Home »
Uncategories »
เผย 10 เห็ดที่มีคุณค่าทางอาหารและมีประโยชน์ต่อร่างกาย
เผย 10 เห็ดที่มีคุณค่าทางอาหารและมีประโยชน์ต่อร่างกาย
ช่วงนี้เข้าสู่หน้าฝนอาหารยอดฮิตทางภาคอีสานที่กำลังหากันแบบป่าแตกกันเลยทีเดียว
สำหรับ "เห็ด" เห็ดชนิดต่างๆ ที่เริ่มออกหลังจากฝนตก ป่าชื้น
ทำให้เห็ดมากมายหลายชนิดออก
ชาวบ้านเก็บมาประกอบอาหารและเก็บมาขายตามตลาดสร้างรายได้ได้อีก
วันนี้เราจะพาไปดู 10
เห็ดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ให้คุณค่าทางสุขภาพที่ดีเยี่ยม
เป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยลดไขมัน มีใยอาหาร เสริมสร้างภูมิต้านทาน
รวมไปถึงเสริมสมรรถภาพด้านต่างๆ จะมีเห็ดอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลยครับ
1. เห็ดหอม หรือเห็ดชิตาเกะ
เป็นยาอายุวัฒนะ
เพราะช่วยลดไขมันในเส้นเลือด
อีกทั้งยังเพิ่มภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสและมะเร็งด้วย และมีกรดอะมิโนถึง
21 ชนิด มีวิตามิน บี 1 บี 2 สูง พอๆ กับยีสต์
มีวิตามินดีสูงช่วยบำรุงกระดูกและมีปริมาณโซเดียมต่ำ
เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคไต นอกจากนี้ยังมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก
ซึ่งช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ช่วยลดความเป็นกรดในกระเพาะอาหาร
ช่วยบำรุงกำลัง บรรเทาอาการไข้หวัด ชาวจีนยกให้เห็ดหอมเป็นอาหารต้นตำรับ
“อมตะ”
2. เห็ดหูหนู
เป็นกลุ่มคาร์โบไฮเดรต
สามารถเพิ่มความแข็งแรงให้เม็ดเลือดขาวในผู้สูงอายุ
ทำให้ภูมิต้านทานร่างกายดีขึ้น รวมทั้งช่วยรักษาโรคกระเพาะและริดสีดวง
เห็ดหูหนูขาว ช่วยบำรุงปอดและไต
3. เห็ดหลินจือ
มีสารสำคัญ เบต้ากลูแคน
ซึ่งมีคุณสมบัติต้านมะเร็ง
คนญี่ปุ่นมักใช้ควบคู่กับการรักษาโรคมะเร็งและโรคผู้สูงอายุ เช่น โรคหัวใจ
โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง
และโรคความดันโลหิตสูงปัจจุบันยังมีการนำไปเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางค์อีกด้วย
เพราะมีคุณสมบัติช่วยต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้อร้าย
รวมทั้งกระตุ้นภูมิคุ้มกันไวรัส
4. เห็ดกระดุมหรือเห็ดแชมปิญอง
รูปร่างกลมมน
คล้ายกระดุมที่มีขนาดใหญ่ ผิวเนื้อนวล มีให้เลือกทั้งแบบสดหรือบรรจุกระป๋อง
มีบทบาทในการรักษาและป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านมมากที่สุด
โดยสารบางอย่างในเห็ดนี้ไปช่วยยับยั้งเอนไซม์อะโรมาเตส (aromatase)
ทำให้เกิดการยับยั้งการเปลี่ยนฮอร์โมนเอนโดรเจนเป็นฮอร์โมนเอสโตรเจนในผู้
หญิงวัยหมดประจำเดือน
