Home »
Uncategories »
สอนทำ “น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น” ง่ายๆด้วยตัวเอง ทำขายรายได้ดี ทำเป็นรายได้เสริม
สอนทำ “น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น” ง่ายๆด้วยตัวเอง ทำขายรายได้ดี ทำเป็นรายได้เสริม
สอนทำ “น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น” ง่ายๆด้วยตัวเอง ทำขายรายได้ดี ทำเป็นรายได้เสริม
หลายคนรู้กันดีอยู่แล้วว่า
สารพัดประโยชน์ครอบจักรวาลอย่าง “น้ำมันมะพร้าว”
ผู้หญิงอย่างเราสามารถนำมาใช้ได้หัวจรดเท้า
แต่จะดีกว่าหรือไม่ถ้าเราสามารถทำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นได้ด้วยตัวเอง
นอกจะสะอาดปลอดภัย ไม่เสี่ยงเป็นเชื้อราแล้ว
ยังช่วยเนรมิตผิวสวยให้เราได้อีกด้วย
สิ่งที่ต้องเตรียม
– มะพร้าวขูดสำเร็จ
– ขวดบรรจุ
– ที่กรอง
– น้ำต้มสุก
วิธีทำ
ใช้ เนื้อมะพร้าว 1 ส่วน น้ำ 1 ส่วน คั้นด้วยน้ำอุ่น
แล้วกรองใส่ภาชนะหมัก ภาชนะใส เพื่อมองเห็นการแยกชั้นของกะทิที่จะเป็นน้ำมัน ปิดฝาตั้งวางไว้ในห้องอุณภูมิปกติในบ้าน
ใช้เวลา 9-18ชั่วโมง
จะมองเห็นการแยกชั้นชัดเจน(ได้น้ำมันช้าหรือเร็วอยู่ที่อากาศ
และมะพร้าวแก่หรือไม่ด้วยและทุกขั้นตอนต้องสะอาดหมด)
มองจากชั้นบน 1.ชั้นฝ้า 2.ชั้นน้ำมันใส
3.ชั้นครีมโปรตีนกะทิ 4.ชั้นน้ำหมัก 5.ชั้น โปรตีนกัม (ถ้าครบ
18ชม.ลืมกรองหรือไม่ว่างกรองก็ไม่เป็นไรวางไว้ที่เดิมตัวน้ำมันจะคงที่ไม่เป็นไรแต่อย่าให้นานเกิน)
เมื่อแยกชั้นดีแล้วเตรียมภาชนะกรอง โดยใช้ผ้าขาวบางพับ 6-8 ชั้นมากชั้นน้ำมันยิ่งใสวางบนกระชอนหรือที่กรองมีภาชนะรองด้านใต้
เปิดฝ้าตักชั้นฝ้าด้านบนสุดออก
จากนั้นตักน้ำมันใสใส่บนผ้าขาวบางในส่วนที่คิดว่าไม่มีน้ำติดขึ้นมานี้เมื่อกรองเสร็จใช้ได้ทันที
แยกใส่ขวดไว้ต่างหาก
ส่วนที่เหลือ ชั้น3
บนน้ำหมักก็ตักขึ้นกรอง ชึ่งจะตักง่ายจะแยกจากน้ำชัดเจน
หรือจะตักพรัอมกันครั้งเดียวก็ได้ 3
ชั้นกรองห้ามคนหรือบี้ครีมปล่อยให้ค่อยๆหยดเอง
เพราะจะทำให้น้ำมันขุ่น(น้ำหมักใสออกขุ่น และโปรตีนกัมนอนก้น
ทิ้งไปหรือทำปุ๋ยหรือทำน้ำส้มสายชู )
เมื่อน้ำมันหยดหมดแล้วน้ำมันที่ได้ ทำการเอาน้ำออกจากน้ำมันที่มีติดมา ได้ 2 วิธี
1.ยกน้ำมันใส่ตู้เย็น เมื่อน้ำมันแข็ง
นำออกมาแล้วเจาะหรือดันก้อนน้ำมันขึ้นจะเห็นน้ำให้เอาทิ้งไปถ้าน้ำมันมีน้ำปนอยู่จะขึ้นราดำและเหม็นตึๆถึงแม้จะใส่ตู้เย็นก็ตาม
ไม่ควรเก็บไว้หลายวันใช้ให้หมดเร็ว ถ้าเก็บไว้นานต้องทำวิธีที่2
2.
