โรคเกาต์หายได้ “ด้วยมะเฟืองเปรี้ยวสุก” ขั้นตอนการทำก็ง่ายนิดเดียว

โรคเกาต์เป็นโรคที่รักษาให้หายขาดยากเหมือนกับโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิต ซึ่งคนที่เป็นโรคเกาต์ทราบกันดีทุกคนว่า เมื่อเป็นแล้วจะทรมานมาก

เวลากินอาหารแสลงเข้าไป ข้อเท้าจะบวมฉึ่งเจ็บปวดมากจนเดินไม่ได้ ในทางสมุนไพรมีสูตรรักษาหลายสูตร เคยแนะนำไปบ้างแล้ว สามารถบรรเทาได้ระดับหนึ่ง

สำหรับมะเฟืองเปรี้ยวสุก เป็นอีกสูตรหนึ่งที่นิยมใช้กันมาแต่โบราณ เป็นสูตรเฉพาะกลุ่ม ได้รับการบอกเล่าจากผู้ใจดีว่าสามารถทำให้โรคเกาต์หายขาดได้ จึงรีบแนะนำผู้อ่านให้นำไปใช้

โดยมีวิธีทำง่าย ๆ คือ

1. ให้เอาผลมะเฟืองเปรี้ยวสุก จำนวน 1 ผล

2. เกลือป่นเล็กน้อย

3. น้ำผึ้งแท้ 1 ช้อนโต๊ะ

4. น้ำต้มสุกกะให้ได้ 2 แก้วต่อวัน

5. ปั่นให้เข้ากันจนละเอียด

กินครั้งละเกือบเต็มแก้วเช้าเย็นก่อนอาหาร ทำกินติดต่อกัน 6 วัน เจ้าของสูตรบอกว่าอาการของโรคเกาต์จะหายได้ ใครที่เป็นโรคเกาต์ทดลองทำกินไม่อันตรายอะไร

มะเฟืองประโยชน์ทางยา

ยอดมะเฟืองกับยอดมะพร้าวต้มผสมกันกินแก้ไข้หวัดใหญ่ ใบต้มอาบแก้ตุ่มคัน แก่นและรากต้มกินแก้ท้องร่วง แก้เจ็บเส้นเอ็น ผลสระผมบำรุงเส้นผม ขจัดรังแคได้

ปัจจุบันผลมะเฟืองเปรี้ยวหาซื้อยากมาก ส่วนใหญ่จะมีแต่ผลมะเฟืองหวานขาย ใครต้องการต้นมะเฟืองเปรี้ยวไปปลูก มีขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร

สมุนไพรใกล้ตัว มุ่งเสนอสรรพคุณทางยา การนำไปใช้ควรพิจารณาอย่างรอบด้าน

แหล่งที่มา : พระอธิการ นพดล กันตสีโล วัดหนองรั้ว