สอนเทคนิคง่าย ๆ ที่หลายคนไม่รู้ เก็บผักแบบนี้ ทำให้อยู่นาน 3 เดือน

ในช่วงโควิดระบาดจนต้องประกาศเคอร์ฟิวแบบนี้ วันนี้เรามีวิธี เก็บผัก ให้อยู่ได้นาน บอกเลยว่าวิธีทำง่าย เก็บได้นานถึง 3 เดือนเลยครับ ช่วงนี้จำเป็นมากที่จะเก็บไว้ การออกไปข้างนอกเป็นความเสี่ยงอย่างมาก เคล็ดลับดี ๆ แบบนี้จากสมาชิกพันทิป chef Kwan จะมีวิธีการอย่างไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

เห็ดเข็มทอง

1. ผมจะไม่ล้างพวกเห็ดต่างๆเนื่องจากจะช้ำน้ำง่ายครับ เราจะตกแต่งเห็ดก่อนเก็บโดยการตัดส่วนรากทิ้ง

2. แยกเป็นชุดๆ ที่จะใช้ต่อมื้อหรือต่อการปรุง 1 จาน (ถ้าเป็นร้านอาหาร ควรชั่งน้ำหนัก จะได้คิดต้นทุนวัตถุดิบได้ครับ)

3. แยกเห็ดแต่ละชุดออกจากกัน เพื่อสะดวกเวลาที่นำออกมาใช้

4. ใส่ถุงซิป โดยพยายามแผ่ให้แบน เวลาใช้จะสะดวก ปรุงง่ายครับ

5. ไล่อากาศในถุงออก ผมใช้วิธีกดลงในน้ำเพื่อทำให้เป็ยสูญญากาศ โดยบีบซิปปากถุงให้เหลือรูไว้นิดนึง พอจุ่มน้ำแล้วก็ให้บีบปิดปากถุงให้สนิท

โดยบีบซิปปากถุงให้เหลือรูไว้นิดนึง

พอจุ่มน้ำแล้วก็ให้บีบปิดปากถุงให้สนิท เรียงใส่กล่อง แล้วนำไปแช่แข็งทันที ผมแช่ในตู้แช่แข็งฝาบน อุณหภูมิ -20 c

ผักกาดขๅว

1. แยกใบออกจากกัน ล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อนๆ

เหวี่ยงน้ำออก

ซับน้ำให้แห้งดี (ควรล้างก่อนหั่น แต่ในภาพ ผมหั่นก่อนล้าง)

ซับน้ำ

..


พอเสร็จแล้ว

2. จัดใส่ถุงซิป โดยแบ่งตามปริมาณที่จะใช้ปรุงต่อ 1 มื้อ

3. ไล่อากาศในถุงออก ผมใช้วิธีกดน้ำเพื่อให้น้ำไล่อากาศในถุง

ปิดปากถุงให้สนิท

เรียบร้อย

4. จากนั้น นำไปแช่แข็งทันที

พริกสด

1. ผมจะซื้อพริกที่เด็ดก้านออกแล้ว ล้างให้สะอาด ซับน้ำให้แห้งสนิทดี

ซับน้ำให้แห้งสนิทดี

2. ใส่ถุงซิป แล้วไล่อากาศในถุงออกโดยกดลงน้ำ (ทำสูญญากาศธรรมชาติ)

ทำสูญญากาศธรรมชาติ

ปิดปากถุงให้แน่น

3. แช่แข็งทันที

ใบกะเพรา

1. เด็ดใบ ล้างให้สะอาด

2. เหวี่ยงน้ำออก ซับน้ำให้แห้งสนิทดี (ถ้าไม่แห็ง ใชกะเพราจะดำ)

3. ห่อด้วย ทิชชูทาวเวอร์ (ซับความชื่นในถุง) แล้วใส่ถุงซิป

4. เขียวแท็ก (ใบกะเพรา) เพื่อให้ง่ายต่อการหยิบใช้ เพราะเราจะไม่เห็นข้างในว่าเป็นใบอะไร จากนั้นกดน้ำไล่อากาศในถุงออก

ห่อด้วยกระดาษ

ใส่ถุง

ทำสูญญากาศ

5. แช่แข็งเลยครับ

ผักสดต่างๆ ที่แช่แข็งแล้ว เวลานำมาใช้ ไม่ต้องเอาออกมาละลายนะครับ ให้เราปรุงอาหารที่เราจะทำก่อนเช่นต้มจืด ปรุงทุกอย่างให้เรียบร้อย แล้วจึงนำผักกาดขๅวออกมาจากตู้แช่แข็ง แล้วใส่ลงหม้อทั้งแข็งๆแบบนั้นเลย จะทำให้ผักยังมีสีสดเหมือนผักสดทั่วๆ ไป ไม่ตๅยนึ่งครับ (ใบกะเพรา ก็เช่นกัน)

ส่วนพริกแช่แข็ง เวลานำมาใช้ทำน้ำพริกต่างๆ ก็ตำทั้งแข็งๆนั้นเลย ไม่ดำไม่ช้ำครับ แถมยังมีกลิ่นและความเผ็ดเหมือนเดิม (อาจจะเผ็ดกว่าเดิมเล็กน้อย) มาดูคลิปการเก็บผักสด เต็มๆ กันได้เลยครับ สำหรับร้านอาหาร ก็สามารถนำเทคนิคนี้ไปใช้ได้เช่นกัน แต่สิ่งที่ต้องทำเพิ่มเติมคือ การใส่ Tag วันที่ๆทำการแพ็ค เพื่อจะสามารถทำ FIFO ได้อย่างมีประสิทธิ์ภาพครับ

ต้องบอกเลยว่าเป็นเคล็ดลับในการเก็บผักที่สามารถเก็บผักไว้ได้นานในช่วงการกักตัว อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติแบบนี้ ลองนำเคล็ดลับไปปรับใช้กันดูนะครับ

 

 

แหล่งที่มา : thaihitz.com