศวกรโรงงานอุตสาหกรรมเงินเดือนหลักครึ่งแสน แต่อย่างไรก็ตามด้วยเหตุที่พ่อแม่เริ่มแก่ชรา จึงตัดสินใจกลับภูมิลำเนาที่บ้านบุทม ต.เมืองที อ.เมือง จ.สุรินทร์ ซึ่งที่นั้นมีพื้นที่นาที่พ่อแม่ประกอบอาชีพเลี้ยงตัวทำก่อนหน้าปลูกข้าวได้เพียงแค่พอกินเท่านั้u ทั้งคู่จึงต้องคิดว่ามีเกษตรอะไรที่สามารถให้รายได้เร็วกว่าการทำนาข้าวและใช้พื้นที่ไม่เยอะ แต่คนทั้งคู่พอศึกษาเรื่องเห็ดก็รู้ว่ามันใช่ เพราะการเพาะเห็ดตอบของโจทย์ทั้งเรื่องของพื้นที่ใช้สอยที่น้อยและเทรนด์กระแสอาหารสุขภาพกำลังมาแรงในช่วงปี พ.ศ. 2559 แถมสำรวจลงไปพบอีกว่ายังไม่มีใครทำในพื้นที่ใกล้เคียงบ้าน ทั้งคู่จึงเริ่มศึกษาเองจากช่องยูทูปและลงมือทำ สายฝน เล่ากระบวนการเริ่มต้นที่ลงมือทำนั้นไม่ยาก ทุกอย่างดำเนินไปเหมือนกับสิ่งที่ดูในคลิป แต่เมื่อถึงช่วงที่ดอกเห็ดบานสะพรั่งสวย จู่ ๆ เเมลงก็รุมจนเสียหาย หรืออีกปัญหาที่พบก็เป็นการนึ่งก้อนเห็ดไม่สุก ผลต้องบอบช้ำเสียเงินทุนไปกว่า 3 หมื่นก้อน กว่าจะเริ่มผลิตขๅยส่งแม่ค้าพ่อค้าตลาดในจังหวัด “วิธีแก้คือทดลองจนครบวนลูบฤดูกาล 1 ปี ถึงรู้ว่าแต่ละฤดูกาลเราต้องทำอะไร แก้ปัญหาอย่างไร ซึ่งต้องป้องกันไว้ก่อนที่จะถึงช่วงเวลานั้น ๆ” เมื่อคุณภาพที่ใส่ใจลงไปไม่ถูกลดทอนให้เสียหายจากศัตรูพืช เห็ดที่เพาะออกขๅยยังไม่ฉวยโอกาสทำให้เห็ดฉ่ำน้ำเพื่อเพิ่มน้ำหนักตอนขๅยซึ่งจะทำให้เห็ดเสียไว้แบบเดียวกับผักถ้าถูกทำให้ฉ่ำน้ำวางแผงขๅยไม่นานก็มีกลิ่นและเน่าไว นั้นจึงทำให้เห็ดของทั้งคู่เมื่อพ่อค้าแม่ค้ารับไปขๅยออกอย่างรวดเร็ว “พ่อค้าแม่ค้าสามารถเก็บเห็ดไว้ได้นานถึง 1 อาทิตย์ แต่ก็ไม่เคยถึง เพราะพอคุณภาพเห็ดมันได้ แม่ค้าเอาไปวางขๅยมันสวย เขาก็อยากได้ของเรา ของเขาก็ออกเร็ว” สายฝนเผยประสบการณ์ในการปลุกปั้นการเพาะเห็ด 1 ปีแรกที่เรียนรู้ สายฝน บอกว่าเมื่อพอเข้าใจและทำได้พื้นที่เพาะเห็ดของเธอและสามีใช้พื้นที่แค่เพียง 3 งาน แต่สามารถมีรายได้จากการทำเห็ดเดือนสูงเป็นตัวเลขถึง 1 แสนกว่าบาท ไม่นับรวมถั่วงอกที่เพิ่มสายป่านการผลิตที่หลังอีกเดือนละ 3 หมื่น บนพื้นที่ปลูกขนาด 4.5 x 15 เมตร ขณะที่ถัดมาอีก 2 ปี ได้ต่อยอดสมัครเป็นยังสมาร์ทของทางจังหวัดเพื่อให้เพื่อแลกเปลี่ยนและหาความรู้เพิ่มเติมเกษตรกรรุ่นใหม่ ที่นี้ทำให้ ‘ฟาร์มเห็ดคุณลุงกะทิ’ กลายเป็นศูนย์การเรียนรู้ที่หลายคนสนใจนำไปทำเป็นแบบอย่าง และก่อเกิดเป็นรายได้เมื่อผู้ที่สนใจมาเยี่ยมเยือนจนต่อยอดออกมาเป็นธุรกิจเพาะก้อนเห็ดขๅย