ทำการระเหยน้ำเพื่อไม่ให้น้ำมันเหม็นไม่ขึ้นรา และเก็บได้นาน
โดยตั้งหม้อน้ำรัอนให้เดือดเบาๆ วางตะแกรง
(หรือใช้หม้อซึ้ง)แล้วนำน้ำมันที่ได้วางบนใช้ช้อนหรือทัพพีคนจะมีฟองอากาศเดือดปุดๆคนไปมาจนไม่มีฟองอากาศปุด
ก็ยกขี้น ตั้งวางไว้สักพ้กน้ำมันใช้ได้ทันที
แต่ถ้าจะเก็บไว้นานๆให้ตั้งวางไว้ประมาณ 7 วัน
น้ำมันที่ระเหยน้ำหมดสามารถเก็บได้นานมากกว่า
1 ปีได้ปกติคงที่ จนแน่ใจว่าน้ำระเหยออกหมดแล้วโดยตั้งวางจนใสค่อยบรรจุขวด
เป็นของฝาก ของเยี่ยมคนไข้ได้ เพราะมีประโยชน์มากหลายอย่าง ต่อทุกคนทุกวัย
(กรณีทำแล้วน้ำมันยังขุ่นจากการระเหยน้ำให้ยกหม้อน้ำร้อนไปตั้งในกล่องโฟมหรือกระติกให้อุณหภูมิประมาณ
50องศาฯ ยกน้ำมันไปวางคู่ก้บหม้อน้ำรัอนที่ปิดฝา
รอจนน้ำมันใสก็ใช้ได้หรือไม่ใสก็ใช้ได้เหมือนกัน) *
ส่วนที่อยู่บนผ้าขาวบางให้เทลงใส่กะทะพร้อมบิดผ้าขาวบางที่มีน้ำมันลงในกะทะ
เปิดไฟอ่อนที่สุด เคี่ยวคนไปมาอย่าให้ติดกะทะ
จนเป็นน้ำมันใสพอเนื้อครีมกะทิเกรียมก็ปิดไฟ
พอน้ำมันเย็นก็เทกรองบนผ้าขาวบาง 3-4 ชั้น
กรองให้ใสที่สุดและห่อกากน้ำมันบีบน้ำมันออกให้หมด
ก็จะได้น้ำมันอีกส่วนหนึ่งใช้ได้เหมือนกันแต่จะหอมมากขึ้น
(การทำน้ำมันหน้าหนาวหากผ้าขาวบางแข็งให้ต้มผ้าแล้วค่อยซัก)
การทำครั้งแรกอาจจะติดขัดบ้างแต่ขอให้ทุกท่านพยายามทำพอครั้งต่อไปก็จะง่ายขี้น
หากบ้างท่านไม่เสียดายครีมกะทิบนผ้าขาวบางจะไม่นำมาเคี่ยวโบราณก็ได้แล้วแต่สะดวกของผู้ทำ
จะบิดผ้าขาวบางอย่างเดียวก็ได้ ของดีทั้งนั้น เพราะการซื้อ ราคาสูง
และมีขายไม่ทั่วถึงมีเป็นบางร้านเท่านั้น
วิธีใช้
แบบน้ำมันใส หรือแช่เย็นเป็นไขขาว
ให้ทดลองทั้ง2แบบ แล้วแต่ชอบโดยธรรมชาติ ของน้ำมันมะพร้าว อุณภูมิต่ำกว่า
25องศาเซลเซียล จะแข็งเป็นไขขาว
แต่เมื่อแช่น้ำอุ่นหรืออากาศปกติก็ใสเหมือนเดิม
ถ้าฤดูหนาวควรใส่ขวดปากกว้างเพื่อสะดวกในการใช้
ใช้ช้อนตักใส่ปากหรือลงกระทะทำอาหารแต่เมื่อเรากินหรือทาผิวก็ละลายทันที
เพราะอุณภูมิร่างกาย 37องศาเซลเซียล การแช่เย็น
แล้วราดด้วยน้ำผึ้งหรือช็อคโกแลต ก็จะกินง่ายขึ้น
เหมาะสำหรับเด็กๆหรือผู้ใหญ่ที่ยังไม่กล้ากินน้ำมัน
การแช่เย็นตักเป็นก้อนกินง่าย(
น้ำมันมะพร้าวคือที่ชุปเคลือบไอติมแท่งที่ขายทั่วไป )
การทำเองเป็นน้ำมันมะพร้าวที่คุณภาพเยี่ยมใช้ได้ผลดีกับร่างกาย
เพราะทุกขั้นตอนเราเห็นว่าสะอาดหรือเนื้อมะพร้าวไม่เก่า
ไม่มีราไม่มีสิ่งเจือปนหากทุกคนทำได้เองจะดีมาก
ทำครั้งละน้อยหมดก็ทำใหม่เหมือนการทำอาหารอย่างหนึ่ง
ที่มา : Easy home /LIEKR/ gotoknow