กักตัวแบบนี้ ต้องทำเก็บไว้ชงดื่ม “น้ำส้มแอปเปิ้ลหมัก” เครื่องดื่มดับร้อน

ช่วงกักตัวอยู่บ้านแถมยังเคอร์ฟิวแบบนี้ เรามาทำ น้ำส้มแอปเปิ้ลหมัก ไว้ชงดื่มกันดีกว่าค่ะ เครื่องดับร้อน ดื่มเมื่อไหร่ก็สดชื่นอร่อยได้ไม่มีเบื่อ สูตรนี้เป็นสูตรจาก คุณ Khun Bei สมาชิกพันทิปได้ออกมาแบ่งปันสูตรโดยระบุไว้ว่า

‘Apple cider vinegar น้ำส้มแอปเปิ้ลหมัก’ เจ้าของกระทู้หมักน้ำส้มสายชูทานเองที่บ้านค่ะหมักไว้ทีละหลายๆลิตรมีใช้ไว้ทำกับข้าวปรุงก๋วยเตี๋ยว

วิธีทำก็ง่ายแสนง่ายแถมเอาแค่เปลือกแอปเปิลที่เหลือจากการทำแยมแทนที่จะทิ้งก็เอามาหมักน้ำส้มได้ประโยชน์ 2 ต่อเลยที่เดียวเริ่มต้นจากเริ่มต้นจากเอาเปลือกและแกนแอปเปิ้ลใส่ลงไปในโหลแก้วที่ล้างและลวกน้ำร้อนกำจัดเชื้อแล้วปล่อยให้แห้งสนิทหมัก


จากนั้นเติมน้ำตาลลงไป(3ชต. ต่อน้ำ 1ลิตร)

แล้วเติมน้ำสะอาดลงไป

จากนั้นคนให้น้ำตาลละลาย

ใช้ผ้าสะอาดปิดปากขวดโหลรัดด้วยหนังยางอย่าลืมเขียนวันเดือนปีที่ผลิตติดไว้ด้วยนะคะกันลืม

*** เก็บไว้ในอุณภูมิห้องและแห้งแล้วทุกๆ2-3วันให้นำออกมาคนเพื่อกลับส่วนที่อยู่บนน้ำกลับลงไปอยู่ใต้น้ำเพื่อกันราขึ้น

ผ่านไปหนึ่งสัปดาห์จะได้ฟองฟอดแบบนี้แสดงว่า ยีสต์กำลังทำงาน

***ผ่านไป หลังจาก 3 สัปดาห์ผ่านไปก็ไม่ต้องคนแล้วค่ะปิดฝาขวดโหลแล้วปล่อยทิ้งไว้

สัปดาห์ที่ 8 ก็กรองเอากากออกแล้วใส่น้ำส้มกลับลงในขวดโหลเดิมแล้วปิดฝาทิ้งไว้พอครบ 4 เดือนก็จะได้น้ำส้มแอปเปิ้ลหอมๆ

สีของน้ำส้มจะขึ้นอยู่กับสีของแอปเปิ้ลที่ใช้หมักขวดนี้ใช้แอปเปิ้ลเขียวหมัก

เครื่องดื่มจากน้ำส้มแอปเปิ้ลหมัก Analcoholic Mojito

สำหรับช่วงนี้ใครที่อยู่บ้านว่างๆแล้วมองหาเมนูง่ายๆทำ ก็ลองนำเอาสูตรหมักน้ำส้มแอปเปิ้ลนี้ไปทำได้นะคะ สามารถใช้ประโยชน์ได้หลายอย่างเลย ลองนำไปประยุกต์กันดูนะคะ

 

แหล่งที่มา : kaijeaw.com