เมื่อร่างกายผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนได้น้อยลงก็ลดโอกาสการเจริญเติบโตของเซลล์
มะเร็งเต้านมให้น้อยลงตามไปด้วย
5. เห็ดนางรม เห็ดนางฟ้า และเห็ดเป๋าฮื้อ
เห็ดสามอย่างนี้อยู่ตระกูลเดียวกัน
เจริญเติบโตเป็นช่อๆ คล้ายพัด เห็ดนางรมมีสีขาวอมเทา
เห็ดนางฟ้ามีสีขาวอมน้ำตาล
ขณะที่เห็ดเป๋าฮื้อจะมีสีคล้ำและเนื้อเหนียวหนาและนุ่มอร่อยคล้ายเนื้อสัตว์
มากกว่า เชื่อว่าสามารถป้องกันโรคหวัด ช่วยการไหลเวียนเลือด และ
โรคกระเพาะได้
6. เห็ดฟาง
เป็นเห็ดยอดนิยมของคนไทย
นิยมเพาะกันบนกองฟางข้าวชื้นๆ โคนมีสีขาว ส่วนหมวกสีน้ำตาลอมเทา
หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด ให้วิตามินซีสูง และมีกรดอะมิโนสำคัญอยู่หลายชนิด
หากรับประทานเป็นประจำจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันการติดเชื้อต่างๆ
อีกทั้งยังช่วยลดความดันโลหิตและเร่งการสมานแผล
7. เห็ดเข็มทอง
เป็นเห็ดสีขาว หัวเล็กๆ
ขึ้นติดกันเป็นแพ รสชาติเหนียวนุ่ม นำมารับประทานแบบสดๆ ใส่กับสลัดผักก็ได้
ถ้าชอบสุกก็นำไปย่าง ผัดหรือลวกแบบสุกี้ ถ้ากินเป็นประจำจะช่วยรักษาโรคตับ
กระเพาะ และลำไส้อักเสบเรื้อรัง
8. เห็ดโคนหรือเห็ดปลวก
วัยเจริญอาหาร บำรุงกำลัง แก้บิด
แก้คลื่นไส้ อาเจียน แก้ไอ ละลายเสมหะ
การทดลองทางเภสัชศาสตร์พบว่าน้ำที่สกัดจากเห็ดโคนสามารถยับยั้งเชื้อโรคบาง
ชนิด เช่น เชื้อไทฟอยด์
9. เห็ดเผาะหรือเห็ดถอบ
นิยมกัน คือ แกงเผ็ด
เวลาเคี้ยวแล้วให้ความรู้สึกกรอบ มัน เพราะเห็ดเผาะกรอบ ข้างในกลวง
เวลาเคี้ยวแล้วดังเผาะทุกๆครั้ง นิยมกินเห็ดระยะที่อ่อนอยู่ โดยนำไปแกงคั่ว
และผัด หรือกินสดเป็นผักจิ้มน้ำพริก รักษาบาดแผล ทำให้กระชุ่มกระชวย
บำรุงร่างกาย ชูกำลัง แก้ช้ำใน
10. เห็ดขอนขาวหรือเห็ดมะม่วง
เห็ดขอนมีสรรพคุณเป็นยาบำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง แก้ไขพิษ
ช่วยระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น สำหรับเห็ดกระด้างสดหรือแบบแห้ง
สามารถนำมาต้มกับน้ำจนเดือดให้ผู้ที่มีร่างกายอ่อนเพลียจากการทำงานหรือไม่แข็งแรงเนื่องจากเพิ่งฟื้นจากไข้
สมรรถภาพทางเพศไม่ค่อยจะดี
รับประทานทั้งน้ำและเนื้อเห็ดเป็นประจำจะทำให้ร่างกายแข็งแรง จากงานวิจัย
พบว่า “แคปซูล” จากสารสกัดเห็ดกระด้าง
สามารถลดไขมันในเลือดของผู้ป่วยเบาหวาน และผู้ติดเชื้อ HIV ได้ผลดี
จะทำให้ผู้ป่วยมีอายุยืนยาวต่อไปได้อีก
สำหรับราคาของเห็ดกระด้างค่อนข้างสูงกว่าเห็ดพื้นเมืองชนิดอื่นๆ
จึงได้รับการพัฒนาเพื่อการเพาะปลูกเป็นการค้า
เห็ดแต่ละชนิดนั้นต้องบอกเลยว่ามีประโยชน์
คุณค่าทางอาหารมากกว่าที่หลายคนคิด แต่ก็ต้องระมัดระวังกันด้วย
พวกเห็ดมีพิษ เห็ดเบื่อกันด้วยนะครับ
เรียบเรียงโดย : thaihitz.com