Home »
Uncategories »
แซบจี๊ดจัดจ้าน แจกสูตรเด็ด น้ำจิ้มปลาหมึกย่าง 2 สูตร ทำกินเองก็อร่อย ทำขายก็กำไรงาม
แซบจี๊ดจัดจ้าน แจกสูตรเด็ด น้ำจิ้มปลาหมึกย่าง 2 สูตร ทำกินเองก็อร่อย ทำขายก็กำไรงาม
วันนี้ทางสยามวีค เอาสูตรเมนูสุดแซบมาฝากกัน นั้นก็คือ
สูตรน้ำจิ้มปลาหมึกย่าง 2 สูตร และ สูตรทำปลาหมึกย่าง นำมาฝากเพื่อนๆ
เพื่อจะทำกินเองที่บ้าน หรือจะทำขายรายได้ดีอีกด้วย
จะมีส่วนผสมอะไรบ้างเราตามไปชมกันเลย
สูตรน้ำจิ้มปลาหมึกย่างน้ำจิ้มปลาหมึกย่างต้องมีรสชาติจี๊ดจ๊าดแบบสไตล์น้ำจิ้มซีฟูดส์
ปลาหมึกย่างจะอร่อยต้องมีน้ำจิ้มรสเด็ดควบคุ่กันไปด้วย
สูตรน้ำจิ้มปลาหมึกรสเด็ด(สูตรที่1) สวนผสม
พริกแดง 165 กรัม
กระเทียมไทย 165 กรัม
น้ำตาลทราย 600 กรัม
ผงชูรส 2 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้)
เกลือป่น 65 กรัมรากผักชี 15 กรัม
น้ำมะนาว 1 ถ้วย (ใช้แบบขวดก็ได้)
วิธีทำ
1.ใส่น้ำตาล เกลือ น้ำมะนาว ผงชูรสในภาชนะ คนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
2.ใส่รากผักชี กระเทียม พริกแดง มะนาว ลงในโถปั่น จากนั้นปั่นให้ละเอียดมากๆ
3.ที่ผสมแล้วในข้อ 1 ลงในโถปั่น ปั่นต่อให้เข้ากัน
4.จากนั้นค่อยใส่รากผักชี และบีบมะนาวสด
การเก็บรักษาน้ำจิ้มปลาหมึก
1. เก็บในตู้เย็นช่องธรรมดา จะอยู่ได้นาน 1 เดือน
2. เก็บในถังน้ำแข็งอยู่ได้นาน 10 วัน***ควรปิดภาชนะที่ใส่น้ำจิ้มให้มิดชิด
น้ำจิ้มอีกสูตร ครับ(สูตร2)
1.น้ำมะนาว และ น้ำมะขามเปียก
2.พริกสด หรือ พริกขี้หนู
3.กระเทียมสด 4.รากผักชี
5.กระเทียมดองพร้อมน้ำ
6.ผักชี
7.น้ำตาลปิ๊บ และเกลือ หรือ น้ำปลา
สูตรทำปลาหมึกย่าง
ขั้นตอนการทำดังนี้
1.หาซื้อปลาหมึกสด ที่ตลาด ให้เลือกที่สด ๆ
นะวิธีส่วนตัวของผมเลือกที่ตัวสีม่วง ๆ คล้ำ ๆ ถ้าเลือกได้นะ ส่วนตัวขาว ๆ
แสดงว่าอยู่กับแม่ค้ามานาน
2.วิธีล้างเพื่อไม่ให้ปลาหมึกเค็ม
เพราะตอนที่เขาเอามาจากเรือเขาจะแช่เย็นและลงเกลือมา
ถ้าเราไม่ล้างเอาความเค็มออก ปลาหมึกเราจะเค็ม วิธีการคือ เค็ม ตัด เค็ม
โดยการที่เราเอาเกลือ 2 กำมือ ต่อปลาหมึก 1 กก ใส่รวมกันใส่น้ำ 1
ขันล้างโดยการตีฟอง ความเค็มที่ตัวปลาหมึกจะออกมาเอง ทำแบบนี้ประมาณ 2-3
ครั้ง สังเกต ฟองของน้ำลดลง
3. ให้นำสารส้ม มาล้างที่ตัวปลาหมึก จะบดผสมน้ำ หรือ เอามาขัดตามตัวปลาหมึกก็ได้ จะช่วยให้ปลาหมึกของเราไม่มีกลิ่นคาว
4.ให้เอาปูนขาว หรือน้ำปูนใส(ปูนกินหมากนะ ไม่ใช่ ปูนซีเมนต์) 1
ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1-2 ขัน หลังจากนั้นให้เอา ปลาหมึกไปแช่น้ำปูน
เวลาย่างปลาหมึกจะกรอบอร่อย
5. น้ำต้มสุกรอให้เย็น 1 ถ้วย ใส่ซีอิ๋วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
และเพื่อให้สีปลาหมึกเหลืองสวยน่ากิน ให้ใส่ผงขมิ้นลงไปเล็กน้อย
นำปลาหมึกลงไปคลุกกับน้ำซีอิ๋วให้ทั่ว นำไปเสียบกับไม้ย่าง ให้แห้งกรอบ
ขอบคุณ meinethaikuche