เห็ดหลินจือ เห็ดหูหนูดำ เห็ดสามอย่างอบแห้งที่แปรรูปภายใต้แบรนด์ฮักธม และที่สำคัญตัวชูโรงพระเอกของฟาร์มที่น่าสนใจของการต่อยอดดังกล่าวในที่นี้คือการคิดค้น ‘เส้นเห็ด’ ซึ่งนำมาสู่ธุรกิจร้านก๋วยเตี๋ยวเส้นเห็ดเจ้าแรกเจ้าเดียว ทำให้เกิดเป็นที่สนใจของกลุ่มคนรักสุขภาพแวะเวียนมาที่ฟาร์มวัน ๆ ถึงกว่า 50 คน จากแต่ก่อน 10 คน “จุดเริ่มของเส้นเห็ดคือเวลาคนมาดูงานที่ฟาร์มส่วนมากก็จะมาช่วง 10.00-11.00น. พอดูงานคุยกันเสร็จก็จะเที่ยงบ้างเกือบบ่ายบ้าง ท้องก็หิว จะเปิดร้านข้าว ร้านก๋วยเตี๋ยวธรรมดามันก็ธรรมดาไป เราทำฟาร์มเห็ด เห็ดเป็นพระเอก เราทำเส้นเห็ดก็น่าจะช่วยชูให้คนสนใจ ใช้ 1.เห็ดนางรมทอง 2.เห็ดนางนวลชมพู 3.เห็ดนางฟ้าภูฐาน ที่ไม่ใส่สารกันบูดสรุปคนก็ชอบ จากคนที่จะมาหาเฉพาะคนซื้อก้อนเห็ดหรือมาดูงานฟาร์มเห็ด แต่ตอนนี้หลาย ๆ คนตามมาหาเราเพราะว่าอยากทานเส้นเห็ด เนื่องจากเขารักสุขภาพ เห็ดนางฟ้าภูฐาน ช่วยเรื่องลดไขมันในเส้นเลืoดและบำรุงหัวใจ เห็ดนางรมทอง มีคอลลาเจนสูงบำรุงเรื่องผิวพรรณ นางนวลชมพู บำรุงสายตา มีวิตามินเอสูง สรรพคุณหลัก ๆ ส่วนงานวิจัยโดยตรงพอกำลังทำตรงนี้อยู่ กับอาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์หลังจากออกมาเป็นเส้นเห็ดทุกวันนี้ “อนาคตเส้นเห็ดตอนนี้อยู่ในช่วงกำลังพัฒนาเพื่อส่งขๅยทั่วประเทศและต่างประเทศในลักษณะเส้นสำเร็จรูป” เหตุผลของการขๅยเชื้อเห็ดก้อนในราคาที่ถูกเพียงก้อนละ 10 บาท ขณะที่ราคาก๋วยเตี๋ยวก็เพียงชามละ 40 บาท แถมรับประทานไปพร้อมเสิร์ฟสาธิตฟาร์มเห็ดมินิของทั้งคู่เพื่อให้คนที่ไม่เคยลองทำได้รู้ว่าการเพาะเห็ดสามารถทำกินหรือขๅยได้ง่าย ๆ “ถามว่าไม่กลัวที่จะมีคู่แข่งเหรอ เราไม่ได้มองอย่างนั้น เพราะเราเริ่มมันจากที่เรารัก ชื่อแบรนด์ฮักทมก็บ่งบอก ฮักแปลว่ารัก ทมแปลว่าใหญ่ รักมันใหญ่ ทีนี้พอเรารักสิ่งที่เราทำและเราก็อยากจะมอบสิ่งดี ๆ ที่เราก็มองว่ามันดี แก่ลูกค้าที่มาหาเราทุก ๆ วัน จนวันนี้กลายเป็นเพื่อน เป็นมิตร” “ไม่มีใครให้ของไม่ดีกับเพื่อนใช่ไหม” เจ้าของฟาร์มเห็ดสาวย้ำ “เราคนเดียวทำไม่หมดให้คนทั่งสุรินทร์ เราก็แบ่งกันทำ ช่วยให้เขามีรายได้เสริม ไม่ต้องกังวลเพราะหลายคนที่มาส่วนใหญ่เป็นพนักงานประจำเกรงว่าจะไม่มีเวลา แต่เราก็สาธิตให้ดูระบบลดน้ำที่ตั้งเวลา มีหน้าที่แค่เก็บดอกเห็ดมากินหรือขๅยเท่านั้u เขาก็จะประหยัดหรือมีรายได้สำรองเป็นรายได้เสริม” แหล่งที่มา: posttoday เรียบเรียงโดย baansuann.com