แซบจี๊ดจัดจ้าน แจกสูตรเด็ด น้ำจิ้มปลาหมึกย่าง 2 สูตร ทำกินเองก็อร่อย ทำขายก็กำไรงาม

วันนี้ทางสยามวีค เอาสูตรเมนูสุดแซบมาฝากกัน นั้นก็คือ สูตรน้ำจิ้มปลาหมึกย่าง 2 สูตร และ สูตรทำปลาหมึกย่าง นำมาฝากเพื่อนๆ เพื่อจะทำกินเองที่บ้าน หรือจะทำขายรายได้ดีอีกด้วย จะมีส่วนผสมอะไรบ้างเราตามไปชมกันเลย

สูตรน้ำจิ้มปลาหมึกย่างน้ำจิ้มปลาหมึกย่างต้องมีรสชาติจี๊ดจ๊าดแบบสไตล์น้ำจิ้มซีฟูดส์ ปลาหมึกย่างจะอร่อยต้องมีน้ำจิ้มรสเด็ดควบคุ่กันไปด้วย

สูตรน้ำจิ้มปลาหมึกรสเด็ด(สูตรที่1) สวนผสม

พริกแดง 165 กรัม

กระเทียมไทย 165 กรัม

น้ำตาลทราย 600 กรัม

ผงชูรส 2 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้)

เกลือป่น 65 กรัมรากผักชี 15 กรัม

น้ำมะนาว 1 ถ้วย (ใช้แบบขวดก็ได้)
วิธีทำ

1.ใส่น้ำตาล เกลือ น้ำมะนาว ผงชูรสในภาชนะ คนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน

2.ใส่รากผักชี กระเทียม พริกแดง มะนาว ลงในโถปั่น จากนั้นปั่นให้ละเอียดมากๆ

3.ที่ผสมแล้วในข้อ 1 ลงในโถปั่น ปั่นต่อให้เข้ากัน

4.จากนั้นค่อยใส่รากผักชี และบีบมะนาวสด

การเก็บรักษาน้ำจิ้มปลาหมึก


1. เก็บในตู้เย็นช่องธรรมดา จะอยู่ได้นาน 1 เดือน

2. เก็บในถังน้ำแข็งอยู่ได้นาน 10 วัน***ควรปิดภาชนะที่ใส่น้ำจิ้มให้มิดชิด

น้ำจิ้มอีกสูตร ครับ(สูตร2)

1.น้ำมะนาว และ น้ำมะขามเปียก

2.พริกสด หรือ พริกขี้หนู

3.กระเทียมสด 4.รากผักชี

5.กระเทียมดองพร้อมน้ำ

6.ผักชี

7.น้ำตาลปิ๊บ และเกลือ หรือ น้ำปลา
สูตรทำปลาหมึกย่าง

ขั้นตอนการทำดังนี้


1.หาซื้อปลาหมึกสด ที่ตลาด ให้เลือกที่สด ๆ นะวิธีส่วนตัวของผมเลือกที่ตัวสีม่วง ๆ คล้ำ ๆ ถ้าเลือกได้นะ ส่วนตัวขาว ๆ แสดงว่าอยู่กับแม่ค้ามานาน

2.วิธีล้างเพื่อไม่ให้ปลาหมึกเค็ม เพราะตอนที่เขาเอามาจากเรือเขาจะแช่เย็นและลงเกลือมา ถ้าเราไม่ล้างเอาความเค็มออก ปลาหมึกเราจะเค็ม วิธีการคือ เค็ม ตัด เค็ม โดยการที่เราเอาเกลือ 2 กำมือ ต่อปลาหมึก 1 กก ใส่รวมกันใส่น้ำ 1 ขันล้างโดยการตีฟอง ความเค็มที่ตัวปลาหมึกจะออกมาเอง ทำแบบนี้ประมาณ 2-3 ครั้ง สังเกต ฟองของน้ำลดลง

3. ให้นำสารส้ม มาล้างที่ตัวปลาหมึก จะบดผสมน้ำ หรือ เอามาขัดตามตัวปลาหมึกก็ได้ จะช่วยให้ปลาหมึกของเราไม่มีกลิ่นคาว

4.ให้เอาปูนขาว หรือน้ำปูนใส(ปูนกินหมากนะ ไม่ใช่ ปูนซีเมนต์) 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1-2 ขัน หลังจากนั้นให้เอา ปลาหมึกไปแช่น้ำปูน เวลาย่างปลาหมึกจะกรอบอร่อย

5. น้ำต้มสุกรอให้เย็น 1 ถ้วย ใส่ซีอิ๋วดำ 1 ช้อนโต๊ะ และเพื่อให้สีปลาหมึกเหลืองสวยน่ากิน ให้ใส่ผงขมิ้นลงไปเล็กน้อย นำปลาหมึกลงไปคลุกกับน้ำซีอิ๋วให้ทั่ว นำไปเสียบกับไม้ย่าง ให้แห้งกรอบ

ขอบคุณ meinethaikuche