เปิดเผยสูตร ‘หมูสามชั้นทอดกรอบ’ ผสมเพียงแค่ 3 อย่าง บอกเลยอร่อยกระทั่งสามีหลง

มั่นใจว่าคงจะเป็นรายการอาหารโปรดของใครกันแน่ลายๆคนแน่ๆสำหรับ “หมูสามชั้นทอดกรอบ” แต่ว่าพอเพียงซื้อเค้ารับประทานก็ราคาแพ๊งแพง แถมรับประทานอย่างไรก็ไม่อิ่ม วันนี้พวกเราเลยมี 3 กลเม็ดแนวทางการทำหมูสามชั้นทอดกรอบมาฝากสหายๆกันจ้ะ สูตรนี้ไม่ซ้ำใคร เนื้อนุ่มไม่กระด้าง ทอดให้หนังกรอบ กล่าวได้ว่าเป็นการกรอบแบบคูณ 2 รับประกัน ความกรอบได้เลย ส่วนประกอบจะมีอะไรบ้างเลยไปดูกันเลยจ้ะ

หมูสามชั้นทอดกรอบสูตร 1
ส่วนประกอบ

หมูสามชั้น 1 กิโลกรัม
2. หั่นให้เป็นชิ้นยาวสัก 5-6 นิ้ว

3. ใส่เกลือไอโอดีน ลงไป 1 ช้อนชา

4. ใส่ไข่ไก่ 2 ใบ

5. หมักทิ้งเอาไว้ 20-30 นาที ให้ขาดทุน

6. ครบเวลาแล้วใส่แป้งโกกิ 2 ช้อนโต๊ะคลุกเคล้าจนเข้ากัน (ไม่ต้องละลายน้ำนะ)

7. ตระเตรียมกระทะ.. น้ำมันเยอะหน่อยนะ คะเนพอเพียงท่วมหมู ใส่น้ำส้มสายชู ลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ขณะน้ำมันยังไม่ร้อนนะ

เปิดเผยสูตร ‘หมูสามชั้นทอดกรอบ’ ผสมเพียงแค่ 3 อย่าง บอกเลยอร่อยเด็ดกระทั่งสามีหลง
8. พอน้ำมันเริ่มเดือดอย่าสะดุ้งน่ะจร้าเบาๆใส่หมูลงไปจร้า ไฟอย่าแรงมากมาย..กลับไปกลับมา..จนกระทั่งมองใกล้เหลืองรีบไฟแรงแปปเดียวให้เหลืองตักขึ้นพักแรง 2-4 นาที ตักมาหั่นใส่จาน กรอบนุ่ม

สามชั้นทอดกรอบสูตร 2
ส่วนประกอบ

1. หมูสามชั้น 30 กรัม

2. น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ

3. พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ

4. แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ

5. น้ำโซดาแช่เย็นจัด 1 ช้อนโต๊ะ

6. น้ำเย็นจัด 3 ช้อนโต๊ะ

7. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ

8. น้ำมันสำหรับทอด 1 ขวดเล็ก

ขั้นตอนการทำ

หั่นหมูสามชั้นเป็นท่อนๆแล้วก็ใช้มีดปลายแหลมจิ้มลงไปที่เนื้อหมูให้ทั่วชิ้น (เพื่อเครื่องปรุงเข้าไปในเนื้อและก็ช่วยทำให้ทอดสุกทั่วด้วย) แล้วใส่น้ำปลาและก็พริกไทยป่นลงไป นวดผสมคลุกให้เข้ากัน โดยประมาณ 2 นาที พักไว้

เสร็จแล้วเอาหมูสามชั้นลงมาคลุกให้เข้ากัน

ตั้งกระทะใส่น้ำส้มสายชูลงไปแล้วคนจะกว่าจะทั่วกระทะตราบจนกระทั่งน้ำส้มสายชูจะระเหยออกไปหมด (เทคนิคนี้จะก่อให้เวลาทอดห มูสามชั้นแล้วจะไม่อมน้ำมัน)

ใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะ คอยจนกระทั่งน้ำมันร้อนก็ใส่หมูสามชั้นลงไปทอดสิ้นเนื้อประดาตัว

เสร็จแล้วจ้ะหมูสามชั้นทอดกรอบๆร้อนๆพร้อมทาน

เปิดเผยสูตร ‘หมูสามชั้นทอดกรอบ’ ผสมเพียงแค่ 3 อย่าง บอกเลยอร่อยเด็ดจนถึงสามีหลง

หมายเหตุ: น้ำส้มสายชูใส่ตอนน้ำมันยังไม่เดือดนะคะ ใส่น้ำส้มสายชูช่วยทำให้หมูกรอบนอกนุ่มในจร้า หมูจะฟูทั้งชิ้น แล้วยังคงความกรอบนานด้วย

สูตรน้ำปรุงรสแจ่ว

ส่วนประกอบ

1.มะขามแฉะ1ถ้วย
2.น้ำตาลครึ่งถ้วย
3.เกลือ2ช้อนชา
4.น้ำปลา3ช้อนชา
5.พริกผงใส่ตามถูกใจ
6.ข้าวคั่วใส่ตามถูกใจเช่นเดียวกัน

วิธีการทำ

นำมะขามแฉะมายีกับน้ำปล่าวจนได้น้ำมะขามแฉะข้นๆนำขึ้นตั้งไฟแล้วต่อจากนั้นใส่น้ำตาลลงไปคนจนละลาย ตามมาด้วยเกลือและก็น้ำปลา ใส่พริกผงลงไปคนส่วนประกอบให้ถูกกันดี แล้วปิดไฟพักไว้ให้เย็น แล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยเอาข้าวคั่วลง ด้วยเหตุว่าหากเอาข้าวคั่วลงในขณะยังร้อนจะก่อให้ข้าวคั่วสุกเป็นเนื้อสักครู่กับน้ำปรุงรส มันจะไม่หอมและไม่มีเนื้อของข้าวคั่ว เวลาจะกินให้ซอกซอยต้นหอมลงแล้วบีบมะนาวลงไป ก็อร่อยมากครับผม
สามารถเก็บสูตรนี้ไว้ภายในตู้แช่เย็นได้เป็นต้นตย์เนื่องจากว่าทุกๆอย่างผ่านความร้อนจนกระทั่งสุกหมดแล้ว
วันนี้ผมได้หมูกรอบมาทดลองจิ้มมองขอรับ รสเปรี้ยวเค็มเผ็ดรวมทั้งหวานของน้ำปรุงรสแจ่วพร้อมทั้งความเหนียวของน้ำปรุงรสแจ่วติดมาที่ชิ้นหมูกรอบกำลังพอดีเลยนะครับ

ขอบคุณมากข้อมูลแล้วก็รูปภาพที่นำมาจาก: แต่งงามแล้วอารมณ์เบิกบาน