Home »
Uncategories »
ลวกช้อนซ่อม ก่อนทานข้าว ใครชอบทำบ่อย อย่าเลื่อนผ่านเลย
ลวกช้อนซ่อม ก่อนทานข้าว ใครชอบทำบ่อย อย่าเลื่อนผ่านเลย
กรมอนามัย ยืนยัน
ข้อมูลที่แชร์กันว่าหากเรานำช้อน ส้อมไปลวกในหม้อน้ำร้อน ตามศูนย์อาหาร
ทำให้เรามีโอกาสติดเชื้อไวรัส และแบคทีเรียได้นั้น เป็นความจริง
น้ำร้อนในหม้อตามศูนย์อาหารส่วนใหญ่อุณหภูมิจะแค่
40-50 องศา ซึ่งเป็นความร้อนที่ไม่สามารถกำจัดเชื้อโรคได้
และการต้มน้ำไว้ทั้งวันยิ่งจะเป็นการเพิ่มจำนวนชื้อโรค เมื่อเรานำช้อน
ส้อมไปจุ่มเท่ากับเราได้รับเชื้อโรคเหล่านั้น
ซึ่งอาจจะเข้าไปในระบบทางเดินอาหารกลายเป็นโรคท้องร่วงได้
นอกจากนี้ยังมีการศึกษาที่ระบุว่า
ปัจจุบันตามห้างหลายแห่งมีการติดตั้งเทอโมมิเตอร์
เพื่อควบคุมอุณหภูมิของน้ำให้สูงอยู่ตลอด
และเพื่อเพิ่มความมั่นใจให้ผู้ใช้บริการ
การลวกช้อน
ส้อมในหม้อน้ำร้อนตามศูนย์อาหารนั้น อุณภูมิน้ำร้อนจะต้องมีอุณหภูมิสูงถึง
80-90 องศา และต้องลวกนานถึง 4 นาที ถึงจะสามารถฆ่าเชื้อโรคได้
3 ขั้นตอนการล้างทำความสะอาดช้อนส้อม
1. ขจัดเศษอาหารและล้างด้วยน้ำผสมน้ำยาล้างจาน
2. ล้างด้วยน้ำสะอาดอย่างน้อย 2 ครั้ง
3. คร่าเชื้อโรคด้วยการทำให้แห้งโดยตากแดดหรืออบด้วยความร้อน
นายแพทย์ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย แนะว่าหากจำเป็นต้องใช้หม้อสำหรับ ลวกช้อนส้อม
1.
ควรเลือกใช้อุปกรณ์หรือหม้อสำหรับลวกช้อนส้อมที่มีปรับตั้งอุณหภูมิไม่น้อยกว่า
80-90 องศาเซลเซียส อย่างน้อย 4 นาที
หม้อสำหรับลวกควรมีการดูแลเปลี่ยนถ่ายน้ำ
2. ไม่ควรใช้หม้อหุงข้าวประเภทที่เคลือบผิวภาชนะด้วยเทฟลอน เซรามิค เพราะอาจเสี่ยงต่อสารโลหะจำพวกตะกั่วและโครเมียม
3. อุปกรณ์ลวกช้อน ควรออกแบบมาโดยเฉพาะทำด้วยสแตนเลส สามารถตั้งอุณหภูมิได้ตามกำหนด และมีการป้องกันไฟฟ้ารั่ว ดูด
4. ไม่ควรเลือกภาชนะที่มีลวดลายหรือมีสีทา เพราะอาจมีส่วนผสมของตะกั่ว ซึ่งสามารถสลายตัวได้เมื่อถูกความร้อน
ขอบคุณแหล่งที่มา Mthai