แจกวิธีทำ บัวลอยแก้วมะพร้าวอ่อน หอมกะทิข้น ใส่อัญชัน นุ่มเหนึยวเด้ง

บัวลอยแก้ว เป็นขนมหวานที่ประยุกต์จากบัวลอยปกติโดยมีลักษณะใสกว่าน่ารับประทาน เนื้อสัมผัสเหนียวนุ่ม ตัวแป้งด้านใน มีลักษณะกรุบ ๆ รับประทานกับน้ำกะทิ อาจเติมเครื่องต่าง ๆ เช่น เนื้อ มะพร้าวอ่อน เผือ ก ข้าวโพด หรือไข่หวาน ได้ต ามชอบ

โดยเม็ดบัวลอยจะมีลักษณะใสกว่าบัวลอยทั่วไป สีสันน่ารับประทานด้วยสีจากดอ กอัญชัน น้ำกะทิเข้มข้น ไม่หวานจัดเกินไป คลุกเคล้ามะพร้าวอ่อน รับรองว่าหอ ม หวาน มันอร่อยสุด ๆ

ส่วนประกอบ

1. น้ำจากดอ กอัญชัน 1 ถ้วยตวง

2. แป้งมันสำปะหลัง 2 ถ้วยตวง

3. แป้งมันหรือแป้งท้าว 8 ช้อนโต๊ะ (สำหรับตอนทำส่วนหวานค่ะ)

4. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง

5. เกลือปน 1 ช้อนช้า

6. กะทิ 2 ถ้วยตวง

7. เนื้อ มะพร้าวอ่อน

8 น้ำมะนาว นิดหน่อ ย

9. น้ำลอยดอกมะลิ 4 ถ้วยตวง จะใช้ดอกมะลิ หรือ กลิ่นมะลิขวดก็ได้

วิธีการทำในการทำ

1. ในขั้นตอนแรกให้ล้างดอ กอัญชันให้สะอาด จากนั้นนำมาตำให้ละเอียดแล้วนำไปกรอง ใส่น้ำมะนาวลงไปนิดหน่อยเพื่อให้สีจะม่วงขึ้น จากนั้นนำไปต้มให้เดือดจัดแล้วเทใส่แป้งมันที่เราเตรียมไว้ เมื่อเทลงไปแล้วให้รีบใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน แล้วใช้มือนวด

2. นำแป้งที่ได้ไปปั้นยาว ๆ แล้วเอาหั่นเป็นชิ้นเล็ก จากนั้นนำแป้งไปต้มในน้ำเดือด เมื่อแป้งลอยขึ้นคือสุกให้ตักออกมาพักไว้ในน้ำเปล่า

3. ส่วนไปคือให้นำแป้งมันหรือแป้งท้าวมาผ ส มกับน้ำตาลทราย น้ำลอ ยดอ กมะลิ คนให้ละลาย แล้วนำไปตั้งไฟ รอให้แป้งสุก จากนั้นนำส่วนของแป้งที่เราต้มพักไว้มาใส่ รอให้เดือดอีกครั้งแล้วปิดไฟ

4. ในส่วน ของน้ำกะทินั้น ให้นำกะทิใส่เกลือป่น ตั้งไฟอ่อน ๆ พอให้อุ่น ไม่ต้องรอให้เดือด ถ้าต้มนานไปเดี๋ยวกะทิจะแตกมัน เพียงเท่านี้ก็จะได้บัวลอ ยพร้อ มเสริฟแล้ว

เคล็ดลับ

1. เลือกใช้มะพร้าวขูดเพื่อคั้นกะทิสด ๆ การคั้นหัวกะทิจะต้องไม่ผสมน้ำจะได้กะทิที่มีความมันและหอม

2. ให้ใช้น้ำเชื่อ มในการต้มบัวลอย จะทำให้ได้เนื้อบัวลอยที่มีความหวานแทรก

3. น้ำต าลสำหรับทำขนมหวาน ให้ใช้น้ำตาลปี๊บ โดยให้ค่อย ๆ ใส่น้ำตาล จนได้ความหวานที่พอดี ถ้าใส่มากเกินไปและใส่ทีเดียวเลย หากหวานเกินไปจะแก้ไขย าก

4. อย่าต้มกะทินานเกินไปจะทำให้แตกมันและไม่อร่อ ย และไม่ควรต้มแป้งนานเกินไปเพราะจะทำให้เหนียวละลายติดหม้อ ถ้าเอาต้มในน้ำเดือดแล้วลอ ยฟูขึ้น มาถือว่าใช้ได้ ให้ตักออ กน็อคน้ำเย็นเลย

5. ถ้าต้องการทำบัวลอยจากผลไม้ชนิดอื่นให้ต้มแล้วยีเนื้อให้ละเอียด นำมาผสมกับแป้งแล้วปั้นให้เป็นก้อน

หวังว่าวิธีการทำบัวลอ ยที่เรานำมาฝากกันในครั้งนี้จะถูกใจใครหลาย ๆ คน หากใครต้องการก็สามารถนำไปลองทำทานกันดูได้ รับรองว่าอร่ยอย่างแน่นอน

แหล่งที่มา: deelight888

เรียบเรียงโดย ยิ้มสยาม