ลวกช้อนซ่อม ก่อนทานข้าว ใครชอบทำบ่อย อย่าเลื่อนผ่านเลย

กรมอนามัย ยืนยัน ข้อมูลที่แชร์กันว่าหากเรานำช้อน ส้อมไปลวกในหม้อน้ำร้อน ตามศูนย์อาหาร ทำให้เรามีโอกาสติดเชื้อไวรัส และแบคทีเรียได้นั้น เป็นความจริง

น้ำร้อนในหม้อตามศูนย์อาหารส่วนใหญ่อุณหภูมิจะแค่ 40-50 องศา ซึ่งเป็นความร้อนที่ไม่สามารถกำจัดเชื้อโรคได้ และการต้มน้ำไว้ทั้งวันยิ่งจะเป็นการเพิ่มจำนวนชื้อโรค เมื่อเรานำช้อน ส้อมไปจุ่มเท่ากับเราได้รับเชื้อโรคเหล่านั้น ซึ่งอาจจะเข้าไปในระบบทางเดินอาหารกลายเป็นโรคท้องร่วงได้

นอกจากนี้ยังมีการศึกษาที่ระบุว่า ปัจจุบันตามห้างหลายแห่งมีการติดตั้งเทอโมมิเตอร์ เพื่อควบคุมอุณหภูมิของน้ำให้สูงอยู่ตลอด และเพื่อเพิ่มความมั่นใจให้ผู้ใช้บริการ

การลวกช้อน ส้อมในหม้อน้ำร้อนตามศูนย์อาหารนั้น อุณภูมิน้ำร้อนจะต้องมีอุณหภูมิสูงถึง 80-90 องศา และต้องลวกนานถึง 4 นาที ถึงจะสามารถฆ่าเชื้อโรคได้

3 ขั้นตอนการล้างทำความสะอาดช้อนส้อม

1. ขจัดเศษอาหารและล้างด้วยน้ำผสมน้ำยาล้างจาน

2. ล้างด้วยน้ำสะอาดอย่างน้อย 2 ครั้ง

3. คร่าเชื้อโรคด้วยการทำให้แห้งโดยตากแดดหรืออบด้วยความร้อน

นายแพทย์ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย แนะว่าหากจำเป็นต้องใช้หม้อสำหรับ ลวกช้อนส้อม

1. ควรเลือกใช้อุปกรณ์หรือหม้อสำหรับลวกช้อนส้อมที่มีปรับตั้งอุณหภูมิไม่น้อยกว่า 80-90 องศาเซลเซียส อย่างน้อย 4 นาที หม้อสำหรับลวกควรมีการดูแลเปลี่ยนถ่ายน้ำ

2. ไม่ควรใช้หม้อหุงข้าวประเภทที่เคลือบผิวภาชนะด้วยเทฟลอน เซรามิค เพราะอาจเสี่ยงต่อสารโลหะจำพวกตะกั่วและโครเมียม

3. อุปกรณ์ลวกช้อน ควรออกแบบมาโดยเฉพาะทำด้วยสแตนเลส สามารถตั้งอุณหภูมิได้ตามกำหนด และมีการป้องกันไฟฟ้ารั่ว ดูด

4. ไม่ควรเลือกภาชนะที่มีลวดลายหรือมีสีทา เพราะอาจมีส่วนผสมของตะกั่ว ซึ่งสามารถสลายตัวได้เมื่อถูกความร้อน

ขอบคุณแหล่งที่มา Mthai